Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 03:53 GMT+7

Để vùng biên không còn "cái chết trắng"

Biên phòng - Ba xã biên giới gồm: Nà Hỳ, Nà Bủng và Vàng Đán (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) là điểm nóng về tệ nạn ma túy của tỉnh Điện Biên. Tệ nạn ma túy làm hàng trăm người trở thành con nghiện trên địa bàn. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể đã nỗ lực giúp các đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện. Trong công tác này, những người lính Biên phòng trên tuyến biên giới huyện Nậm Pồ luôn là những người tiên phong, vận động giúp những người lầm đường lạc lối cai nghiện thành công.

8h2u6edvcn-22904_f_k4980m101_anh_1
Anh Hờ A Cớ (ngoài cùng bên trái) luôn được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nà Bủng xuống tận nhà động viên trong quá trình cai nghiện. Ảnh: Kim Nhượng

Khi chưa có hình thức cai nghiện bắt buộc, cai nghiện cộng đồng, hai xã Nà Bủng và Vàng Đán được coi là điểm nóng về người nghiện ma túy, ảnh hướng tới tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội. Trên địa bàn hai xã có tới 231 đối tượng nghiện, chủ yếu nghiện thuốc phiện, do tập tục, thói quen từ trước để lại. Cứ 1 năm xã Nà Bủng, xã Vàng Đán lại tổ chức cho 20 người đi cai nghiện cộng đồng ngay tại trung tâm xã, 2 người đi cai nghiện bắt buộc tại trung tâm cai nghiện của tỉnh. Với một địa bàn xã có nhiều người mắc nghiện như vậy, vai trò của những người lính Biên phòng càng nặng nề hơn.

Anh Hờ A Cớ, trú tại bản Ngải Thầu 1, xã Nà Bủng mới chỉ 37 tuổi nhưng đã có “thâm niên” 7 năm nghiện thuốc phiện. Sau khi được cán bộ Đồn Biên phòng Nà Bủng, BĐBP Điện Biên vận động, khuyên giải đi cai nghiện trở về 2 năm anh không còn tái nghiện lại. Anh Hờ A Cớ tâm sự: “Mới đầu mình không nghĩ mình cai được, vì bao nhiêu năm hút thế thì cai làm sao. Thế nhưng được cán bộ BĐBP xuống tận nhà khuyên giải, vận động, tạo điều kiện cho đi cai, 2 năm nay mình đã cai nghiện thành công”.

Ông Cháng A Dè chủ tịch xã Nà Bủng cho biết, là địa phương có nhiều người nghiện, hàng năm được huyện quan tâm trích nguồn kinh phí, chính quyền xã tổ chức cai nghiện tập trung cho các đối tượng nghiện tại xã bằng hình thức cai nghiện cộng đồng cũng như cai nghiện bắt buộc. Vấn đề cai nghiện cho những đối tượng này thật sự nan giải vì sau khi đi cai nghiện về vẫn có người tái nghiện. Thế nhưng, bằng sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành, cũng như chính quyền địa phương mà số lượng đối tượng tái nghiện giảm đáng kể.

Đặc biệt, được sự chung tay, giúp đỡ vào cuộc mạnh mẽ của BĐBP, trong đó có cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nà Bủng, đơn vị trực tiếp đóng quân trên địa bàn. Trong quá trình cai nghiện, chính quyền địa phương quản lý các đối tượng, cấm không cho ra khỏi địa phương để không tiếp xúc được với những đối tượng nghiện khác. Ngoài ra Đồn Biên phòng Nà Bủng còn cắt cử cán bộ thường xuyên theo dõi, xuống nhà động viên người mắc nghiện. Trong những năm gần đây, Đồn Biên phòng Nà Bủng đã phát hiện, triệt phá nhiều vụ người dân trồng thuốc phiện.

Theo chân những cán bộ Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Nà Hỳ, BĐBP Điện Biên, chúng tôi xuống nhà thăm anh Ví Phù Tá, sinh năm 1982, trú tại bản Huổi Cơ, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, sau khi được cán bộ Đồn Biên phòng Hà Hỳ cho đi cai nghiệm cộng đồng về. Được biết, Ví Phù Tá nghiện 13 năm, từ 2006 đi cai bắt buộc 2 năm, đến 2008 khi trở về địa phương lại tái nghiện. Năm 2016, Ví Phù Tá đã được Đồn Biên phòng Nà Hỳ vận động, giám sát sau đó cai nghiện thành công, đến nay Ví Phù Tá đã trở lại với cuộc sống bình thường.

Chính vì nghiện loại “chất độc” này mà gia đình anh đã kiệt quệ về kinh tế, của cải trong nhà đều bị anh bán hết để thỏa mãn cơn nghiện. Sau rất nhiều lần được chính quyền xã, BĐBP tuyên truyền, vận động, Ví Phù Tá dần hiểu ra tác hại của thuốc phiện và quyết tâm đi cai.

Ví Phù Tá cho biết: Bây giờ nhà chẳng còn gì nữa, trong nhà có cái gì cũng bán hết, chỉ còn cái nhà rách thôi, vợ cũng bỏ đi lấy chồng khác. Biết nghiện thuốc phiện rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân khiến cho sức khỏe giảm sút, gia đình nghèo đói nhưng nghiện rồi giờ không dứt ra được. Cũng bởi bản có nhiều người nghiện thuốc phiện, mỗi lần đi cai về thấy “chúng nó” hút lại thèm, khi bị rủ rê, lôi kéo là tái nghiện, nhưng được BĐBP giúp đỡ, quản thúc, đến nhà động viên nên mình quyết tâm cai bằng được, bây giờ thì tu chí làm ăn, không nghiện nữa.

Đại úy Lý Hừ Cà, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nà Hỳ cho biết, tính từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn xã Nà Hỳ có tổng cộng 35 đối tượng mắc nghiện, chủ yếu là nghiện thuốc phiện, ngoài kết hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể thì mỗi năm, đơn vị và chính quyền địa phương tổ chức cho các đối tượng nghiện đi cai 2 lần, một lần bắt buộc, một lần tổ chức cai nghiện tại trung tâm xã, mỗi đợt cai 12 ngày”.

Đại úy Lý Hừ Cà cho biết thêm: Những đối tượng mắc nghiện phần đa đều có thâm niên nghiện lâu năm, cán bộ đơn vị thường xuyên xuống tận nhà, trực tiếp thăm hỏi, động viên người nghiện đi cai. Không những vậy, Đồn Biên phòng Nà Hỳ còn phối hợp quản lý người nghiện không cho ra khỏi địa bàn, theo dõi không cho tiếp xúc với những đối tượng nghiện khác, đồng thời chủ động cử cán bộ quân y xuống thăm khám sức khỏe. Ngoài ra, các đơn vị nghiệp vụ của đồn tập chung đánh mạnh vào tội phạm ma túy, để cắt đớt nguồn cung cho đối tượng nghiện trên địa bàn.

Không những là lực lượng kết hợp có hiệu quả cùng các ban ngành địa phương cùng chung tay trên “trận tuyến” giúp người nghiện tái hòa nhập với cộng đồng thành công, mà những người lính Biên phòng nơi đây còn tạo điều kiện cho những người từng lầm đường, lạc lối có điều kiện để phát triển kinh tế. Ví Phù Tá đã được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nà Hỳ tạo điều kiện giới thiệu việc làm để ổn định cuộc sống. Những gia đình có người đi cai nghiện thành công, gia đình khó khăn sẽ được tạo điều kiện giúp đỡ bằng cách hỗ trợ cây giống, vật nuôi, gia cầm để phát triển kinh tế. Chỉ có như vậy những người sau khi đã đi cai nghiện về sẽ bớt đi tâm lý tự ti cũng như có động lực làm ăn, ổn định cuộc sống. 

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO