Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 07:18 GMT+7

Để “Trấn biên cương” đến gần hơn với công chúng

Biên phòng - Ngày 18-7, tại Hà Nội, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP đã có buổi làm việc với gia đình liệt sĩ Nguyễn Như Trang, tác giả ca khúc “Trấn biên cương” nhằm quảng bá, đưa ca khúc này đến gần hơn với công chúng.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc đã được nghe đại diện gia đình liệt sĩ Nguyễn Như Trang trình bày tâm tư nguyện vọng cũng như những kiến nghị, đề xuất của gia đình đối với Bộ Tư lệnh BĐBP về việc quảng bá, lưu diễn tác phẩm “Trấn biên cương” trong thời gian tới.  

Cụ thể, nhân Kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7) và Ngày truyền thống BĐBP (3-3-2014) sắp tới, gia đình mong muốn được phối hợp cùng BĐBP tổ chức trình diễn tác phẩm “Trấn biên cương” tại Hà Nội, nhằm đưa tác phẩm đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Đồng thời, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ trao tặng liệt sĩ Nguyễn Như Trang một bảng ghi công: “Là tác giả của tác phẩm âm nhạc bài bản đầu tiên viết về sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

 384IMG_4635.gif
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình liệt sĩ Nguyễn Như Trang.

Liệt sĩ Nguyễn Như Trang sinh ngày 27-7-1927, sinh thời là một học sinh Hà Nội. Năm 1945, anh gia nhập vệ quốc đoàn, là Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 212 thuộc Trung đoàn Thủ đô và Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 150, Trung đoàn 52 Tây Tiến. Liệt sĩ Trang hy sinh ngày 19-11-1948. Hiện, an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Nhạc phẩm “Trấn biên cương” được sáng tác năm 1947, khi Nguyễn Như Trang tham gia kháng chiến bảo vệ biên cương phía Tây của Tổ quốc. Giai điệu ca khúc thôi thúc bước chân người chiến sĩ lên đường bảo vệ biên cương bờ cõi.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc đã tỏ lòng thành kính trước những tình cảm, cống hiến lớn lao của gia đình và liệt sĩ Nguyễn Như Trang cũng như tác phẩm nghệ thuật do liệt sĩ để lại. Thiếu tướng đã tiếp nhận ý kiến của gia đình để báo cáo Bộ Tư lệnh trong thời gian sớm nhất xin chỉ đạo. Đồng thời, chỉ đạo Đoàn văn công BĐBP gửi nhạc phẩm “Trấn biên cương” đến Hội nhạc sĩ để góp phần quảng bá rộng rãi tác phẩm trong thời gian tới…

Lê Nhi

Bình luận

ZALO