Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:18 GMT+7

Đem Tết ấm tình quân dân về với bà con các dân tộc Tây Nguyên

Biên phòng - Tối 14-1, tại Trung tâm lễ hội Buôn Đôn, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã tham dự chương trình và có bài phát biểu quan trọng. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

4a7b_4a
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng nhà tình nghĩa, bò giống và quà cho nhân dân biên giới Đắk Lắk. Ảnh: TTH

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

Hôm nay, trong không khí tưng bừng của những ngày đầu năm mới, cả nước đang có nhiều hoạt động mừng Đảng tròn 90 tuổi, mừng Xuân Canh Tý, mừng đất nước ngày càng đổi mới, tôi rất vui mừng được tham dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” cùng với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Đắk Lắk. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

Năm Kỷ Hợi 2019 đã đi qua với nhiều dấu ấn và những thành tựu quan trọng. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng chúng ta đã đoàn kết, đồng lòng, chung sức, vượt qua khó khăn để hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển, là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Quốc hội đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,02%; tổng thu ngân sách Nhà nước vượt 9,1% so với dự toán, trong đó, cả thu ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương đều vượt dự toán; lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt nhiều kết quả tích cực; đời sống của nhân dân được cải thiện; các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được tập trung chỉ đạo thực hiện và đạt nhiều kết quả. Chủ quyền quốc gia được giữ vững; quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm; các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, vị thế của đất nước trên trường quốc tế được nâng lên.

Phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, trong suốt những năm qua, Đảng và Nhà nước với trách nhiệm, tình cảm luôn quan tâm, chăm lo, hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Chúng ta đã huy động được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị để cùng chăm lo cho công tác này, trong đó, Quân đội nói chung và BĐBP nói riêng đã cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương triển khai hiệu quả nhiều hoạt động nhằm xóa đói, giảm nghèo bền vững tại các địa phương, nhất là các địa phương vùng biên giới, hải đảo... Các đồng chí không những đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, mà còn tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả về củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng khu vực biên giới, biển đảo, đồng thời, có nhiều hoạt động chăm lo, giúp đỡ nhân dân các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, hải đảo... Trong kết quả, thành tựu giảm nghèo rất đáng trân trọng, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, phải khẳng định có sự đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

Thưa các đồng chí, Thưa toàn thể đồng bào,

Vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, phong trào “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” lại được đẩy mạnh hơn nhằm chăm lo, hỗ trợ đồng bào còn khó khăn trong cuộc sống được đón một cái Tết đầy đủ, đầm ấm hơn. Đặc biệt, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” của BĐBP đã mang lại rất nhiều niềm vui cho đồng bào biên giới tại các tỉnh, thành trên cả nước. Năm nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đắk Lắk đem cái Tết ấm tình quân dân về với bà con các dân tộc Tây Nguyên. Tôi cho rằng, chương trình này có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc. Những hoạt động của chương trình rất phong phú, thiết thực, gần gũi, như: Trao tặng mái ấm, trao tặng bò giống cho người nghèo nơi biên giới, trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; tổ chức ngày hội văn hóa - thể thao theo phong tục người địa phương... Tôi đánh giá cao việc làm này của các đồng chí đã phát huy những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ và gắn bó chặt chẽ với nhân dân; đồng thời, thông qua đó, tăng cường giáo dục truyền thống cho bộ đội và thế hệ trẻ ở địa phương, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng trên địa bàn biên giới, hải đảo. Mong rằng, chương trình này tiếp tục được duy trì, ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa.

Tôi cũng hoan nghênh cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh BĐBP để tổ chức chu đáo, hiệu quả các hoạt động của chương trình. Bên cạnh đó, mặc dù còn nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều nỗ lực, phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung lãnh đạo, thi đua thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ chính trị đề ra trong năm qua. Tình hình chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển khá, bộ mặt nông thôn có khởi sắc rõ rệt, ngày càng “thay da, đổi thịt”, đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân được nâng cao...

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với vị thế là mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ, có Buôn Đôn - nơi quần tụ bản sắc văn hóa của các cộng đồng dân tộc Tây Nguyên, cái nôi của sự thuần dưỡng và bảo tồn voi rừng của cả nước; có Vườn quốc gia Chư Yang Sin với hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động, thực vật quý; có nhiều con thác lớn, quang cảnh hùng vĩ, như: Gia Long, Krông K’mar, Thủy Tiên, Bảy Nhánh..., tỉnh Đắk Lắk sẽ tận dụng tốt các chính sách của Nhà nước, trong đó có Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 vừa được Quốc hội phê duyệt; phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế, vươn lên mạnh mẽ, trở thành một tỉnh biên giới ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế, vững mạnh về an ninh - quốc phòng và có nền văn hóa đa dạng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Thành phố Buôn Ma Thuột sớm trở thành đô thị xanh, sinh thái, thông minh và bản sắc, là đô thị trung tâm của vùng Tây Nguyên, đô thị hạt nhân của chuỗi đô thị, cực tăng trưởng của vùng Tây Nguyên và tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Khu vực Tây Nguyên thực sự phát triển, yên bình, giàu mạnh và là một minh chứng rõ ràng về sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước.

Nhân dịp này, tôi xin bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ cả nước đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước những năm qua.

Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng biên giới, hải đảo đã chung sức đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta; cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc. Chúc sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta đạt được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa.

Nhân dịp Xuân Canh Tý đến gần, nhân dân ta chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, xin chúc các vị đại biểu cùng đồng bào, đồng chí đón một mùa Xuân mới thật nhiều niềm vui, sức khỏe, an khang, thịnh vượng - Một năm mới tràn đầy khí thế và gặt hái nhiều thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Tít bài do Báo Biên phòng đặt.

Bình luận

ZALO