Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:34 GMT+7

Để ngư dân chấp hành tốt quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề

Biên phòng - Trên địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị phụ trách có số lượng lớn tàu thuyền và ngư dân đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới biển, đặc biệt là ngư dân. Từ đó, vận động bà con vừa lao động sản xuất, khai thác hải sản, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phát huy có hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Thành Phú

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phụ trách địa bàn các xã Gio Hải, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt, thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị với dân số đông đúc, mưu sinh bằng nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó, nghề khai thác hải sản chiếm một vị trí rất quan trọng. Hiện nay, trên địa bàn có 173 tàu cá đánh bắt xa bờ (chiếm 3/4 tổng số tàu thuyền xa bờ của tỉnh Quảng Trị) và hơn 500 chiếc tàu cá đánh bắt gần bờ.

Sau gần một tháng hành nghề trên biển, tàu cá do ông Bùi Đình Chiến, 63 tuổi, trú tại khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh trở về cảng cá với 5 tấn cá ngừ và cá thu. Khi tàu vừa cập bờ, ông Chiến mang theo những loại giấy tờ, sổ ghi nhật ký trong suốt quá trình khai thác trên biển để báo cáo với các lực lượng chức năng.

Ông Chiến chia sẻ: “Cứ sau mỗi chuyến đánh bắt dài ngày trên biển trở về, chúng tôi được cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đến tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nhắc nhở không đưa tàu sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Việc tuyên truyền sâu sát đã giúp ngư dân hiểu rõ các quy định của pháp luật và nghiêm túc thực hiện”.

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, giúp họ “thấm” những nội dung của luật định, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tại địa phương và các đơn vị trên địa bàn triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền tập trung, nhỏ lẻ, phát tờ rơi, tờ gấp, lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị, các buổi họp thôn, khu phố, duy trì tổ tư vấn pháp luật, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của các xã, thị trấn, triển khai mô hình xe tuyên truyền lưu động...

Trong 5 năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã tổ chức được 652 buổi tuyên truyền cho 18.799 lượt người nghe, cấp phát 5.500 tờ rơi tuyên truyền pháp luật các loại, tổ chức 8 hội nghị gặp mặt thuyền trưởng kết hợp tuyên truyền pháp luật với 1.200 lượt người tham gia; vận động 173 chủ tàu cá đánh bắt xa bờ ký cam kết không đưa phương tiện ra vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Bên cạnh đó, đơn vị triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 01/2015/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, thành lập 13 tổ tàu thuyền an toàn trên biển với 351 phương tiện/761 lao động và 18 tổ tự quản an ninh, trật tự tại 18 thôn, khu phố, có 92 thành viên tham gia.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị thường xuyên bám dân, bám địa bàn để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Ảnh: Thành Phú

Các tổ viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết giúp nhau làm ăn trên biển, tích cực phối hợp với lực lượng BĐBP trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Đây cũng là lực lượng tin cậy của BĐBP trong nắm tình hình trên biển và “tai mắt” của các lực lượng chức năng trong phát hiện các vụ việc vi phạm an ninh, trật tự tại các khu dân cư, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong đánh bắt hải sản của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã giúp cho ngư dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình khi đánh bắt trên biển. Khi có văn bản pháp luật mới, đơn vị triển khai đến tận từng tổ tàu thuyền để ngư dân biết và thực hiện nghiêm túc.

Những thời điểm tàu của ngư dân cập cảng nhiều, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tranh thủ đến từng phương tiện để phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, thông qua kênh thông tin liên lạc, thiết bị giám sát hành trình tàu cá để kịp thời nhắc nhở bà con không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thiếu tá Trần Minh Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt khẳng định: “Hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của người dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới biển. Trong thời gian qua, trên địa bàn đơn vị phụ trách không có tàu cá nào vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO