Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 09:40 GMT+7

Đến cuối tháng 4 tới Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

Biên phòng - Thông tin tại cuộc họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 2, chiều 2-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, cơ quan chức năng đang chờ thẩm định chất lượng vắc xin từ phía đối tác trước khi tiến hành tiêm ngừa Covid-19 cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời báo chí. Ảnh: Viết Hà

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ngày 24-2 lô vắc xin đầu tiên của Công ty AstraZeneca được sản xuất tại Hàn Quốc, gồm 117.600 liều đã về Việt Nam. Với nguồn vắc xin này, Bộ Y tế đã giao Viện thẩm định vắc xin quốc gia của Bộ Y tế thẩm định. Tuy nhiên, phía Việt Nam vẫn phải đợi kiểm định chất lượng từ phía Hàn Quốc trước khi tiến hành tiêm cho người dân.

Ông Cường khẳng định, Bộ Y tế Việt Nam đang hối thúc Bộ Y tế Hàn Quốc sớm chuyển cho phía Việt Nam kết quả thẩm định lô vắc xin trên. “Tôi hy vọng cuối tuần này hoặc tuần sau, Bộ Y tế sẽ nhận được thẩm định kết quả chất lượng của lô vắc xin này từ phía đối tác sau đó sẽ triển khai tiêm ngay. Việc tiêm lô vắc xin trên sẽ thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ về ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí” - ông Trương Quốc Cường cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ngoài đối tượng theo Nghị quyết 21, việc tiêm sẽ thực hiện với các địa bàn ưu tiên. Ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch bệnh và trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng có dịch bệnh. Theo đó, sắp tới tỉnh Hải Dương sẽ là một trong những địa phương ưu tiên trước được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước.

Đối với những lô vắc xin tiếp theo, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dự kiến cuối tháng 4 - 2021 sẽ có khoảng 1 triệu liều vắc xin được nhập về Việt Nam để tiếp tục tiêm cho người dân… và Bộ Y tế đã chuẩn sẵn sàng tất cả, từ cơ sở vật chất, con người, dây chuyền lạnh và bác sĩ tiêm khi có vắc xin đưa về. “Có vắc xin đến đâu, sẽ tổ chức tiêm đến đấy và các điều kiện để sẵn sàng tiêm chủng hiện đã xong” - Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Về việc tiêm phòng Covid-19 trên diện rộng, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có đề cập việc khuyến khích các tổ chức, cá nhân có yêu cầu và điều kiện tổ chức tiêm tự nguyện, tự chi trả chi phí. Còn khi có đủ vắc xin việc tiêm phòng sẽ mở rộng đến nhiều đối tượng hơn diện được ưu tiên.

Viết Hà

Bình luận

ZALO