Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 03:38 GMT+7

Dẹp nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em ở Hà Giang

Biên phòng - Nạn buôn bán người và bắt cóc phụ nữ, trẻ em (PNTE) ở khu vực biên giới tỉnh Hà Giang những năm gần đây tuy có giảm, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp và để lại hệ lụy xấu cho gia đình và xã hội. "Cuộc chiến" này luôn nóng bỏng, dai dẳng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội.

c69u_18a
Các đối tượng xấu thường phục ở gần biên giới để bắt cóc phụ nữ khi họ đi chợ hoặc đi thăm thân.

Bài 1: "Cuộc chiến" dai dẳng

Nhiều nạn nhân "sập bẫy" chỉ với thủ đoạn cũ

Với thủ đoạn không hề mới là vờ tán tỉnh, yêu đương, nhiều đối tượng xấu đã lừa gạt, dụ dỗ các cô gái trẻ vượt biên qua biên giới để bán, trong khi nạn nhân không mảy may hay biết dù đã ở trên đất Trung Quốc. Nạn nhân Vì Thị N ở thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh là một trong số đó. Qua mạng xã hội Facebook, N quen với Sùng Mí Súng, sinh năm 1990, ở thôn Vần Chải A, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn. Mỗi lần gặp gỡ N, Súng đều quan tâm hỏi thăm, tỏ sự đồng cảm với cuộc sống vất vả của cô và tiêu tiền rất phóng khoáng. Trước sự ân cần và chiều chuộng của Súng, N tin tưởng tuyệt đối vào "bạn trai" của mình, vì thế ngày 26-3-2016 âm lịch, khi Súng ngỏ lời rủ đi chơi chợ tình Khâu Vai, cô không hề tính toán suy nghĩ mà đồng ý ngay.

Để tạo lòng tin, Súng rủ thêm em họ tên Sùng Mí Lừ đi cùng. Sau 4 giờ ở chợ tình Khâu Vai, chiều hôm đó, Súng tiếp tục rủ N sang xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn để lấy tiền. Súng hứa là khi lấy được tiền sẽ cho N 5 triệu đồng. Tin tưởng vào lòng tốt của người bạn trai mới quen, N đi theo Súng mà không hề biết rằng mình đã rơi vào bẫy của lũ buôn bán người. Khi sang đến khu vực biên giới xã Lũng Cú, cả 3 chờ khoảng 30 phút thì có 2 người đàn ông Trung Quốc, trong đó, người tên Phìn tới đón đi. 5 người đi tiếp sang Trung Quốc vào một ngôi nhà 3 tầng. Tại đây, theo thỏa thuận, Phìn trả trước cho Súng 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng). Sau đó, Súng cùng Lừ đi về, để lại N cho 2 người Trung Quốc "chăm sóc".

Tháng 9-2016, BĐBP tiếp tục đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người từ xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang sang Trung Quốc. Hồ sơ vụ án cho thấy, thủ đoạn của đối tượng buôn người vẫn là vờ yêu rồi giả hỏi cưới làm vợ. Vụ việc bắt đầu từ việc cô gái Hù Thị X và Hù Thị C, dân tộc Mông, ở bản Nọng Háy, xã Mường Phăng quen với một số thanh niên tỉnh Hà Giang qua mạng xã hội Zalo.

Sau này, lực lượng chức năng xác minh được các đối tượng trên gồm: Lưu Dỉ Tề, sinh năm 1992, dân tộc Hán, trú tại xã Phố Là, huyện Đồng Văn; Vàng Mí Phà, sinh năm 1987 và Thào Mí Sính, sinh năm 1989, đều là người dân tộc Mông, ở huyện Bắc Mê. Phà cùng một thanh niên khác đã đi xe khách sang Điện Biên gặp X và C. Tại đây, 2 đối tượng tán tỉnh và ngỏ ý muốn lấy 2 cô gái về làm vợ. Để tạo lòng tin, Phà gọi điện cho đối tượng Sính. Sính giả làm bố Phà đồng ý cho Phà lấy X về làm vợ. Sau khi đưa X và C từ Điện Biên về Hà Giang, các đối tượng dùng xe máy chở 2 cô gái sang Trung Quốc. Các đối tượng bán C được 14.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 40 triệu đồng). Thấy Phà có nhiều nghi vấn, X lợi dụng đêm tối chạy trốn về Việt Nam và trình báo tới lực lượng chức năng.

Ngày 10-2-2017, BĐBP tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận nạn nhân Giàng Thị D bị lừa bán qua biên giới do phía Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu Thanh Thủy. D năm nay mới 14 tuổi, trú tại xã Lũng Hồ, Yên Minh. D cho biết: Ngày 4-2, D cùng với Vàng Thị D, 15 tuổi, ở cùng xã đi chơi Tết thì gặp 2 thanh niên người dân tộc Mông tên là Lệnh và Mùa (không rõ họ và địa chỉ). Sau đó, họ cùng 2 thanh niên trên đi chơi. Do trời tối nên khi dừng xe, 2 cô gái mới biết mình đã sang đất Trung Quốc.

Lúc đó, họ không đồng ý đi nữa, nhưng 2 thanh niên đã gọi 2 xe ô tô con đến chở 2 cô gái này đến một nhà người dân tộc Mông. Sáng ngày 6-2, gia đình này vẫn ngủ say nên Giàng Thị D trốn được ra ngoài. Cô gặp người dân tộc Mông ở Trung Quốc và được ông này giúp đỡ báo cho Công an Trung Quốc. Sau đó, Giàng Thị D được Công an Trung Quốc trao trả về Việt Nam, còn nạn nhân Vàng Thị D chưa rõ ở đâu.

Trên đây chỉ là số ít trong rất nhiều vụ án mua bán, bắt cóc PNTE mà BĐBP điều tra, xử lý.

n7rh_18b
Đối tượng Vàng Mí Hờ bị BĐBP tỉnh Hà Giang bắt giữ vì buôn bán phụ nữ. Ảnh: CTV

Giảm nhưng chưa thể "hạ nhiệt"

Theo số liệu của BĐBP tỉnh Hà Giang, năm 2014, trên địa bàn biên giới tỉnh này xảy ra 27 vụ với 8 đối tượng liên quan đến tội phạm buôn bán người, bắt cóc PNTE. Năm 2015, số vụ buôn bán người giảm xuống còn 20 vụ với 7 đối tượng. Sang năm 2016, số vụ buôn bán người, bắt cóc PNTE giảm xuống 16 vụ với 10 đối tượng. Số liệu thống kê trên cho thấy, hoạt động buôn bán người, bắt cóc PNTE trên địa bàn biên giới Hà Giang có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nạn buôn bán người và bắt cóc PNTE đã "hạ nhiệt".

Theo đánh giá của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Hà Giang, hoạt động buôn bán người, bắt cóc chiếm đoạt PNTE trên địa bàn vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy cho nạn nhân, gia đình và xã hội. Tính chất của từng vụ việc ngày càng nghiêm trọng, thủ đoạn phạm tội tinh vi hơn, mức độ nhẫn tâm của đối tượng phạm tội tăng lên khi lừa bán cả trẻ em hoặc người thân trong gia đình vào các động mại dâm bên Trung Quốc.

Thượng tá Vũ Quang Vịnh, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh Hà Giang cho hay: "Bọn tội phạm hoạt động tinh vi với nhiều thủ đoạn mới gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, bắt giữ và xử lý. Các đối tượng là người Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê, buôn bán hoặc đã từng là nạn nhân của tội phạm mua bán người móc nối với đối tượng người Trung Quốc, sau đó trở về Việt Nam tìm cách lừa gạt những phụ nữ không có công ăn việc làm, điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình có mâu thuẫn hoặc dụ dỗ trẻ em hiếu động, ham chơi sang Trung Quốc thăm quan, du lịch hay làm thuê... sau đó lừa bán. Có trường hợp đối tượng giả vờ yêu đương rồi rủ nạn nhân đi chơi, đi mua sắm quần áo, sau đó cấu kết với số đối tượng ở nội, ngoại biên để bán sang Trung Quốc. Tới khi bị bán sang Trung Quốc, nạn nhân mới biết mình bị lừa".

Về thủ đoạn bắt cóc PNTE, các đối tượng xấu tổ chức đứng phục ở những địa điểm hẻo lánh, xa khu dân cư để bắt cóc, thậm chí cướp PNTE khi họ sang Trung Quốc làm thuê hoặc đi chợ, đi thăm thân. Táo tợn hơn, một số đối tượng còn giả danh Công an Trung Quốc yêu cầu kiểm tra giấy tờ của số công dân Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê hoặc đi chợ rồi bất ngờ khống chế, cướp, bắt cóc PNTE đưa sâu vào nội địa Trung Quốc bán. Một thủ đoạn khác là các đối tượng xấu tiếp cận, làm quen với phụ nữ Việt Nam đi chợ, đang làm thuê bên Trung Quốc trở về Việt Nam. Sau đó, bọn chúng giả vờ cho đi nhờ xe về biên giới. Khi nạn nhân lên xe, chúng liền điều khiển xe chạy sâu vào đất Trung Quốc để bán.

Bài 2: Những cuộc giải cứu xuyên biên giới

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO