Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:44 GMT+7

Đề nghị không bố trí công an chính quy tại các xã biên giới, bờ biển, hải đảo

Biên phòng - Chiều 6-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

f4hmdn9ia7-6729_f_jo5xerpy0_a1
Đại biểu Bùi Đức Hạnh. Ảnh: Văn Hiếu

Qua thảo luận, các đại biểu nhất trí với dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Đại biểu Bùi Đức Hạnh (Thừa Thiên Huế) nhất trí cao với việc sửa đổi, bổ sung Luật Công an nhân dân, tuy nhiên băn khoăn về quy định tại khoản 5, Điều 16 về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Công an nhân dân trong kiểm soát xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu theo quy định của pháp luật.

“Quy định tại khoản 5 chưa rõ, dễ dẫn đến nhầm lẫn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trong thực tế, việc kiểm soát nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thực hiện. Bộ Công an hiện kiểm soát 11 cửa khẩu, cảng, sân bay, 3 cửa khẩu cảng quốc tế. Bộ Quốc phòng kiểm soát 122 cửa khẩu đường bộ, đường sắt, 35 cảng biển. Vì vậy, trong trong dự án Luật cần nêu rõ và thay cụm từ "theo quy định pháp luật "bằng cụm từ "do Bộ Công an quản lý". Cụ thể viết lại như sau: "Kiểm soát nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại các cửa khẩu do Bộ Công an quản lý" cho rõ, đỡ nhầm lẫn với cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý” - Đại biểu Bùi Đức Hạnh nhấn mạnh.

Quy định tại Điều 17 về hệ thống tổ chức lực lượng Công an nhân dân, tại mục 2 quy định Công an xã chính quy và mục 3 thành lập các đồn, trạm Công an độc lập, Đại biểu Bùi Đức Hạnh cho rằng, thành lập công an xã chính quy là vấn đề mới, rất quan trọng, đề nghị nên cân nhắc, thận trọng, nên làm điểm, có tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai một cách đại trà.

“Công an xã hiện nay có vị trí hết sức quan trọng, được hình thành từ ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân. Các đồng chí Công an xã trưởng thành từ cơ sở, từ làng, bản. Trong qua trình thực hiện nhiệm vụ, số cán bộ này được bồi dưỡng nghiệp vụ Công an, có mối quan hệ mật thiết với bà con làng, bản, dòng họ, dân tộc, thân tộc. Các đồng chí thông thuộc đường làng, ngõ xóm, am hiểu nhân dân trong xã, lợi thế này các đồng chí Công an chính quy không có được. Vì vậy, cân nhắc trong bồi dưỡng, sử dụng các lực lượng Công an tại chỗ để không lãng phí nguồn nhân lực” - Đại biểu Bùi Đức Hạnh nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu Bùi Đức Hạnh, trong 1.100 xã dọc theo biên giới, bờ biển và hải đảo có các đồn Biên phòng đóng quân. Lực lượng chuyên trách, nòng cốt phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, vùng biển. Để tiết kiệm nguồn lực, tránh chồng chéo nhiệm, không nên bố trí công an xã chính quy tại 1.100 xã này.

Về Điều 25, cấp hàm cao nhất đối với các chức danh của sĩ quan Công an nhân dân quy định tại điểm d, chức danh được phong quân hàm Thiếu tướng đối với các vị Giám đốc Công an ở các tỉnh loại I. Theo đại biểu Bùi Đức Hạnh, để đảm bảo tính minh bạch và chặt chẽ, giảm thiểu các thủ tục hành chính khi làm quy trình phong quân hàm cấp tướng và tương thích với Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, cần thể hiện rõ các tỉnh mà Giám đốc Công an được phong thiếu tướng, tránh vận dụng một cách tùy tiện.

dl4a1hi793-6729_f_jo5xertu1_a2
Đại biểu Bùi Quốc Phong. Ảnh Văn Hiếu

Đại biểu Nguyễn Văn Được (Hà Nội) nhấn mạnh: “Quy định Đại tướng, Thượng tướng không có gì cần tranh cãi. Trung tướng được áp dụng với chức danh Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là đương nhiên. Nhưng với các đối tượng khác đề nghị nghiên cứu chặt chẽ về số lượng, bảo đảm chất lượng. “Phong tướng để cầm gậy chỉ huy quân, không nhất thiết cứ tỉnh nào loại I phải phong tướng” - Đại biểu Nguyễn Văn Được nêu quan điểm.

Bày tỏ đồng tình về quy định trần cấp hàm với Giám đốc Công an, song đại biểu Bùi Quốc Phong (Thái Bình) cũng đề nghị tới đây khi xem xét sửa Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, cần xem xét nâng trần quân hàm của Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh lên Thiếu tướng để đảm bảo tương đồng giữa hai lực lượng.

Viết Hà

Bình luận

ZALO