Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/09/2023 07:41 GMT+7

Đề phòng mưa lớn ở khu vực Bắc bộ do hoàn lưu bão số 6

Biên phòng - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 24-8, bão số 6 sẽ đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Hiện nay, trên khu vực thuộc địa phận tỉnh Lào Cai, Hà Giang đang xảy ra mưa lớn cục bộ.

toan-canh-cuoc-hop-1
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, yêu cầu tăng cường thông tin về các khu vực có nguy cơ lớn về lũ và sạt lở đất. Ảnh: CTV

Cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao, có khả năng xảy ra tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần (tỉnh Hà Giang); Bảo Thắng, Bắc Hà, Bảo Yên (tỉnh Lào Cai).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ chiều tối và đêm 23-8 đến ngày 25-8, ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to; các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa 100 - 200mm/đợt, riêng các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu từ 250 - 300mm/đợt.

Từ gần sáng ngày 24-8, riêng phía Bắc vịnh Bắc bộ (bao gồm huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn trong đêm nay (23-8) và sáng 24-8 có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; vùng biên giới các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang có gió giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ ngày 23 đến 28-8, sạt lở đất và lũ quét có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc.

Chiều 23-8, trên địa bàn TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã xảy ra giông, lốc lớn, làm gãy đổ nhiều cây cối, và thiệt hại tài sản của người dân.

Ngay sau khi xảy ra giông, lốc, chính quyền, lực lượng chức năng TP Lào Cai đã nhanh chóng có mặt để khắc phục hậu quả, bố trí cán bộ túc trực phân luồng tránh ùn tắc giao thông, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các giải pháp để bảo đảm an toàn, ổn định đời sống nhân dân.

68bn4g95ru-65913_2984981401447163251_cy_xanh_b_ging_lc_qut_gy_ti_u_cu_cc_lu_TP_Lo_Cai
Lực lượng chức năng TP Lào Cai kiểm tra, khắc phục hậu quả giông, lốc. Ảnh: Trung Dũng

Theo Đài khí tượng thủy văn Lào Cai từ sáng ngày 24-8 trở đi tại Lào Cai sẽ có mưa và giông. Đợt mưa này kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày, trong đó có nơi mưa rất to và giông mạnh. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 100 đến 150mm, có nơi mưa trên 180mm. Trước tình hình mưa lũ có thể diễn biến bất thường, tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo người dân cần chuẩn bị tốt các phương án phòng, chống lũ, bảo đảm an toàn về người và tài sản; chỉ đạo chủ hồ chứa theo dõi sát tình hình mưa lũ để điều tiết xả lũ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sáng 23-8, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là ứng phó với gió mạnh và mưa lớn do hoàn lưu của bão gây ra. Ban Chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực hạ du các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Hồng tổ chức triển khai các biện pháp chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa; khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất.

Bên cạnh đó, theo dõi, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Đối với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, cần chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản tại các khu du lịch ven biển, trên các đảo, trên các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản. Các tỉnh phía Bắc bao gồm Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, triển khai phương án ứng phó với gió mạnh do ảnh hưởng của bão.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng yêu cầu theo dõi sát diễn biến của bão, tăng cường công tác dự báo đảm bảo cụ thể, chính xác hơn tại các vùng trọng điểm, nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét.

N.B - Trung Dũng

Bình luận

ZALO