Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 12:33 GMT+7

Để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân

Biên phòng - Thực hiện chủ trương lớn của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào, học trò nghèo, khó khăn, trong những ngày qua, đoàn công tác do Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP dẫn đầu đã đến thăm hỏi, tặng quà, tổ chức khám chữa bệnh cho các hộ gia đình, học sinh nghèo ở địa bàn Thành phố Huế và thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hành động thiết thực, nhân văn của những người lính quân hàm xanh đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân.

cmt9y6kbjp-48433_17211194071325132862_1
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP cùng đoàn công tác trao tặng bò giống cho các gia đình thuộc xã Dương Hóa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Viết Lam

Ấm lòng người dân, học trò nghèo

Tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó là một trong những hoạt động để lại nhiều dấu ấn của đoàn công tác. Trong những ngày công tác tại đây, các y, bác sĩ thuộc Bệnh xá 359 BĐBP phối hợp với BĐBP Thừa Thiên Huế, y tế cơ sở phường Đúc, phường Trường An (Thành phố Huế) và xã Dương Hóa, xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy) để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 người dân. Hình ảnh người cán bộ quân y biên phòng ân cần, tận tụy, hết lòng phục vụ đã được nhân dân mến yêu, trân trọng.

Khác với thường lệ, ngày 12-5, Trạm xá phường Trường An, Thành phố Huế đông, nhộn nhịp hơn hẳn. Từ sáng sớm đã có rất đông người ngồi xếp hàng để được những cán bộ quân y biên phòng khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí. Họ phần lớn là những người dân thuộc diện nghèo, gia đình chính sách của địa phương. Hôm nay mẹ Nguyễn Thị Tú, 85 tuổi được con gái dẫn đến bệnh xá của phường để khám bệnh theo giấy mời của lực lượng BĐBP. Thấy mẹ đến với những bước chân tập tễnh, cán bộ quân y biên phòng ở bàn đón tiếp đã dìu mẹ đến các phòng khám chuyên khoa khác nhau. Mặc dù mệt vì phải đi lại nhiều trong quá trình khám bệnh nhưng mẹ Tú vẫn rất vui vì được những y, bác sĩ mang quân hàm xanh ân cần giúp đỡ.

Mẹ Tú chia sẻ: “Mẹ lớn tuổi rồi, bệnh tật nhiều, hi vọng là khi dùng thuốc của quân y biên phòng sẽ thuyên giảm. Hôm nay, mẹ thấy rất vui khi được bác sĩ bộ đội thăm khám với thái độ tận tình, chu đáo”. Cùng với nhân dân các phường Đúc, phường Trường An (Thành phố Huế) là hàng trăm lượt người thuộc xã Dương Hóa và Phú Sơn (thị xã Hương Thủy) cũng được quân y BĐBP khám, cấp thuốc chữa bệnh miễn phí.

“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe ở địa bàn của một xã miền núi. Mấy hôm nay con tôi bị ốm, nghe tin có đoàn quân y BĐBP về tận xã khám, cấp thuốc, chữa bệnh miễn phí, tôi liền đưa cháu đến đây. Quá trình thăm khám, các bác sĩ quân y đã kê đơn, cho thuốc, hướng dẫn tôi cách chăm sóc để cháu nhanh khỏe.” – chị Nguyễn Thị Lan, thôn Hạ, xã Dương Hóa cho biết.

9mgtqhsu8v-48433_19824305351445720474_2
Quân y BĐBP khám bệnh cho nhân dân trên địa bàn Thành phố Huế. Ảnh: Viết Lam

Cùng với hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã tổ chức trao tặng 30 suất quà cho các gia đình chính sách, 30 suất học bổng “Nâng bước em đến trường” cho 30 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Huế và thị xã Hương Thủy. Khi được đón nhận học bổng do BĐBP trao tặng, em Phan Thị Thảo Nhi, học sinh lớp 8, Trường THCS Phạm Văn Đồng chia sẻ: “Gia đình cháu vốn rất khó khăn, nhà có ba anh chị em, bố mẹ lại hay đau ốm. Có lúc cháu nghĩ đến việc bỏ học để phụ giúp gia đình nhưng được sự động viên của thầy cô, bạn bè, hôm nay cháu lại được đón nhận món quà của các chú BĐBP trao tặng. Cháu hứa sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành người có ích cho xã hội”.

Trao cơ hội “Vượt lên chính mình”

Hai xã miền núi Dương Hóa và Phú Sơn của thị xã Hương Thủy vẫn còn một số hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. Mặc dù trong cuộc sống, họ vẫn nhận được nhiều sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, bà con làng xóm. Thế nhưng do thiếu vốn, cơ hội để vươn lên thoát nghèo gặp cản trở lớn. Hiểu được tâm tư nguyện vọng đó, để tiếp sức cho bà con nhân dân vươn lên phát triển kinh tế gia đình, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức trao tặng 10 con bò giống cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong số đó có bà Nguyễn Thị Hạnh, 76 tuổi, thôn Hạ, xã Dương Hóa, một mình nuôi con gái là Trần Thị Bích, 42 tuổi, bị chất độc da cam, bằng việc làm tăm tre. Con gái bà Hạnh không được lành lặn, nhanh nhẹn, đến tuổi đó vẫn dựa vào mẹ. Trong lúc bà sức khỏe lại yếu, bệnh tật đau ốm suốt, với thu nhập ít ỏi, cuộc sống của hai mẹ con vẫn thường xuyên chịu cảnh túng thiếu.

0s2dv39hbe-48433_17183307261762584830_3
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP trao học bổng cho học sinh nghèo. Ảnh: Viết Lam

Hôm được nhận bò giống do Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng, bà Hạnh đã nghẹn ngào trong nước mắt: “Tôi thường xem chương trình “Vượt lên chính mình” và cũng khao khát gia đình mình có được con bò như thế. Không ngờ giấc mơ của chúng tôi đã được các chú BĐBP mang đến. Con bò giống do các chú BĐBP trao tặng là một tài sản lớn đối với hai mẹ con, chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc để nó sinh sôi nảy nở. Có như vậy cuộc sống của hai mẹ con mới mong thoát được đói nghèo”.

Có chung niềm vui với bà Hạnh là gia đình anh Nguyễn Văn Bình, thôn Khe Sòng. Vợ chồng anh vốn có 3 người con đang trong độ tuổi ăn học. Thế nhưng đất đai không có, vợ chồng anh chủ yếu phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống hàng ngày. “Gia đình có hai lao động chính mà vẫn nằm trong diện nghèo, tôi cũng buồn lắm nhưng muốn chăn nuôi con heo, con bò cũng không có vốn. Giờ được BĐBP trao tặng bò giống, gia đình chúng tôi đã có cơ hội thoát nghèo” – Anh Bình chia sẻ.

Những hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên của người lính mang quân hàm xanh đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế.

Từ ngày 10 đến ngày 13-5, đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP Thừa Thiên Huế đã tổ chức trao tặng 40 bộ máy tính, 30 suất quà cho các gia đình chính sách, tặng 30 suất học bổng (trị giá 6 triệu đồng/ suất) cho 30 em có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, quân y BĐBP đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 lượt người.

Viết Lam

Bình luận

ZALO