Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 01:25 GMT+7

Để lối sống đẹp, có ích trong thanh niên lan tỏa

Biên phòng - Đó là nội dung của Diễn đàn “Thanh niên Việt Nam sống đẹp, sống có ích” được tổ chức vào chiều 11-12, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII (diễn ra từ ngày 10 đến 12-12-2019).

ubdypg7w42-23488_f_k4s76irm0_1
Đại biểu Nguyễn Quỳnh Trang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên quận Hoàng Mai (Hà Nội) phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: CTV

Thảo luận tại Diễn đàn, các đại biểu đã nêu ra thực trạng cũng như vai trò của cán bộ Hội trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa, chấp hành pháp luật của thanh niên hiện nay; giới thiệu những gương thanh niên tiên tiến tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, các đại biểu tham gia diễn đàn cũng đã đưa ra các giải pháp phát huy gương thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực, thanh niên sống đẹp, hành động đẹp trong các đối tượng thanh niên; chăm lo cho nhóm thanh niên yếu thế, thiếu cơ hội phát triển, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Cũng hướng tới mục tiêu giáo dục, cảm hóa thanh niên chậm tiến, thanh niên sống hoàn lương, thanh niên sau cai nghiện, hình thành thế hệ thanh niên sống đẹp, sống có ích, cống hiến cho cộng đồng, chị Nguyễn Quỳnh Trang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên quận Hoàng Mai đã đưa ra hình thức hoạt động tại địa phương mình bằng mô hình câu lạc bộ (CLB) B93 với 20 thành viên là thanh niên sau cai nghiện. Ngoài sự phối hợp chặt chẽ với cảnh sát khu vực để nắm rõ tình hình thanh niên, CLB luôn có sự tương tác tuyên truyền pháp luật hai chiều, hỗ trợ sắp xếp công ăn việc làm cho các đối tượng thanh niên sau cai nghiện trở về, tạo nên môi trường sinh hoạt chính thống giúp các đối tượng thanh niên yếu thế sớm hòa nhập cộng đồng, có nghị lực vươn lên.

Với anh Hoàng Hoa Trung, Chủ nhiệm CLB tình nguyện Niềm tin, để sống đẹp, bản thân phải ý thức từ những việc nhỏ nhất như không được xả rác bừa bãi, đặc biệt là thói quen uống rượu, hút thuốc, bài bạc trong thanh niên. Trong chia sẻ của mình, anh Trung cũng giới thiệu mô hình “Nuôi cơm trẻ vùng cao” với phương thức một người nuôi một em, như vậy sẽ kiểm soát được thông tin và hằng tháng từng người đều có báo cáo cụ thể. Đến nay mô hình ý nghĩa này đã có 12.000 cháu được 12.000 người tham gia nuôi và hiện được cộng đồng chia sẻ rộng rãi, kết nối được 7 tỉnh, thành, đơn vị phối hợp tham gia.

Một vấn đề cũng thu hút được các đại biểu là việc các đối tượng thanh niên bỏ học sớm để đi làm thuê, làm kinh tế. Đại biểu Ma Hiêng, người dân tộc Cơ Ho, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Trường dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng tâm sự, tại các buôn làng của tỉnh, đa phần chỉ học hết lớp 5, 6 là nghỉ học bởi họ thấy rất nhiều thanh niên học cao hơn nhưng sau không xin được việc nên lại quay về làm nương rẫy, vào rừng chặt cây… nên họ không còn động lực để học lên cao hơn. Từ những nhận thức như vậy, không chỉ tại địa phương cô mà còn rất nhiều địa phương khác, thanh niên bỏ học sớm dẫn đến nhận thức kém, dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội, dễ bị mua chuộc làm những công việc trái pháp luật…

Q.L

Bình luận

ZALO