Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:32 GMT+7

Đề nghị cấp sổ thông hành cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới

Biên phòng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị cấp sổ thông hành cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị cấp sổ thông hành cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới. Ảnh: Văn Toàn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nông sản, đặc biệt là thương mại nông sản qua khu vực các tỉnh biên giới.

Từ ngày 31-5 đến ngày 2-6-2021 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã tổ chức kiểm tra thực tế và làm việc với UBND các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để nắm bắt tình hình, giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại nông sản khu vực biên giới Việt-Trung trước tác động của dịch Covid-19.

Qua thực tế tại một số địa phương biên giới phía Bắc, đã có sáng kiến thành lập mô hình Đội lái xe chuyên trách để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và vận chuyển, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc quản lý sinh hoạt tập trung Đội lái xe chuyên trách tại khu vực cửa khẩu hiện nay có những khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các doanh nghiệp hoạt động xuất khập khẩu, nhất là đảm bảo cơ sở vật chất, quản lý giám sát, phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Việc tiêm vaccine cho Đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất trong phòng, chống dịch.

Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xem xét, chỉ đạo các cơ quan liên quan trao đổi với địa phương biên giới cùng nghiên cứu, thực hiện, trước mắt, cho phép Đội lái xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới được tiêm vaccine đủ theo quy định y tế, test nhanh để đảm bảo an toàn vận chuyển.

Đồng thời đề xuất Ban Chỉ đạo cấp sổ thông hành (Hộ chiếu vaccine) cho lái xe, đảm bảo tối ưu trong phương án vận chuyển hàng hóa giữa hai bên an toàn, thuận lợi hóa thông quan, tiết giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, người dân hai nước. Giao UBND các địa phương thực hiện chỉ đạo giám sát việc tổ chức thực hiện.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO