Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:08 GMT+7

Để người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Biên phòng - Xác định, việc tàng trữ và sử dụng vũ khí tự chế hay vật liệu nổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ cho lực lượng chức năng để phòng tránh hiểm họa khôn lường có thể xảy ra.

Người dân tiến hành làm thủ tục giao nộp súng tự chế cho cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Đến tận bản, gõ từng nhà

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Làng Mô có mặt tại bản Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình khi người dân mới từ trên rẫy trở về sau một ngày làm việc. Ngôi nhà mà các anh tìm đến để vận động là gia đình anh Hồ Văn Chúc, 33 tuổi. Anh Chúc là người sử dụng 1 khẩu súng kíp và 1 khẩu súng tự chế dùng lực đẩy từ hơi cồn để bắn bi sắt.

Nói về “lai lịch” 2 khẩu súng, anh Chúc cho biết, khẩu súng kíp là của bố anh hay dùng để săn bắn các loài động vật hoang dã từ khi anh còn rất nhỏ và cũng chính ông là người đã hướng dẫn anh cách sử dụng loại súng này trong việc săn bắn thú rừng. Còn khẩu súng hơi bắn bằng đạn bi sắt là do anh tình cờ nhặt được trong rừng, sau đó, anh sửa chữa các bộ phận đã hư hỏng rồi giữ lại sử dụng. Sau khi nghe tổ công tác của Đồn Biên phòng Làng Mô tuyên truyền, vận động, giải thích, anh Chúc đã hiểu và hứa ngày hôm sau tự nguyện đến nộp 2 khẩu súng này cho Đồn Biên phòng Làng Mô.

Rời nhà anh Chúc, tổ công tác tìm đến gia đình anh Trần Văn Quân, sinh năm 1995, ở thôn Long Sơn, xã Trường Sơn. Qua thông tin của nhân dân cung cấp, Đồn Biên phòng Làng Mô biết được anh Quân hiện cất giữ trong nhà một số khẩu súng quân dụng cũ để sử dụng. Bằng những lời vận động đầy thuyết phục, tổ công tác đã giải thích cho anh Quân hiểu các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Hiện, anh Quân đang cất giữ 3 khẩu súng AK, 1 khẩu CKC và 7 viên đạn dùng cho súng quân dụng K56. Hiểu rõ việc cất giữ vũ khí quân dụng cho dù không sử dụng cũng vi phạm các quy định của pháp luật nên anh Quân đã tự nguyện đem số vũ khí này đến Đồn Biên phòng Làng Mô để giao nộp.

Tuy nhiên, việc vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trái phép không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, người dân không phải ai cũng có sự tự giác và hiểu rõ bản chất của vấn đề. Anh Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1986, trú tại thôn 3, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch lên địa bàn xã Trường Sơn tạm trú để làm ăn, thế nhưng khi nhặt được 20 viên đạn K56 trong rẫy, anh Thành lại không tự nguyện giao nộp mà có ý định cất đó để sử dụng vào mục đích cá nhân. Mặc dù đã được mọi người khuyên nhủ, song anh Thành vẫn cố tình không chấp hành. Vì vậy, đơn vị đã phải tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và tịch thu số đạn nói trên.

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

Địa bàn xã Trường Sơn do Đồn Biên phòng Làng Mô phụ trách có 19 thôn, bản với 1.186 hộ/4.971 nhân khẩu, trong đó, người dân tộc thiểu số Vân Kiều chiếm tỷ lệ trên 60%. Do tập quán săn bắt thú rừng, đồng thời, để bảo vệ chính mình nên người dân tộc thiểu số Vân Kiều đã sáng chế ra nhiều loại vũ khí gây sát thương cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại vũ khí tự chế của người dân chủ yếu là do ý thức mỗi cá nhân nên luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã mới xuất hiện loại súng hơi cồn tự chế, có hình thức bên ngoài đơn giản, nhưng rất nguy hiểm, có thể bắn cự ly 40-50m. Việc chế tạo khá đơn giản, cách thức lắp ráp cũng không quá phức tạp nên nhiều người dân đã tự ý chế tạo để sử dụng mà không hiểu hết tác hại của súng.

Trước tình trạng đó, Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp, không tàng trữ, tự chế súng bắn hơi cồn. Từ đầu năm 2020 đến nay, qua công tác tuyên truyền, vận động, đơn vị đã làm thủ tục tiếp nhận 4 khẩu súng quân dụng, 1 khẩu súng kíp sử dụng thuốc nổ bắn bi sắt, 4 khẩu súng hơi cồn tự chế, 27 viên đạn súng K56 và 1 hộp pháo có trọng lượng 1kg do người dân tự nguyện đến giao nộp cũng như đơn vị phát hiện, thu giữ.

Thiếu tá Lê Văn Thành, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Làng Mô chia sẻ: “Tuy vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, do địa bàn quản lý rộng, một bộ phận người dân vẫn chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, nhưng đơn vị đã tích cực triển khai đồng bộ các mặt công tác để nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề này. Nhờ đó, kết quả đạt được trong thời gian qua rất tích cực”.

Anh Hồ Văn Chúc sau khi tự giác đến Đồn Biên phòng Làng Mô nộp 2 khẩu tự chế đã cho biết: “Trước đây, do chưa hiểu biết về pháp luật nên tôi đã sử dụng súng tự chế để săn bắn thú rừng. Sau khi được cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô tuyên truyền, vận động, tôi đã nhận thấy sự nguy hiểm của những loại vũ khí này và tự nguyện đến giao nộp 2 khẩu súng tự chế. Từ nay, nếu tôi biết ai trong bản, trong xã còn sử dụng các loại súng tự chế thì tôi sẽ khuyên họ tự giác đến nộp cho đồn Biên phòng để không gây nguy hiểm cho mọi người”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO