Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/11/2020 11:30 GMT+7

Để giáo viên có thêm kiến thức về chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Những ngày qua, Đồn BP Phú Lộc, BĐBP Đà Nẵng tất bật chuẩn bị tài liệu, giáo án để tham dự các buổi tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho giáo viên trên địa bàn. Đây là hoạt động nằm trong Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” của quận Thanh Khê.

hs1n_17
Trung tá Khuất Duy Lượng, Chính trị viên phó Đồn BP Phú Lộc phát tài liệu tuyên truyền cho giáo viên. Ảnh: Lê Văn Chương

Tại hội trường Trung tâm hành chính quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, 300 giáo viên trên địa bàn được Phòng Giáo dục  - Đào tạo quận tổ chức tập huấn về các vấn đề lý luận cơ bản và những điểm mới trong Hội nghị lần thứ 5, khóa XII; chuyên đề về phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ, Luật trẻ em… Tuyên truyền về biển đảo là một trong những nội dung do Đồn BP Phú Lộc đảm nhiệm.   

Trung tá Khuất Duy Lượng, Chính trị viên phó Đồn BP Phú Lộc, Báo cáo viên của TP Đà Nẵng là cán bộ phụ trách nội dung tuyên truyền về biển. Nội dung theo yêu cầu của Hội đồng giáo dục pháp luật giao cho đồn Biên phòng tuyên truyền là chuyên đề: “Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam trong tình hình mới”. Thời gian tuyên truyền là 4 tiết. Đối tượng tuyên truyền là đối tượng 4, cán bộ, giáo viên thuộc Phòng Giáo dục - Đào tạo của quận chưa qua bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh.

Đối tượng 4 của quận gồm hơn 1.200 giáo viên và được chia làm 4 lớp. Để tạo sự thu hút, gợi nhớ và quan tâm của người nghe, ngay từ lúc bắt đầu bài tuyên truyền, Trung tá Khuất Duy Lượng đã xin phép người nghe lướt qua một số nội dung mang tính chất văn bản, chứa đựng rất nhiều con số khó nhớ. 

Bài giảng được tuyên truyền bằng cách nói chuyện trực tiếp, không cầm văn bản đọc suông, giọng điệu truyền cảm, có sự hỗ trợ của các hình ảnh, minh họa trên máy chiếu. Nội dung đi sâu vào những vấn đề nóng, từ đó đã giúp cho các giáo viên dễ nhớ, dễ hiểu và chú ý lắng nghe.

Hiện nay, vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo thường bị các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc trên mạng xã hội để làm giảm uy tín của Đảng và Nhà nước, đồng thời kích động những người kém hiểu biết có những bình luận tiêu cực. Để các giáo viên có sự hiểu biết đầy đủ và cùng tham gia phản biện những luận điệu sai trái, Đồn BP Phú Lộc đã chú ý tuyên truyền về quan điểm của Đảng về Biển Đông. Đó là tuyên truyền và đi sâu vào 3 nhiệm vụ và 4 giải pháp bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình hiện nay; bao gồm giữ gìn hòa bình, ổn định trên biển để xây dựng và phát triển đất nước; giữ vững chủ quyền biển đảo và sẵn sàng giáng trả nếu chủ quyền bị xâm phạm; tranh thủ sự ủng hộ của các nước trên thế giới; củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để sẵn sàng đưa vụ việc ra Tòa án quốc tế; củng cố tiềm lực quân sự, quốc phòng...

Hoạt động tuyên truyền pháp luật của Đồn BP Phú Lộc là một trong những hoạt động thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” của quận Thanh Khê. Để công tác tuyên truyền hiệu quả, quận Thanh Khê còn tổ chức tủ sách pháp luật tại 4 phường tuyến biển, ngăn sách pháp luật tại Đồn BP Phú Lộc và các phường; mở các điểm đọc sách, báo miễn phí; tổ chức các điểm trợ giúp pháp lý cho người dân địa phương. Các mô hình tuyên truyền pháp luật có hiệu quả cũng được địa phương nhân rộng để pháp luật và ý thức về chủ quyền biển, đảo biến thành hành động cụ thể trong cộng đồng.

Từ đầu tháng 8 đến nay, Đồn BP Phú Lộc đã tham gia tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho 4 lớp với hơn 1.200 giáo viên. Bên cạnh việc tuyên truyền, đơn vị còn phát các tờ rơi có nội dung cô đọng để tuyên truyền về biển. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó phòng Giáo dục - Đào tạo quận Thanh Khê cho biết, chương trình phối hợp với Đồn BP Phú Lộc tuyên truyền về biển, đảo sẽ góp phần giúp cho các giáo viên nắm chắc tình hình biển, đảo để có kiến thức dạy cho học sinh gắn bó với biển, đảo quê hương.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO