Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 02:27 GMT+7

Để người dân được đóng góp nhiều hơn trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân

Biên phòng - Nhân dịp về dự Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2018 của Cụm thi đua số 3 BĐBP, Đại tá Nguyễn Đức Khánh, Chính ủy BĐBP Quảng Trị đã chia sẻ với phóng viên Báo Biên phòng cách làm sáng tạo của đơn vị trong huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

rl6x_12a
Đại tá Nguyễn Đức Khánh. Ảnh: Lê Văn Chương

- Nét mới của BĐBP Quảng Trị là đưa Ngày Biên phòng toàn dân đến từng cụm thôn, bản, hộ dân; tổ chức sơ kết 10 năm Ngày Biên phòng toàn dân ở 3 cấp, trong đó chú trọng cấp xã. Đề nghị đồng chí chia sẻ về việc này?

- Sơ kết 10 năm Ngày Biên phòng toàn dân thì thực hiện ở 2 cấp, nhưng BĐBP Quảng Trị đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện ở 3 cấp, từ xã biên giới trở lên. Thực tế cho thấy, nếu tổ chức từ cấp huyện thì người dân không có nhiều ý kiến đóng góp mà trong thực tế, ý kiến của từng hộ dân, từng cụm thôn, bản ở các xã là rất quan trọng và thiết thực. Những người dân này hằng ngày trực tiếp tham gia vào các hoạt động xây dựng địa phương, vừa phát triển kinh tế gia đình, đồng thời phối hợp với BĐBP bảo vệ đường biên, cột mốc. Qua hội nghị sơ kết, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và BĐBP đã nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

- Hiệu ứng của việc thực hiện sơ kết 10 năm Ngày Biên phòng toàn dân ở 3 cấp được lan tỏa như thế nào, thưa đồng chí?

- Trong thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã phát động đồng bào các dân tộc tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản. Những hộ dân có đất canh tác ở dọc đường biên, cột mốc thì hiểu rõ tính thiết thực của chủ trương này và tham gia rất tích cực. Còn các làng nằm trong khu vực biên giới, nhưng không có đất canh tác ở dọc đường biên, thời gian trước chưa hiểu hết nghĩa vụ của mình trong việc tham gia bảo vệ biên giới. Nhưng qua thời gian, nhờ chú trọng công tác tuyên truyền vận động của đơn vị, bà con đã hiểu rõ hơn, trực tiếp tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở thôn bản, góp phần giữ vững an ninh chính trị vùng biên, cùng BĐBP bảo vệ đường biên, cột mốc.

Qua hội nghị này, người dân và chính quyền địa phương đã đề xuất cùng với BĐBP tuần tra đường biên, cột mốc và xác định rõ trách nhiệm của chính quyền ở các thôn trong việc tuyên truyền người dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Theo chúng tôi, đây là đợt sinh hoạt chính trị và nếu chúng ta phát huy tốt thì ý Đảng hợp với lòng dân, tạo sức lan tỏa rất lớn.

- Để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, BĐBP Quảng Trị đã sáng tạo, đưa chương trình “Tiết học biên giới” vào dạy cho các em học sinh. Đề nghị đồng chí chia sẻ rõ hơn về việc này?

- Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đưa “Tiết học biên giới” vào giờ học ngoại khóa ở các trường nằm trong khu vực biên giới và lấy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay làm điểm. Cán bộ, chiến sĩ ở các đồn Biên phòng mang đến cho các em học sinh những giờ học sinh động, bổ ích bằng hình ảnh, qua đó giúp các em hiểu hơn về đường biên giới quốc gia, hệ thống mốc quốc giới. Từ nhà trường, các cháu hiểu được vị trí quan trọng của biên giới quốc gia để sau này các cháu lớn lên sẽ tích cực góp sức thực hiện tốt Ngày Biên phòng toàn dân.

Bên cạnh đó, các cán bộ Biên phòng còn chia sẻ về kiến thức pháp luật bằng cách thức trực quan, sinh động và dễ hiểu, giúp các cháu học sinh hiểu được tác hại của ma túy học đường, cách phòng tránh và báo cáo với nhà trường, gia đình, giúp đỡ bạn bè tránh xa ma túy...

- Được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ, vừa qua, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với lực lượng chức năng của Lào triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp. Kết quả cụ thể như thế nào, thưa đồng chí?

- Từ đầu năm đến nay, BĐBP Quảng Trị đã thực hiện 5 chuyên án, thu giữ hơn 500 nghìn viên ma túy tổng hợp. Gần đây nhất là ngày 16-9, đơn vị bắt giữ 2 đối tượng người Lào là Lăm Phon và Thông Xay vận chuyển 200 nghìn viên ma túy tổng hợp từ Lào vào Việt Nam. Tiếp đó, vào ngày 11-9, đơn vị tiếp tục bắt giữ 1 đối tượng người Lào vận chuyển 114 nghìn viên ma túy tổng hợp. 

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng, ngoài chiến công mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã lập được thì chúng ta rất cần huy động sức mạnh của toàn dân. Nhìn chung, qua thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân và việc đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm đã làm cho người dân vùng biên nâng cao cảnh giác, tích cực phát hiện và tố giác tội phạm, tạo điều kiện để BĐBP kịp thời ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam. Thông qua đây, tôi cũng xin cảm ơn lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân các bộ tộc Lào đã giúp chúng tôi thực hiện công tác ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Văn Chương (thực hiện)

Bình luận

ZALO