Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 02/07/2022 12:29 GMT+7

Đêm nay điện sáng đường bản

Biên phòng - Mấy hôm nay, già làng Vỗ Liệu, bản La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cứ nhấp nhổm đi ra đi vào, khi nghĩ đến những bóng điện ở ngoài đường sắp được bật sáng. Cái hố đã đào, thanh niên trong bản và thanh niên của đồn Biên phòng cũng đã họp xong, nhưng ngày mai, cột điện mới được chở đến để thanh niên dựng lên, lắp bóng thắp sáng cho con đường của bản đêm về không còn bị tối tăm. Ông Vỗ Liệu mừng, bà con dân bản La Lay mừng, nhất là lũ trẻ lại càng mừng hơn vì chúng không phải đợi đến những đêm có trăng mới được ra đường vui chơi đùa nghịch.

n9bq_12a
Đoàn viên, thanh niên Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay và xã La Lay vận chuyển cột điện để làm công trình “Ánh sáng vùng biên”. Ảnh: Thành Phú

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình, nhiều việc làm có ý nghĩa của Đồn BP của khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị đã góp phần làm đổi thay bộ mặt của những bản làng xa xôi nơi biên cương hẻo lánh. Nhiều thế hệ nối tiếp nhau, từng việc làm nối tiếp nhau để con đường vào bản không còn gập ghềnh đá núi, để mỗi ngôi nhà sàn của người dân đêm về sáng bừng ánh điện, để cho các cháu Hồ Quý, học lớp 12; Hồ Thị Thủy, học lớp 9 và Hồ Thị Bùi, học lớp 5 của bản La Lay, tuy gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn vẫn ngày ngày được đến trường, đến lớp học tập và đạt học sinh giỏi, học sinh giỏi xuất sắc bằng sự hỗ trợ từ chương trình “Nâng bước em tới trường” của cán bộ, chiến sỹ Biên phòng. Đồng tiền, hạt gạo chứa chan tình nghĩa quân-dân đang mang ý nghĩa nhân văn trong mỗi bước phát triển vươn lên của bản làng.

Đối với cán bộ, chiến sỹ Biên phòng ở đây mỗi năm một công trình để “chung tay” xây dựng nông thôn mới với người dân vùng cao. Năm 2017, công việc này được giao cho Đoàn cơ sở đơn vị thực hiện nhằm tạo điều kiện để tuổi trẻ thực hiện Chiến dịch hè tình nguyện với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, song cũng là công trình để chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh BĐBP tỉnh. Ban chấp hành họp bàn và đi đến quyết định sẽ xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng công cộng cho bản La Lay với tên gọi công trình “Ánh sáng vùng biên”.

Quyết tâm, ý chí của tuổi trẻ rất cao, nhưng kinh phí lại là vấn đề nan giải, bởi lâu nay mọi hoạt động của Đoàn thanh niên đều lấy sức trẻ để “làm nên tất cả”, nhưng với “Ánh sáng vùng biên” thì không thể vì phải có tiền mua cột, mua dây, mua bóng điện hết 20 triệu đồng, một số tiền tuy không quá lớn, song cũng chẳng hề nhỏ với hoạt động của Đoàn.

Đại úy Nguyễn Duy Khánh, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn cho biết: “Đoàn viên, thanh niên và cả những đồng chí hết tuổi sinh hoạt đoàn rất nhiệt tình hưởng ứng tham gia công trình này, sẵn sàng trích lương, phụ cấp của mình để ủng hộ. Nhưng có ý kiến cái gì cũng trích vào lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sỹ chưa hẳn đã tốt và đúng. Vậy là, ngày thứ Bảy, Chủ nhật, Đoàn tổ chức lao động gom góp, chắt chiu trong 6 tháng được 12 triệu đồng, Đảng ủy, chỉ huy đồn hỗ trợ thêm 8 triệu, nên chúng tôi triển khai được công trình”.

Trong tiết trời rừng rực sắc nắng, tuổi trẻ đồn Biên phòng và Đoàn xã La Lay vẫn hăng say làm việc. Từng cột, từng cột điện theo chiều dài cung đường 600m được dựng lên trong niềm vui của dân bản. Đoàn viên Hồ Thị Tâm tâm sự: “Được tham gia cùng với tuổi trẻ Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay làm công trình điện đường cho dân bản, em rất vui vì đã đóng góp sức mình xây dựng bản làng ngày càng phát triển”.

12 cột điện làm bằng ống thép có đường kính 18cm, 12 bóng đèn com pắc cùng với hàng trăm mét dây điện đã hoàn thành trong chỉ một ngày. Đứng ngắm những bóng đèn được bật sáng, anh Hồ Văn Hợp, Bí thư Đoàn xã A Ngo không giấu nổi niềm vui: “Mừng quá anh ạ, vậy là từ nay, người già muốn đến nhà thăm nhau vào ban đêm không còn sợ bị vấp ngã, trẻ con nô đùa thỏa thích trong dịp nghỉ hè này”. 

Công trình đã hoàn thành, đường đến từng ngôi nhà dân bản đã được thắp sáng. Thêm một việc làm ý nghĩa nữa, đó là để duy trì hoạt động, hằng tháng, Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay sẽ hỗ trợ địa phương 300.000 đồng để trả chi phí tiền điện. Ngoài việc xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên”, tuổi trẻ Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay còn tham gia chương trình từ thiện “Tủ bánh mỳ miễn phí cho trẻ em” để tặng các cháu mẫu giáo của các bản A Rong Dưới, A Đang, A Đeng và La Lay với số tiền 500.000 đồng mỗi tháng; tặng 7 gia đình khó khăn 10kg gạo và 500.000 đồng/tháng/hộ dân; hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng cho 2 cháu ở Việt Nam và 1 cháu người Lào trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”...

Đến bây giờ, mỗi khi cơm tối xong, già làng Vỗ Liệu lại đi đến từng nhà trong bản để nói chuyện, để vận động bà con thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trên tay ông không phải cầm theo chiếc đèn pin nữa, bởi đã có hệ thống chiếu sáng con đường từ công trình “Ánh sáng vùng biên” do tuổi trẻ Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay làm tặng.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO