Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 02:54 GMT+7

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai

Biên phòng - Dự báo mưa lớn ngày 3-11 có thể gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu); Điện Biên, Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), Bát Xát, Sa Pa (tỉnh Lào Cai).

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 9 giờ 30 đến 14 giờ 30 ngày 3-11, khu vực một số huyện thuộc các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai sẽ có mưa, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 50mm.

Cảnh báo, trong khoảng thời gian trên lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu); Điện Biên, Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), Bát Xát, Sa Pa (tỉnh Lào Cai).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường (tỉnh Lai Châu); Tuần Giáo, Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên); Văn Bàn, Mường Khương (Lào Cai).

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO