Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 05:28 GMT+7

Để người dân không còn “thờ ơ” với pháp luật

Biên phòng - Những năm gần đây, ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm pháp luật của nhân dân trên khu vực biên giới biển Quảng Ngãi đã được nâng lên rõ rệt. Có được thành công đó là nhờ sự nỗ lực không nhỏ của BĐBP Quảng Ngãi trong thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL).

tmgz_7a
BĐBP Quảng Ngãi phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Văn Tánh

Đa dạng hình thức tuyên truyền PBGDPL

Từ năm 2016 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi thường xuyên phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 2, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Cục Kiểm ngư số 3 tập trung tuyên truyền cho ngư dân Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan trong hoạt động khai thác hải sản trên biển, không xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản...

Đại tá Nguyễn Tiến Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ngãi cho biết: Ngay khi Đề án "Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016" được triển khai, BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, đơn vị liên quan tiến hành đánh giá, khảo sát tình hình địa bàn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền sát với thực tiễn. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền PBGDPL cho ngư dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ngãi luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân vừa là người tuyên truyền pháp luật, vừa là người làm gương trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật.

Để nâng cao chất lượng tuyên truyền, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã mở 2 lớp tập huấn cấp tỉnh và 10 lớp tập huấn cấp huyện cho 466 đồng chí là cán bộ các xã, thôn và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của 25 xã khu vực biên giới biển. Qua tập huấn, kiến thức pháp luật và kỹ năng về công tác báo cáo viên, tuyên truyền viên của cán bộ làm công tác tuyên truyền PBGDPL ở các địa phương được nâng lên rõ rệt, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngoài ra, hình thức tuyên truyền còn được đan xen thông qua các đợt ra quân, phát động phong trào, các loại hình câu lạc bộ, tuyên truyền PBGDPL như: Câu lạc bộ (CLB) thanh niên với pháp luật; CLB phụ nữ với pháp luật; CLB tuổi trẻ phòng chống tội phạm; CLB gia đình không vi phạm pháp luật... Qua đó, nhận thức về pháp luật, ý thức tự tôn pháp luật và chấp hành nghiêm pháp luật của cán bộ, nhân dân được nâng lên rõ rệt, tích cực tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển tỉnh Quảng Ngãi.

Tạo nhiều chuyển biến tích cực

Để phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác tuyên truyền, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các huyện Đức Phổ, Bình Sơn và Lý Sơn chỉ đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể ở địa phương tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ngư dân tuân thủ các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản trên biển, đồng thời đề ra những biện pháp để ngăn chặn tàu thuyền và ngư dân xâm phạm vùng biển các nước khai thác hải sản.

Xác định hình thức tuyên truyền PBGDPL thông qua sách, báo, tờ rơi... là vô cùng quan trọng nên BĐBP Quảng Ngãi đã xây dựng 8 tủ sách pháp luật ở các đồn Biên phòng, mỗi tủ sách với gần 950 đầu sách pháp luật. Xây dựng 8 cụm loa truyền thanh ở 8 đồn Biên phòng phục vụ cho công tác tuyên truyền PBGDPL tại các xã khu vực biên giới biển của tỉnh. Hình thức PBGDPL được các cơ quan, đơn vị vận dụng sáng tạo, linh hoạt; nhiều hình thức tuyên truyền mới, cách làm hay được các địa phương, đơn vị thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực.

Đến nay, trên khu vực biên giới biển, các đồn Biên phòng đã tham mưu cho địa phương thành lập được 86 Tổ tự quản tàu thuyền an toàn tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên biển với 4.556 thành viên và 2.634 phương tiện; 303 Tổ tự quản an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển với 7.653 thành viên; 18 Tổ an ninh trật tự ở các bến bãi với 373 thành viên...

Cùng với đó, các đơn vị Biên phòng đóng quân trên từng địa bàn đã chú trọng việc đa dạng hình thức tuyên truyền như: Tuyên truyền miệng, in ấn tờ gấp, tờ rơi bằng tiếng dân tộc và tuyên truyền bằng các hình thức sân khấu hóa như biểu diễn văn nghệ, kịch thông tin... nhằm chuyển tải nội dung các văn bản pháp luật đến tất cả các tầng lớp nhân dân.

Đồng thời, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Phòng Tư pháp, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, các vị chức sắc tôn giáo, những người có uy tín trong cộng đồng dân cư xây dựng nhiều mô hình tuyên truyền như: CLB phổ biến pháp luật, CLB trợ giúp pháp lý, CLB thanh niên, phụ nữ với pháp luật... để tổ chức tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho ngư dân. Cùng với đó là việc thường xuyên bổ sung sách, báo vào tủ sách pháp luật tại các đồn Biên phòng phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu, học tập của cán bộ và nhân dân trên địa bàn ven biển, hải đảo.

Công tác tuyên truyền PBGDPL cho nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh Quảng Ngãi đã được đẩy mạnh và nâng cao với các hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị, bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành nghiêm pháp luật của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển.

“Để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác này, BĐBP Quảng Ngãi đã và đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền cho phù hợp tình hình thực tế từng địa bàn, đồng thời nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền” - Đại tá Nguyễn Tiến Hải khẳng định.

Mai Anh

Bình luận

ZALO