Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:16 GMT+7

Đêm “trắng” ở bản Làng Vây (bài 2)

Biên phòng - Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở chốt Tân Long thức suốt đêm thì “chốt” của các đối tượng buôn lậu cũng tương tự và tìm mọi cách để xe hàng chạy lọt qua chốt chống buôn lậu. Những người tham gia buôn lậu không rời chiếc điện thoại. Các đối tượng này canh chừng khi trời bất chợt đổ mưa, khi có xe thùng container xuất hiện thì liên tục điện thoại hướng dẫn xe máy ép sát hông vượt chốt.

Bài 1: Ghi ở Tân Long

Bài 2: Mật phục trong bóng đêm

Lúc 0 giờ 3 phút, ngày 3-10, toàn bộ điện đường phụt tắt và “cuộc chiến” chốt chặn buôn lậu trên đường 9, địa phận bản Làng Vây, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị càng nóng bỏng. Tôi đã thức trắng đêm để ghi lại từng giờ, từng phút trôi qua. Vì chỉ trong 1 tháng, chốt đã bắt 76 vụ buôn lậu.

gkpv_7a
Cán bộ các đơn vị làm nhiệm vụ tại chốt chống buôn lậu Tân Long trao đổi thông tin qua bộ đàm. Ảnh: Lê Văn Chương

Nhiều chiêu trò để vượt chốt

Ánh đèn xe quét trên con đường dài 7km từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo theo đường 9 tới vị trí chốt chống buôn lậu ở Tân Long. Tôi dừng xe, tắt máy và ngồi ở ven đường nghe tiếng côn trùng rả rích. Dường như ở vùng đất giáp biên này, tiếng côn trùng nhiều hơn, kêu to hơn. Cảm nhận đó cũng có thể hơi bị lệch pha bởi tâm trí tôi đang bị dồn vào việc lắng nghe tiếng máy xe gầm rú mỗi lúc một gần. Anh em trinh sát đã căn dặn, nếu nghe tiếng xe máy rồ ga ầm ầm thì tốt nhất là đi dạt vào mé đường, vì xe của đối tượng chở hàng lậu phóng bạt mạng.

Trước ánh đèn xe thỉnh thoảng xuất hiện những thanh niên khoác áo ấm to, dày hoặc áo mưa điều khiển xe máy lao vút trong đêm. Một cán bộ trinh sát địa bàn dày dạn kinh nghiệm cho biết, nhìn qua là biết được xe nào của thanh niên đi chơi, xe nào của đám buôn lậu đang chờ điện tắt, buộc thuốc Jet vào lưng, nhét dưới cốp xe để vượt chốt. Nhìn vào cách di chuyển của đội quân này để khép dần vòng tròn, tìm ra các kho hàng đang tập kết tạm thời.

Đêm 3-10, từ thời điểm điện đường phụt tắt, chiếc bộ đàm trên tay của thiếu tá Nguyễn Hải Nam nhận được thông tin nhiều hơn. “Con xe máy có biển kiểm soát đuôi 43, một ô tô khách loại Ford Transit, có biển kiểm soát đuôi 78...”. Mỗi khi nghe biển số xe ô tô, Thiếu tá Nam và cán bộ Hải quan lại nói luôn lai lịch của chiếc xe này, ai là chủ xe, hằng ngày vận chuyển hàng hóa gì, thường đi từ Lao Bảo xuống thị xã Đông Hà vào giờ nào. Công việc gác chốt thâu đêm suốt sáng nên dần dần ai cũng nhập tâm, nắm tường tận chủ xe, chủ hàng.

Nhưng biển kiểm soát đôi khi cũng không phải là thông tin chính xác. Có xe ô tô hạng sang chở rượu ngoại lậu bị phát hiện, tạm giữ, Cảnh sát giao thông đã lập tức truy cập cơ sở dữ liệu và nói, “chắc là số giả rồi”. Mở thùng xe, phát hiện có 5 biển kiểm soát giả khác nhau. Nguồn tin từ các tổ hoa tiêu thông báo cho chốt Tân Long không phải lúc nào cũng có thông tin chính xác. Vì các đối tượng buôn lậu thỉnh thoảng lại khuấy đảo quy luật, tạo ra những tình huống nửa thật nửa giả để gây khó khăn. Trước lúc điện đường phụt tắt, một xe ô tô mang biển kiểm soát 74... giả vờ thậm thụt, lúc phóng nhanh, lúc tắt đèn. Vậy là bị lực lượng chức năng chặn lại để kiểm tra hàng trên xe. Đến lúc đó, chủ xe bắt đầu nói khó chịu: “sáng kiểm tra một lần rồi, tối lại kiểm tra, chúng tui là người làm ăn lương thiện mần răng kiểm tra mãi”.

Buôn lậu cũng lập “chốt”

Chốt chống buôn lậu Tân Long nằm ở phía Bắc đường 9 bao gồm các lực lượng: Tổng cục Hải quan và Hải quan địa phương, các đơn vị đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm của Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP Quảng Trị. Gần đây, lực lượng Cảnh sát giao thông được “biên chế” để kiểm soát xe lưu thông có hiệu quả hơn. Các đối tượng buôn lậu cũng không ngần ngại lập “chốt” gần đối diện, hơi chếch về phía Đông. Phần lớn những người lập “chốt” này là một đội quân phụ nữ là những người nhà hoặc chủ hàng. Những thanh niên trẻ cũng có mặt và thường giữ vai trò hỗ trợ và mắt luôn quan sát mọi hoạt động của lực lượng phòng chống buôn lậu và tội phạm.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở chốt Tân Long thức suốt đêm thì “chốt” của các đối tượng buôn lậu cũng tương tự và tìm mọi cách để xe hàng chạy lọt qua chốt chống buôn lậu. Những người tham gia buôn lậu không rời chiếc điện thoại. Các đối tượng này canh chừng khi trời bất chợt đổ mưa, khi có xe thùng công-te-nơ xuất hiện thì liên tục điện thoại hướng dẫn xe máy ép sát hông vượt chốt.

Tôi tiến thẳng về phía chốt của dân buôn lậu, vừa đi vừa ra hiệu là nhà báo, cần gặp gỡ. Những thanh niên đứng gần đó sợ bị chụp ảnh liền rồ ga bỏ chạy. Vài phụ nữ cười nắc nẻ, vội bịt kín mặt, trùm kín võng lên người. Cuối cùng, mọi người nhìn thấy tôi có vẻ “vô hại” nên chia sẻ chuyện làm ăn một cách công khai về việc 2 xe hàng đã 3 ngày chưa vượt được chốt: “Rứa anh tưởng tụi em chỉ có một đường hay răng mà chặn mãi”.

Nếu không tiếp xúc với nhóm đối tượng tự lập “chốt” canh để theo dõi hoạt động của các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt chống buôn lậu thì dễ nhầm tưởng họ là những tên buôn lậu có vẻ mặt hầm hố, hung hãn, ngoan cố, có đầu gấu bảo kê. Hóa ra, đó là những người có vẻ ngoài bình thường, luôn lo lắng, sợ sệt mất hàng, bể nợ. Họ bất chấp pháp luật, xem buôn lậu như một kế kiếm cơm đầy rủi ro.

Khi tôi đề cập về việc các lực lượng chức năng từ đầu năm tới giờ đã thu giữ hơn 500 nghìn viên ma túy tổng hợp loại WY vận chuyển từ Lào về Việt Nam trên tuyến đường 9 thì số người này đều im lặng. Một phụ nữ nói rằng, họ hiểu công việc của chốt Tân Long nhưng do thất nghiệp nên phải đi thồ hàng.

Còn nhiều thách thức

Lúc gần 2 giờ, ngày 3-10, thông tin liên tục dồn dập vang lên trên máy Icom: “Xe hàng xuống... đã quay ngược lên... có 3 xe máy đi rất nhanh...”. Cả chốt Tân Long đều chộn rộn. Mọi người đều quay mặt về con dốc phía bản Làng Vây và chờ đợi. Lực lượng Cảnh sát giao thông mới tham gia vào chốt chống buôn lậu tỏ ra khá nhiệt tình, cứ nghe thông tin có xe là chạy sang bên kia đường, kể cả lúc trời đang đổ mưa to. Thông tin dồn dập đã cho thấy, hàng buôn lậu như dòng nước bị chặn lại, chảy xiết, sẽ phá vỡ “đập” Tân Long, nhưng phá bằng cách nào?

Vụ thu giữ rượu ngoại lớn nhất tại chốt Tân Long trong thời gian gần đây là vào ngày 22-9. Các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây đã phát hiện, tạm giữ xe ô tô mang biển kiểm soát 74K-2106, chở 460 chai rượu mang nhãn hiệu Macallan trị giá gần 500 triệu đồng.

Lúc 2 giờ 6 phút, một chiếc xe ô tô 12 chỗ màu trắng mang biển kiểm soát 75D-002.0... lao dốc với tốc độ nhanh, sau đó khựng lại và quay đầu bỏ chạy. Tình huống giả vờ quay đầu bỏ chạy trước đó đã có diễn ra, nhưng lần này, do chờ đợi quá lâu và căng thẳng, anh em ở chốt Tân Long giống như một chiếc lò xo nén đến ngưỡng phải giải phóng độ đàn hồi, vội vã phóng xe theo, nên kết cục là bị các đối tượng buôn lậu đánh lạc hướng.

Khi cả đoàn xe đuổi theo được khoảng 2km thì từ một hẻm rẽ ngang, 3 chiếc xe ô tô chở hàng lậu lao ra và tăng tốc. Khi vượt qua chốt Tân Long đang chỉ còn vài người, tên chủ hàng biệt danh “Hải điên” thò đầu ra cửa xe cười nhăn nhở và ra hiệu đắc thắng, nói những lời thách thức lực lượng làm nhiệm vụ.

Bài 3: Căng mình ngăn “hàng trắng”

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO