Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 07:46 GMT+7

Để giảng đường gần với biên cương

Biên phòng - Với phương châm: "Học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường gắn liền với biên giới", những năm qua, đội ngũ giảng viên của Học viện Biên phòng (HVBP) luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, cập nhật thông tin để bài giảng sinh động, sát với tình hình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Còn các học viên của nhà trường cũng xác định tốt động cơ, trách nhiệm, tích cực học tập trên lớp và nghiên cứu thêm nhiều tài liệu, giáo trình để lý luận gần với thực tiễn ở các tuyến biên giới, vùng biển đảo. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Báo Biên phòng xin giới thiệu một số gương mặt đã góp phần quan trọng để giảng đường gần với biên cương.

12aa

Trung tá Lê Danh Hải, Phụ trách bộ môn Nghiệp vụ quản lý cửa khẩu, Khoa Cửa khẩu

21 năm gắn bó với giảng đường HVBP và tham gia giảng dạy bộ môn Nghiệp vụ cửa khẩu, một môn học đòi hỏi người dạy có kiến thức tổng hợp, nhuần nhuyễn giữa thực tiễn và lý luận, Trung tá Lê Danh Hải luôn ý thức tự học, tự rèn, tự đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm.

Trung tá Lê Danh Hải còn tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của đồng nghiệp trong và ngoài học viện để nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia viết giáo trình và các đề tài nghiên cứu... Trước những buổi lên lớp, Trung tá Hải cùng các giảng viên trong khoa đều có những giờ thông qua giáo án bài giảng để các đồng nghiệp bổ sung, đóng góp ý kiến, rút kinh nghiệm, qua đó xây dựng phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học viên. Trong năm học 2016-2017, Trung tá Hải đã tham gia giảng dạy 468 tiết cho các học viên hệ đại học, sau đại học và các học viên quốc tế đến từ Lào và Campuchia.

Cùng với đó là các lớp tập huấn nghiệp vụ cửa khẩu cho BĐBP Lạng Sơn và Cục Di trú 2, Tổng cục Di trú Campuchia... Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ giảng dạy của học viện còn hạn chế, song Trung tá Hải và đồng nghiệp trong khoa đã chủ động khắc phục bằng cách phát động phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, nghiên cứu cải tiến mô hình học cụ, thiết bị giảng dạy, đồng bộ hóa tất cả các bài giảng thành giáo án điện tử. Điều đó góp phần giúp các học viên tiếp thu nhanh bài giảng và nắm được các kỹ năng, sử dụng thành thạo, trang bị kỹ thuật, khả năng quan sát nhận dạng đối tượng cũng như nắm chắc các đặc điểm của hộ chiếu, giấy thông hành của các nước trên thế giới và trong khu vực.

12ba

Trung tá Nguyễn Thúy Hằng, Chủ nhiệm bộ môn Ngoại ngữ, Khoa Khoa học cơ bản

Trong năm học 2016-2017, được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Giám đốc HVBP, bộ môn Ngoại ngữ - Khoa Khoa học cơ bản do Trung tá Nguyễn Thúy Hằng làm Chủ nhiệm đã xây dựng được bộ phim huấn luyện “Một số tình huống giao tiếp tiếng Anh tại cửa khẩu”, bộ phim được đánh giá cao trong Hội thi Mô hình học cụ toàn quân 2016 và được đưa vào làm tài liệu giảng dạy rất hiệu quả tại HVBP.

Trung tá Nguyễn Thúy Hằng đã cùng bộ môn Ngoại ngữ xây dựng các chương trình phù hợp, rèn luyện cho học viên có thể sử dụng kiến thức tiếng Anh đó vào trong thực tiễn công tác sau này trên các tuyến biên giới, cửa khẩu. Hiện tại, bộ môn Ngoại ngữ có kế hoạch chi tiết cho phần giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành, tổ chức hội thảo phương pháp, đề xuất HVBP kế hoạch khảo sát thực tế tại đơn vị cơ sở. Bộ môn Ngoại ngữ còn khuyến khích giảng viên, học viên chuẩn bị một số clíp, hình ảnh miêu tả công tác chuyên môn nghiệp vụ tại đơn vị cơ sở hoặc tại các khoa chuyên ngành để làm đa dạng hóa các hoạt động tại lớp học.

12ca

Thiếu tá, Thạc sĩ Hồ Quốc Phương, Khoa Quân sự

Nhận thức rõ vai trò, vị trí của công tác huấn luyện quân sự và mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục - đào tạo của Học viện trong giai đoạn hiện nay, Thiếu tá, Thạc sĩ Hồ Quốc Phương đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy khoa, bộ môn xây dựng chương trình môn học cho các đối tượng; dự kiến kế hoạch huấn luyện sát đúng tình hình thực tế của đơn vị và các đối tượng huấn luyện. Thiếu tá, Thạc sĩ Hồ Quốc Phương đã cùng với tập thể khoa tìm tòi nghiên cứu đưa các bài bắn ứng dụng của BĐBP sát với tình hình thực tế ở biên giới và hoạt động của các đồn Biên phòng. Qua đó, học viên nắm được phương pháp huấn luyện do giáo viên truyền đạt, được làm các bài tập, sau này về đơn vị, biết vận dụng vào thực tế công tác ở đồn Biên phòng. Với mong muốn để giảng đường gần với biên cương, nhiều năm qua, đặc biệt trong năm 2017, Thiếu tá Phương đã nghiên cứu, soạn mới 16 bài giảng (295 trang) phục vụ huấn luyện lớp Giáo viên Giáo dục quốc phòng - an  ninh Khóa 1 đảm bảo chất lượng, được chỉ huy thông qua và phê duyệt đúng quy định. Đặc biệt, trong nghiên cứu khoa học, Thiếu tá Phương đã có mô hình cải tiến ứng dụng bia cao su thay thế bia kim loại số 1 phục vụ trong huấn luyện bài 5, bắn súng ngắn K54 và tiểu liên AK được giải Ba tại Hội thao bắn súng quân dụng Quân đội, dân quân tự vệ và Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện toàn quân năm 2016.

12da

Thiếu tá Đỗ Thị Hải Yến, giáo viên Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị

Để giảng đường gần với biên cương, Thiếu tá Đỗ Thị Hải Yến luôn có tinh thần tự học, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công tác, học hỏi thêm đồng nghiệp, sách báo để cố gắng đưa những kiến thức thực tiễn vào bài giảng. Sau khi bảo vệ luận văn cao học, tiếp tục về khoa công tác và được tham gia các đợt đi thực tế do nhà trường tổ chức, Thiếu tá Yến thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, biên soạn nâng cao chất lượng bài giảng để phù hợp với các đối tượng học viên, sử dụng máy chiếu để truyền tải kiến thức tốt nhất cho người học. Thiếu tá Yến còn tham gia 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp học viện, tham gia biên soạn 1 giáo trình tài liệu (giáo trình quan hệ quốc tế), viết 3 bài báo khoa học đã được đăng trên tạp chí Khoa học Quân sự đạt giải 3 cấp Toàn quân “Hội thi tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” 2014, 2016.

12ea

Thượng sĩ, học viên Nguyễn Nhật Quang, Đại đội 43, Tiểu đoàn 4

Xác định tốt động cơ, thái độ, trách nhiệm trong học tập, Nguyễn Nhật Quang đã tự vạch ra cho mình kế hoạch học tập trên lớp và nghiên cứu thêm nhiều tài liệu, giáo trình phục vụ cho học tập, viết tiểu luận, chuyên đề các môn học. Đối với từng môn học, Quang đều trăn trở tìm ra phương pháp học tập riêng cho phù hợp. Khi có vấn đề chưa hiểu, Quang chủ động liên hệ với các thầy để xin ý kiến và trao đổi, thảo luận với các ban trong lớp để nhớ lâu, khi ra trường về đơn vị công tác vận dụng. Qua 3 năm học tập, Quang luôn đạt 8,18 điểm trung bình các môn trở lên và là hạt nhân nòng cốt góp phần giúp đội tuyển Olympic HVBP giành giải Nhì Hội thi Olympic các môn khoa học xã hội và nhân văn toàn quân lần thứ VII do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức.

Phạm Vân Anh - Hoa Hạ (Thực hiện)

Bình luận

ZALO