Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:59 GMT+7

Để ngư dân nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Phát huy những kết quả đã đạt được trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”, việc triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định nói chung, khu vực biên giới biển nói riêng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, ngư dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo và chấp hành tốt các quy định khi đánh bắt trên biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tặng cờ Tổ quốc cho tàu cá đánh bắt xa bờ trên địa bàn. Ảnh: Văn Minh

Thị xã Hoài Nhơn là địa phương có số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ lớn nhất của tỉnh Bình Định với 2.106 phương tiện/10.530 lao động, chiếm 2/3 số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ của cả tỉnh; 60% dân số khu vực biên giới biển của thị xã Hoài Nhơn làm nghề khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và dịch vụ nghề cá. Vì lợi nhuận thu được do đánh bắt ở các ngư trường nước ngoài lớn hơn gấp nhiều lần so với khai thác hải sản ở vùng biển trong nước nên những năm trước đây, một số chủ tàu và ngư dân địa phương cố tình vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản.

Những năm qua, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, BĐBP Bình Định đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành Chương trình hành động về “Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giai đoạn 2016-2020”.

Đây là cơ sở để đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, đơn vị thường xuyên nghiên cứu, tổng hợp tài liệu, thông tin, tổ chức cập nhật, tuyên truyền các văn bản pháp luật, quy định có liên quan đến biển, đảo, hoạt động thủy sản phù hợp với nhận thức của từng đối tượng và sát tình hình thực tế của địa phương.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp quản lý chặt chẽ tàu thuyền của địa phương hoạt động trên các vùng biển. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương duy trì hoạt động 462 tổ tự quản an ninh, trật tự với 8.326 thành viên, 526 tổ tàu thuyền an toàn với 2.106 phương tiện/10.530 lao động; thường xuyên phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự, Công an, UBND các xã, phường tuyến biển làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, ngư dân, thuyền trưởng, máy trưởng đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Trước việc Ủy ban châu Âu áp dụng “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản của Việt Nam từ năm 2017, để kịp thời ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt việc tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 12-12-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” cùng các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, tiến đến chấm dứt việc tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bắt giữ do đánh bắt hải sản trái phép.

Trên cơ sở các quy định của pháp luật về thủy sản, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã lựa chọn, biên tập những nội dung cụ thể, dễ hiểu để tổ chức tuyên truyền trực tiếp và phát trên hệ thống đài phát thanh các xã, phường giúp đông đảo ngư dân, doanh nghiệp, người làm công tác quản lý thủy sản tại địa phương có thể tiếp cận dễ dàng.

Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, hằng năm, chính quyền các xã, phường phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tổ chức “Gặp mặt ngư dân đầu năm” để phổ biến những quy định mới cũng như động viên, nhắc nhở các chủ tàu và thuyền viên chấp hành các quy định khi vươn khơi bám biển.

Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cũng đã tham mưu UBND thị xã Hoài Nhơn không đề xuất phê duyệt hỗ trợ theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản đối với các trường hợp chủ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; gắn trách nhiệm của đảng ủy cấp xã, phường đối với việc tàu cá và ngư dân vi phạm.

Ngoài ra, đơn vị phối hợp với ngành nông nghiệp, Ban Quản lý cảng cá Tam Quan thành lập và duy trì hoạt động Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá Tam Quan; tuyên truyền, vận động 100% chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 2.106 tàu có chiều dài 15m trở lên đang khai thác vùng khơi, đạt tỉ lệ 100%.

Đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát phương tiện, kiên quyết không cho phương tiện ra biển đánh bắt đối với chủ tàu, thuyền trưởng không chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước khi hoạt động trên biển, không đảm bảo thủ tục giấy tờ theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 phương tiện với số tiền phạt 85 triệu đồng; đề xuất Bộ Chỉ huy tham mưu UBND tỉnh Bình Định ra quyết định xử phạt 4 phương tiện với số tiền 3,6 tỷ đồng do vi phạm vùng biển nước ngoài.

Hàn Trung Hậu

Bình luận

ZALO