Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 01:42 GMT+7

Đề xuất giải pháp cấp bách chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật

Biên phòng - Chiều 30-5-2022, nhóm các tổ chức bảo vệ gấu tại Việt Nam với sự tham gia của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Tổ chức FOUR PAWS và Hiệp hội Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) đã cùng lên tiếng kêu gọi các địa phương, đặc biệt là UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan có liên quan khẩn cấp và quyết liệt hành động để tiến tới chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật.

Bà Bùi Thị Hà (ngồi giữa) chia sẻ về tiến trình xóa bỏ hoạt động nuôi gấu lấy mật ở Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Nuôi nhốt gấu để chiết xuất mật và lấy túi mật là hành động bất hợp pháp. Hành trình chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam đã được triển khai 17 năm qua. Vào năm 2005, hơn 4.300 cá thể gấu đã được đăng ký và gắn chíp quản lý nhằm ngăn chặn việc gấu mới phát sinh tại các cơ sở.

Từ đó, các cơ quan chức năng tại nhiều địa phương trên cả nước đã không ngừng nỗ lực để chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật. Nhu cầu tiêu thụ mật gấu trong nước đã giảm khoảng 61%.

Cho tới thời điểm hiện tại, 40 tỉnh/thành phố trên cả nước đã không còn gấu nuôi nhốt, và cả nước chỉ còn 294 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân.

Trong đó, Hà Nội tiếp tục là điểm nóng lớn nhất về nuôi nhốt gấu tại Việt Nam với 149 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân, chiếm 51% tổng số gấu đang bị nuôi nhốt trên cả nước.

Theo bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV: “Là niềm tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội đáng ra cũng phải là tấm gương cho các địa phương khác về nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật. Tuy nhiên, thật đáng buồn là Hà Nội lại đang bị bỏ lại phía sau trong khi rất nhiều chuyển biến tích cực thể hiện nỗ lực chấm dứt nuôi nhốt gấu đã được ghi nhận tại các địa phương khác trên cả nước”.

“Đã tới lúc Thủ đô cần có giải pháp quyết liệt để sớm đóng của các cơ sở nuôi nhốt gấu trên địa bàn nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và bất hợp pháp” - Bà Hà nhấn mạnh.

Ông Gilbert Sape, Giám đốc Toàn cầu Chương trình Động vật hoang dã của Tổ chức WAP chia sẻ: Kể từ năm 2005, WAP đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan chức năng cũng như nhóm các tổ chức bảo vệ gấu tại Việt Nam với mục tiêu chấm dứt ngành công nghiệp nuôi nhốt gấu lấy mật tại đây.

“Trong thời gian qua, nhiều địa phương đã cho thấy nỗ lực đáng khích lệ nhưng rất tiếc chúng tôi lại không nhận thấy những chuyển biến tích cực như vậy ở Hà Nội. Chấm dứt nuôi nhốt gấu lấy mật ở Hà Nội là bước đi quan trọng để có thể chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam”- ông Gilbert Sape cho biết.

Các cá thể gấu được sống trong môi trường thiên nhiên phù hợp tại ngôi nhà mới ở Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình. Ảnh: Four Paws

Trong buổi tọa đàm chiều 30-5, Nhóm các tổ chức bảo vệ gấu tại Việt Nam đã đề xuất một số giải pháp đến chính quyền thành phố Hà Nội để sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật ở Thủ đô, bao gồm:

Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở nuôi nhốt gấu; Kiên quyết xử lý các vi phạm về gấu và tịch thu các cá thể gấu nuôi nhốt trái phép tại các cơ sở; Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm nghiêm trọng về gấu; Nghiêm cấm tình trạng cho gấu sinh sản tại các cơ sở tư nhân.

Đồng thời, vận động các chủ nuôi tự nguyện chuyển giao gấu lại cho Nhà nước và đảm bảo chặt chẽ chính sách không bồi hoàn cho chủ cơ sở nuôi trong mọi trường hợp. Khuyến khích sử dụng thảo dược và giải pháp thay thế khác nhân đạo hơn thay vì sử dụng mật gấu.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO