Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:47 GMT+7

Đến năm 2020 sẽ thực hiện quản lý sổ Bảo hiểm xã hội điện tử

Biên phòng - Sau hơn một năm triển khai bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, đến nay, BHXH Việt Nam đã bàn giao hơn 11,3 triệu sổ, đạt gần 79 % so với tổng số sổ phải bàn giao. Dự kiến đến tháng 9 tới sẽ hoàn thành bàn giao sổ BHXH đến tận tay người lao động.

Tuy nhiên, việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động gặp không ít khó khăn, nhất là các khu công nghiệp có số lượng người lao động lớn, không ít doanh nghiệp muốn nắm giữ sổ của người lao động. Để đảm bảo quyền lợi người lao động, BHXHViệt Nam đẩy mạnh tuyên truyền tới chủ sử dụng, thực hiện đúng các quy định; đồng thời phối hợp ngành bưu chính để trả sổ trực tiếp đến tay người lao động, giảm việc trả sổ cho người lao động thông qua chủ sử dụng lao động.

Theo BHXH Việt Nam, đến năm 2020 sẽ thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử theo như quy định của Luật BHXH, phục vụ cho người lao động dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng BHXH của mình và rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục trong việc giải quyết các chế độ cho người lao động.

Việc trả sổ BHXH cho người lao động giúp người lao động tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng-hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, giảm tình trạng trốn đóng. BHXH Việt Nam cũng khuyến khích BHXH các tỉnh, thành phố rút ngắn thời gian cấp sổ, trong đó, ưu tiên người lao động có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO