Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 09:28 GMT+7

Để “Ngày Biên phòng toàn dân” luôn là ngày hội lớn

Biên phòng - Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, trong những năm qua, các cấp, các ngành đã triển khai linh hoạt, sáng tạo và có hiệu quả các hoạt động xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh. Tại Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, giai đoạn 2009-2019, các đại biểu đã chia sẻ kết quả, kinh nghiệm cũng như xác định các nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” trong giai đoạn tới hiệu quả hơn. Báo Biên phòng lược ghi một số ý kiến và giới thiệu cùng bạn đọc.

bui-tuan-quang22s

Ông Bùi Tuấn Quang, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương:

10 năm qua, Ban Dân vận Trung ương đã phối hợp với các cơ quan tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào quần chúng như phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm bản biên giới”, “Thanh niên xung kích bảo vệ đường biên”, “Tấm lưới nghĩa tình”. Đã có gần 1.600 Tổ tự quản với gần 50.000 hộ và 60.500 cá nhân tham gia tự quản đường biên mốc giới, giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, tham gia giải quyết trên 3.300 vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự khu vực biên giới.

Để thực hiện hiệu quả “Ngày Biên phòng toàn dân”, trong thời gian tới, cần tiếp tục nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức lực lượng vũ trang và nhân dân hiểu rõ được ý nghĩa, nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân” và công tác bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Nhận thức rõ công tác này là trách nhiệm của toàn dân, không riêng gì của nhân dân vùng biên giới, Quân đội và lực lượng BĐBP. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tập trung hướng về biên giới, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giúp đỡ nhân dân xóa đói giảm nghèo, nhất là thực hiện có hiệu quả các dự án mà chúng ta đã triển khai; xây dựng tiềm lực mọi mặt ở khu vực biên giới, tạo sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng:

 10 năm qua, toàn tỉnh Cao Bằng đã tổ chức được trên 1.000 lượt “Ngày hội Biên phòng toàn dân” tại các xóm biên giới, thu hút trên 120.000 quần chúng tham gia.  Quá trình trình tổ chức ngày hội đã xuất hiện nhiều mô hình mới, kinh nghiệm hay và cách làm sáng tạo trong việc phát huy sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

nguyen-trung-thao-cao-bang-22s1

Mối quan hệ đoàn kết quân dân, đoàn kết tuyến trước, tuyến sau ngày càng gắn bó; nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tuyến sau với việc tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới ngày càng được nâng cao. Qua đó, góp phần giảm bớt những khó khăn về vật chất, tinh thần cho quân dân biên giới, kịp thời động viên, khích lệ đồng bào và cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới yên tâm, gắn bó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn biên cương Tổ quốc.

Ông Đoàn Văn Hổ, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo, xã Vĩnh Xương, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang:

Trong các buổi thuyết giảng giáo lý hoặc tuyên truyền tập trung cho bà con tín đồ, bản thân tôi đều phối hợp với cán bộ Mặt trận, cán bộ Biên phòng tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương và pháp luật về biên giới. Qua tuyên truyền, bà con tín đồ và người thân của tôi đã chấp hành nghiêm luật pháp của Nhà nước, các quy định về ra vào khu vực biên giới, qua lại biên giới; không sang Campuchia làm ăn trái phép, không khai thác thủy sản trái phép, không tham gia các tệ nạn xã hội.

doan-van-ho22s

Tín đồ có niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm tham gia cùng địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thực hiện các hoạt động từ thiện, tích cực cùng chính quyền địa phương và BĐBP bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, bảo vệ biên giới.

Ông Nguyễn Giáp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị:

Đến nay, trên địa bàn 2 xã khu vực biển của huyện Hải Lăng chúng tôi đã thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả 6 Tổ tự quản an ninh trật tự thôn xóm với 42 thành viên, 9 Tổ tự quản tàu thuyền an toàn với 57 thuyền/110 thuyền viên đăng ký tham gia. Hàng năm, tôi tham mưu, đề nghị HĐND huyện trích một phần ngân sách và huy động thêm các nguồn lực khác cấp cho 2 xã vùng biển và Đồn Biên phòng Mỹ Thủy để hỗ trợ mua sắm các trang bị và duy trì hoạt động các tổ tự quản...

nguyen-giap22s

Các hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực này đã lan tỏa và tạo động lực mạnh mẽ, làm chuyển biến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển của huyện, nâng cao được nhận thức, ý thức cộng đồng trách nhiệm trong xây dựng địa phương, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tình hình an ninh trật tự các thôn, xóm ngày càng được giữ vững. Nhân dân đoàn kết giúp nhau làm ăn trên biển, tham gia tích cực với lực lượng BĐBP trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai, bão lụt.

Bích Nguyên (Thực hiện)

Bình luận

ZALO