Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 11:57 GMT+7

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Biên phòng - Hưởng ứng phong trào “Chung tay vì người nghèo-không ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã hiện thực hóa bằng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hướng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Bằng việc hỗ trợ phương tiện sinh kế đến xây tặng các công trình “Nước ngọt vùng biên”, hay những “Mái ấm tình thương”… do BĐBP TP Hồ Chí Minh triển khai đã kịp thời động viên nhân dân bám đất, bám làng, tích cực lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

dw9m_1a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cần Thạnh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xê, trú tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồ Phúc

“Chiếc cần câu” thoát nghèo

Cuối năm 2018, gia đình bà Nguyễn Thị Di, sinh năm 1944, trú tại ấp Đồng Tranh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh, được Đồn Biên phòng Long Hòa và Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Hiệp Phước, Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh trao tặng 1 bộ lưới đánh cá trị giá 13,5 triệu đồng. Đây là món quà ý nghĩa nằm trong chương trình “BĐBP TP Hồ Chí Minh chung tay vì người nghèo-không ai bị bỏ lại phía sau” do Đồn Biên phòng Long Hòa thực hiện để động viên, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bà Di và chồng đang sống với người con trai thứ 5 là Nguyễn Văn Tráng, sinh năm 1978, điều kiện gia đình lại hết sức khó khăn, trong khi chồng bà thường xuyên ốm đau, hằng tháng đều phải đến bệnh viện để khám và mua thuốc. Mấy năm qua, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào tiền làm thuê của con trai.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hùng, nhân viên vận động quần chúng Đồn Biên phòng Long Hòa cho biết: “Lâu nay, người dân ấp Đồng Tranh chủ yếu gắn bó với nghề biển, những gia đình có điều kiện thì sắm đầy đủ ghe và ngư cụ để ra khơi đánh bắt. Một số khác không có tiền mua ghe thì mua ngư cự rồi đi chung với những ngư dân có ghe. Sau mỗi chuyến ra khơi, họ sẽ bán sản phẩm đánh bắt được rồi lấy một phần tiền đó để trả chi phí xăng dầu cho chủ ghe. Bên cạnh đó, còn có không ít gia đình kinh tế còn khó khăn, không có vốn buộc phải đi làm thuê cho các ngư dân khác để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Gia đình bà Di trước đây là một trong những hộ dân có hoàn cảnh như vậy”.

8nsc_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Long Hòa tặng phương tiện sinh kế cho người nghèo trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Có mặt tại nhà bà Di sau hơn 4 tháng được lực lượng Biên phòng trao tặng bộ lưới đánh cá, tiếp chúng tôi, bà luôn nở nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt. Bà Di vui vẻ nói: “Từ ngày được các chú Biên phòng tặng lưới, thằng Tráng cũng đỡ cực hơn. Sáng sớm, nó đi chung phương tiện với ngư dân khác ra biển đánh bắt, đến chiều tàu cập bến, tôi lại đem tôm, cá ra chợ bán. Nếu thời tiết thuận lợi bình quân mỗi ngày cũng thu nhập được từ 300 đến 500 ngàn đồng. Mấy tháng qua, nhờ chắt góp, tiết kiệm mà chúng tôi đã không phải vay mượn để mua thuốc cho chồng và cũng đã trả được hơn 10 triệu đồng các khoản nợ ngày trước”.

Theo chia sẻ của Thượng tá Phạm Long Bào, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Long Hòa, cuối năm 2018, hưởng ứng phong trào “BĐBP TP Hồ Chí Minh chung tay vì người nghèo-không ai bị bỏ lại phía sau”, chỉ huy đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ và các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm quyên góp gây quỹ để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tính đến hiện tại, đơn vị đã tặng 2 xe máy, 1 bộ lưới đánh cá, 2 bộ bố làm muối làm phương tiện sinh kế cho 4 hộ nghèo trên địa bàn 2 xã Long Hòa và Lý Nhơn, huyện Cần Giờ với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. 

Gần 5 tỉ đồng hỗ trợ người nghèo vùng biên giới

Ngoài việc giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo trên địa bàn, những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về người nghèo trên các tuyến biên giới như: Chương trình “Nước ngọt vùng biên”, “Mái ấm tình thương”, tặng phương tiện sinh kế cho người nghèo, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó...

Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết, các chương trình thiện nguyện được đơn vị phối hợp với các đoàn thể, hội, các doanh nghiệp thực hiện thường xuyên trên địa bàn và tại các tỉnh biên giới, hải đảo. Qua những hoạt động đó, đơn vị đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ... Nhờ đó, đã góp phần giúp nhân dân khu vực biên giới, hải đảo ổn định tư tưởng, nâng cao nhận thức về mọi mặt, yên tâm lao động sản xuất, không để xảy ra điểm nóng.

Thiết thực kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong tháng 4 vừa qua, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo điều hành hoạt động giữa các lực lượng vũ trang trên địa bàn và các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp tổ chức trao tặng 4 công trình “Nước ngọt vùng biên”, 5 “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, 5 căn nhà tình thương, 20 xe đạp cho học sinh nghèo và hàng trăm suất quà cho các hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó tại địa bàn biên giới các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Ngãi và trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Tổng giá trị quà tặng gần 5 tỉ đồng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO