Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 02:49 GMT+7

Để ngư dân yên tâm trong những chuyến xuất biển đầu năm

Biên phòng - Những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đồn Biên phòng Tây Yên, BĐBP Kiên Giang đã tăng cường lực lượng, khẩn trương thực hiện các thủ tục theo quy định để ngư dân nhanh chóng cho tàu cá ra khơi khai thác hải sản. Ngay từ những chuyến xuất biển đầu năm, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tranh thủ tổ chức tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân trong chuyến xuất biển đầu năm. Ảnh: Tiến Vinh

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngư dân trên địa bàn do Đồn Biên phòng Tây Yên quản lý đã đồng loạt ra khơi hành nghề khai thác hải sản trên biển. Tại cửa sông Kinh Dài, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, tàu cá nối đuôi nhau làm thủ tục xuất bến theo quy định. Thượng úy Phạm Văn Bé Em, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Kinh Dài cho biết: “Chúng tôi cố gắng làm hết khả năng, tạo mọi điều kiện để chuyến biển đầu năm của bà con thuận lợi, may mắn. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, kiểm soát vẫn đảm bảo sự chặt chẽ, chúng tôi kiên quyết không cho phương tiện xuất bến nếu thiếu một trong các giấy tờ, thủ tục theo quy định của pháp luật”.

Không chỉ làm các thủ tục, kiểm tra các thiết bị an toàn hàng hải, giám sát hành trình, nhật ký khai thác trong chuyến ra khơi, cán bộ BĐBP còn phối hợp với các lực lượng liên ngành tranh thủ gặp gỡ, động viên tinh thần, tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nội dung chống khai thác hải sản bất hợp pháp và không khai báo hải trình. Mỗi tàu cá trước lúc ra khơi đều được cán bộ Biên phòng bố trí cho chủ tàu, thuyền trưởng viết cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Cán bộ các lực lượng liên ngành cũng thông tin cho bà con ngư dân về tình hình an ninh biên giới vùng biển, đảo và tuyên truyền một số văn bản pháp luật như: Luật Biên giới quốc gia; Luật Biển Việt Nam; Luật Thủy sản; Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982... Trong dịp năm mới, cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Tây Yên còn gửi tặng đến chủ tàu lá cờ Tổ quốc và 1 tấm ảnh Bác Hồ, với mong muốn chuyến ra khơi an lành, bội thu, đồng thời, cũng là để khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đón nhận những món quà vô cùng ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trao tặng, anh Phạm Thanh Lâm, ngư dân trên địa bàn chia sẻ: “Trong chuyến ra khơi đầu tiên của năm mới, được cán bộ tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Kinh Dài làm thủ tục xuất bến nhanh, gọn, đồng thời, tuyên truyền pháp luật và còn tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Thay mặt anh em thuyền viên, tôi xin hứa sẽ luôn tuân thủ các quy định của pháp luật, không đánh bắt vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài, không sử dụng các hình thức khai thác hải sản bị pháp luật nghiêm cấm”.

Nói về quá trình triển khai nhiệm vụ của đơn vị, Đại úy Nguyễn Đỗ Đức Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tây Yên cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo cho Trạm Kiểm soát Biên phòng Kinh Dài tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn vận động ngư dân duy trì các Tổ tàu thuyền đoàn kết, Tổ tàu thuyền an toàn trên biển, tổ chức cho các chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản. Khi xuất bến phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con ngư dân. Ảnh: Tiến Vinh

Cũng theo Đại úy Nguyễn Đỗ Đức Dũng, cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, đơn vị còn triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, trên biển để có các biện pháp xử lý phù hợp. Qua đó, vừa động viên nhân dân lao động sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Hi vọng rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng Biên phòng, cùng các cơ quan chức năng, trong thời gian tới, hoạt động khai thác hải sản của ngư dân trên địa bàn sẽ gặp nhiều thuận lợi, tình trạng ngư dân vi phạm pháp luật sẽ từng bước được đẩy lùi. Cùng với quá trình lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bà con ngư dân sẽ trở thành cánh tay nối dài của BĐBP trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hồ Phúc - Tiến Vinh

Bình luận

ZALO