Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 03:56 GMT+7

Đem sức trẻ thắp sáng biên cương

Biên phòng - Xã Mường Lạn nằm ở phía Đông Nam của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, cách trung tâm huyện Sốp Cộp 28km, có 16 bản và 2 cụm dân cư, với nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống (Lào, Thái, Mường, Kinh, Mông, Khơ Mú, Tày). Mặc dù, Đảng ủy, chính quyền xã Mường Lạn đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức nhân dân thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, song, nhìn chung, đời sống nhân dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, toàn xã có 689 hộ nghèo và 317 hộ cận nghèo.

g4w9_12a
Đoàn viên, thanh niên Đồn BP Mường Lạn giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Lô Tuấn

Do vậy, là đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Mường Lạn, những năm qua, với tinh thần xung kích, trách nhiệm, Đồn Biên phòng (BP) Mường Lạn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; củng cố hệ thống chính trị ở các thôn, bản và triển khai các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Để giúp người dân từng bước thay đổi các tập tục, tập quán canh tác lạc hậu, nâng cao ý thức xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ cảnh quan môi trường, Đồn BP Mường Lạn đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con cũng như địa hình, thổ nhưỡng để xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả như:  “Trồng cây ăn quả trên đất dốc - Vườn, ao, chuồng - Trồng cỏ cao sản”; nuôi cá và mượn bò sinh sản. Kết quả, mô hình nuôi cá tại bản Phiêng Pen của đơn vị đã giúp người dân trong bản biết cách ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều hộ đã thoát nghèo, có của ăn của để. Còn mô hình cho mượn bò  sinh sản để thoát nghèo, từ khi triển khai thực hiện đến nay đã giúp 3 hộ thoát nghèo, còn 1 hộ mới được chuyển giao cũng sẽ sớm thoát nghèo. 

Ghi nhận những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mường Lạn, trong 3 năm qua (2017-2019) đơn vị đã được các cấp, các ngành khen thưởng. Cụ thể: UBND tỉnh tặng 1 Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng năm 2017 và 2019, 1 Bằng khen; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng  danh hiệu Đơn vị Quyết thắng 6 năm liền (2014-2019), cùng nhiều hình thức khen thưởng cho các cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Nhưng, cái được lớn nhất mà Đồn BP Mường Lạn làm được, chính là thông qua các mô hình giúp dân, những người lính Biên phòng đã làm thay đổi tập quán canh tác, nâng cao ý thức và khát vọng làm giàu của bà con các dân tộc trên địa bàn, từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Bên cạnh đó, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ là những đoàn viên thanh niên trẻ tham gia cùng đoàn thanh niên địa phương tổ chức các hoạt động giúp dân như xây dựng nhà văn hóa; trường học; làm đường giao thông nông thôn; làm thủy lợi; vệ sinh môi trường, làng bản; phòng, chống và khắc phục thiên tai; giúp dân chăm sóc, thu hoạch nông sản, xây dựng chuồng trại, tăng gia chăn nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt phát huy thế mạnh của đơn vị đa phần là đảng viên, đoàn viên trẻ, các phong trào, chương trình như: "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Hũ gạo tiết kiệm”... đều được đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương và Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên triển khai hiệu quả, thiết thực, tạo động lực thu hút nhiều tổ chức, cá nhân và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Đồn cũng nhận đỡ đầu 6 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh/tháng trong chương trình “Nâng bước em tới trường”; cử cán bộ tham gia dạy 3 lớp xóa mù chữ cho người dân trên địa bàn... Năm 2019, đồn đã phối hợp với Trạm y tế xã Mường Lạn triển khai 2 đợt tiêm chủng tại các bản trên địa bàn; phối hợp với chính quyền địa phương, công an, dân quân, Đoàn thanh niên tổ chức 11 đợt giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Đồn BP Mường Lạn đã phối hợp với các đơn vị  trao 100 suất quà cho 100 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 8 suất quà cho gia đình chính sách, 20 suất quà cho các gia đình gặp thiên tai; trao 5 suất quà cho học sinh nghèo theo chương trình “Nâng bước em tới trường”. Trong “Tháng Thanh niên”, đơn vị đã tham gia dọn vệ sinh khu vực trung tâm xã Mường Lạn; tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 215 người dân; tặng 100 thùng sữa cho học sinh hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; 15 phần quà cho các gia đình chính sách và gia đình tích cực trong tham gia quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc; 10 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; tổ chức cắt tóc miễn phí cho học sinh và nhân dân trên địa bàn... Tổng kinh phí các chương trình đơn vị huy động được khoảng trên 515 triệu đồng.

95tq_12b
Đồn BP Mường Lạn phối hợp với Hội phụ nữ các cấp của tỉnh Sơn La trao bò giống cho các hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Lô Tuấn

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị 681-CT/ĐU ngày 8-10-2018 của Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới, Đảng bộ Đồn BP Mường Lạn đã phân công cho 23 đồng chí đảng viên phụ trách giúp đỡ 60 hộ gia đình ở thuộc 16 bản, 2 cụm dân cư. Theo các tiêu chí mà đơn vị giao cho các đảng viên, dự kiến, sẽ có khoảng 15 đến 20 hộ thoát nghèo trong năm 2020 - Trung tá Nguyễn Tiến Hiếu, Đồn trưởng Đồn BP Mường Lạn khẳng định.

Trung tá Nguyễn Tiến Hiếu, Đồn trưởng Đồn BP Mường Lạn cho biết: “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP, những năm qua, Đồn BP Mường Lạn luôn phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới xã Mường Lạn; duy trì, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại Biên phòng cấp cơ sở với chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào đóng quân tại biên giới đối diện”. 

Linh Chi

Bình luận

ZALO