Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 07:47 GMT+7

Đêm “trắng” ở bản Làng Vây (bài 3)

Biên phòng - Chiếc xe ô tô 12 chỗ ngồi Mitsubishi L 300 rời chốt Tân Long và tiến về gần khu vực khả nghi có đặt kho hàng nằm trên một ngõ phố nhỏ. Ánh đèn pin từ đâu thấp thoáng, chớp nháy ra hiệu hàng đã được chuyển đi và đối tượng sẽ tiếp tục tìm cách vượt chốt. Cú rẽ ngoặt xe của cậu sĩ quan trẻ có nước da ngăm đen, khiến mọi thứ trên xe chao về một phía. Dưới ánh đèn chớp nháy, tôi chỉ biết loáng thoáng người sĩ quan trẻ quê ở Đà Nẵng có tay lái lụa, thỉnh thoảng anh lại cho xe chốt chặn, khóa đuôi để chặn bắt những chiếc xe chở hàng lậu lao dốc Tân Long.

Bài 1: Ghi ở Tân Long

Bài 2: Mật phục trong bóng đêm

Bài 3: Căng mình ngăn “hàng trắng”

Tại khu vực đường 9, đoạn qua bản Làng Vây, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, lúc chập choạng tối thì nhiều xe khách lưu thông, gần về khuya là xe container và gần sáng là xe máy, taxi... Giữa dòng xe cộ đông đúc như vậy, đội liên ngành chốt chặn phải nắm thật chắc tình hình thì mới có thể phát hiện ra những chiếc xe đang cõng hàng lậu, vận chuyển ma túy tổng hợp...

57nj_7a
Tang vật trong một vụ vận chuyển ma túy tổng hợp bị thu giữ tại khu vực đường 9. Ảnh: Lê Văn Chương

Tìm hơi “tử thần”

Tại chốt Tân Long trên đường 9, bản Làng Vây, lúc 4 giờ sáng ngày 3-10, đường 9 từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo xuôi về thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) thỉnh thoảng vang lên tiếng lốp xe container dập xuống mặt đường nhựa. Thiếu tá Nguyễn Xuân Hiển, Đội trưởng Đội trinh sát đặc nhiệm dõi mắt nhìn ra đường với vẻ mặt căng thẳng. Tuyến đường này trở nên “nóng bỏng” khi nhiều đối tượng nằm trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào qua biên giới xuống thành phố Đông Hà rồi đi Đà Nẵng đã bị bắt giữ. Mua gốc, bán ngọn nên lợi nhuận lên đến 15% đã khiến các các đối tượng này vẫn không chùn tay mà vẫn tìm đường vượt trạm.

Chiếc xe ô tô 12 chỗ ngồi Mitsubishi L 300 rời chốt Tân Long và tiến về gần khu vực khả nghi có đặt kho hàng nằm trên một ngõ phố nhỏ. Ánh đèn pin từ đâu thấp thoáng, chớp nháy ra hiệu hàng đã được chuyển đi và đối tượng sẽ tiếp tục tìm cách vượt chốt. Cú rẽ ngoặt xe của cậu sĩ quan trẻ có nước da ngăm đen, khiến mọi thứ trên xe chao về một phía. Dưới ánh đèn chớp nháy, tôi chỉ biết loáng thoáng người sĩ quan trẻ quê ở Đà Nẵng có tay lái lụa, thỉnh thoảng anh lại cho xe chốt chặn, khóa đuôi để chặn bắt những chiếc xe chở hàng lậu lao dốc Tân Long.

Vào lúc mờ sáng, chiếc xe đang bật đèn dò đường và tìm đối tượng đã bị đưa vào vòng ngắm vì liên quan đến việc vận chuyển ma túy tổng hợp từ thị trấn Lao Bảo, vượt chốt về thành phố Đông Hà để đưa vào Đà Nẵng. Nguồn tin của trinh sát cho biết, sau vài vụ phát hiện, thu giữ ma túy tổng hợp với số lượng lớn, có vụ lên tới 500 nghìn viên, các đối tượng đã thay đổi phương thức, thủ đoạn đưa ma túy từ Lào vào Việt Nam qua đường sông Sê Pôn. Các đối tượng vận chuyển ma túy vào ban đêm, ma túy được đặt trong nhiều vỏ bọc khác nhau.

Đáng chú ý, nhiều vụ bắt giữ xe chở hàng lậu ngay giữa ban ngày tại chốt Tân Long, điển hình vào hồi 17 giờ 30 phút, ngày 18-8, lực lượng liên ngành kiểm tra xe Air Blade mang biển kiểm soát 74 H2 - 2332. Đối tượng Lê Minh Tân không hề cất giấu mà treo 29 gói ma túy ngay trên thân xe. Đến đêm 18-10, một vụ vận chuyển ma túy khác với hình thức tương tự tiếp tục bị phát hiện. 2 đối tượng Hồ Văn Nghiệp (SN 1997) và Hồ Văn Hàng (SN 1998), đều trú tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã giấu 397 viên ma túy tổng hợp trong người rồi phóng xe như bay, bị trinh sát phát hiện và ra hiệu lệnh dừng xe, bắt ngay tại chốt Tân Long.

Hiện nay, ma túy tổng hợp màu hồng, màu xanh đóng nhãn hiệu WY, nếu vận chuyển trót lọt sẽ chuyển về thành phố Đà Nẵng và được các đối tượng bào chế lại. Một loại hóa chất tổng hợp rất độc hại được pha trộn vào viên thuốc, sau đó đóng nhãn hiệu viên kim cương và bán ra thị trường với giá khoảng 450 nghìn đồng/viên. Những người dính vào ma túy tổng hợp sẽ trở thành nô lệ suốt đời, vì đây là loại ma túy chưa có phác đồ điều trị.

Tác hại của ma túy tổng hợp quá lớn. Vì vậy, lực lượng trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP lên tận “nguồn” để triệt phá những đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Lao thục mạng

Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm được bố trí thành nhiều lớp, như những hàng rào từ khu vực sát biên giới, dọc theo sông về tới chốt Tân Long ở bản Làng Vây. Các đối tượng buôn lậu tổ chức do thám, đánh hơi, dò đường rồi tìm mọi cách vượt trạm. Lúc 3 giờ 30 phút, con đường ở bản Làng Vây bắt đầu xuất hiện nhiều bóng xe máy. Có những chiếc xe đi chậm là của người dân địa phương đi nương rẫy và xuống chợ buôn bán, nhưng cũng có những chiếc xe máy phóng với tốc độ cao.

Vào lúc cơn buồn ngủ rũ người thì điện đàm tại chốt Tân Long vang lên, “có 2 người đang phóng xe máy với tốc độ cao”. Cán bộ Hải quan, Biên phòng lập tức đứng sựng dậy. Tiếng cửa xe ô tô đóng sầm lại và tiếng máy của chiếc xe U oát nổ rền như sẵn sàng “nghênh chiến”. Hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông ra hiệu “dừng xe để kiểm tra”, nhưng các đối tượng vẫn bất chấp, lao sầm vào người kiểm soát để bỏ chạy. Tiếng máy xe dội xuống mặt đường phản hồi âm thanh giống như vật nặng đang kéo trên tấm tôn. Trinh sát nhận định, khả năng đối tượng ôm “hàng” chạy xuống Đông Hà. Bị truy đuổi gắt gao, biết không còn đường thoát, chúng hất gói ma túy trên yên xe được quấn bằng giấy xuống lòng đường.

Thượng tá Trần Nam Trung, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Trị, nguyên là Đội trưởng Đội trinh sát đặc nhiệm ở bản Làng Vây cho biết, trước đây, các trinh sát được trang bị 3 chiếc xe Java 350 phân khối của Tiệp Khắc. Dân buôn lậu phóng xe máy chạy, nhưng khi nghe tiếng nẹt pô của chiếc xe Java phía sau thì xin dừng xe ngay. Vì đội quân đặc nhiệm thời đó đều là những tay lái thiện chiến và bất cứ đối tượng nào cũng phải “chào” thua.

Kim đồng hồ chỉ 5 giờ sáng. Không gian ở bản Làng Vây sắp bắt đầu le lói ánh sáng của một ngày mới. Nhưng đây cũng là lúc giao thời, các đối tượng lợi dụng đánh chuyến hàng đêm cuối cùng vượt chốt Tân Long. Tại khu vực cách chốt khoảng 1,5 km, con đường bỗng bị thu hẹp lại vì đường đang thi công dở và biển báo hạn chế tốc độ. Trinh sát căng mắt nhìn về phía ánh đèn xe máy đang nhấp nháy ở phía trước với vẻ khả nghi. Có thể đối tượng vận chuyển ma túy mà trinh sát đang chờ đợi sẽ xuất hiện vào giờ này.

Chiếc xe máy thứ nhất lạng qua đầu một chiếc xe khách đang dừng ven đường. Dưới ánh đèn mờ mờ hiện rõ là một phụ nữ chở hàng nông sản xuống chợ. Khi chiếc xe này chưa đi ra khỏi quầng sáng thì chiếc xe máy thứ 2 với vẻ khả nghi đã chồm tới với tốc độ không thể nào thắng kịp. Chiếc xe này do một người đàn ông điều khiển chạy loạng choạng, đi trái lề, rồi đảo sang bên phải, sau đó lại sang bên trái. Nhưng cú đảo người quá nhanh đã khiến chiếc xe này đâm sầm vào đầu chiếc xe khách. Đối tượng điều khiển xe ngã xuống nhưng vùng dậy rất nhanh rồi bay người ra mép đường, biến mất hút.

Chỉ khoảng 7 phút sau, một đối tượng áp tải hàng đi xe máy SH Mode xuất hiện và ngay lập tức đảo ánh đèn xe để quan sát hiện trường. Nghe thấy tiếng bộ đàm và ánh đèn xe ầm ầm từ chốt Tân Long lao tới, hắn vội vã biến mất.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO