Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/05/2021 02:51 GMT+7

Để doanh nghiệp bứt phá

Biên phòng - Hiện, cả nước có 714.755 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, khu vực ngoài Nhà nước có 541.753 doanh nghiệp có kết quả sản xuất kinh doanh. Hầu hết các doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ và vừa (DNNVV), nhưng có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước: chiếm trên 40% GDP, tạo việc làm cho khoảng 62% tổng số lao động cả nước... Tuy nhiên, sự phát triển của khu vực này vẫn đang phải đối mặt với nhiều rào cản.

tao-be-phong-chinh-sach-de-doa-1208-5029-1571233353
Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để DN Việt bứt phá. Ảnh: Minh họa

Điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, 51% doanh nghiệp tư nhân sẽ không mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới do gặp khó khăn trong hoạt động. Hiện, chỉ có 14% doanh nghiệp tư nhân thành công trong thu hút khách hàng hoặc đối tác nước ngoài và 21% DNNVV là một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo các chuyên gia kinh tế, các DNNVV đang bộc lộ nhiều hạn chế, như: Nguồn vốn ít, trình độ quản lý thấp, lao động thủ công, sử dụng dây chuyền công nghệ sản xuất lạc hậu, thiếu sức cạnh tranh trên thị trường...

Mặc dù đến cuối năm 2019, 50/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng và phê duyệt các kế hoạch, đề án hỗ trợ DNNVV với nhiều chính sách đặc thù. Nhưng đáng lo ngại là khối doanh nghiệp này vẫn phải chịu sự bất bình đẳng so với doanh nghiệp Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong việc tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh, vay vốn ngân hàng, tiếp nhận thông tin, nhận ưu đãi thuế, tài chính...

Rào cản này thể hiện qua điều tra của Tổng cục Thống kê, khi có tới 31,7% doanh nghiệp khó khăn về tài chính, 69% doanh nghiệp khó khăn trong tuyển dụng và giữ chân lao động có kỹ thuật... Đặc biệt, 83% số DNNVV được điều tra cho biết gặp trở ngại trong kinh doanh, dù hơn 42% trong số đó thừa nhận họ đã phải chi những khoản không chính thức để hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn.

Rõ ràng, sau gần 2 năm Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực, tốc độ cải thiện môi trường kinh doanh chưa đạt yêu cầu mong muốn. Theo VCCI, hiện nay còn tồn tại nhiều loại giấy phép kinh doanh có hiệu lực quản lý thấp, mục tiêu không rõ ràng, tạo cơ hội cho việc lạm quyền, gia tăng nhiều khoản chi phí không chính thức cho doanh nghiệp như Bộ Công thương còn tồn tại tới hơn 1.200 giấy phép, ít nhất là Bộ Xây dựng cũng còn 106 giấy phép...

Tình trạng trên dẫn đến các doanh nghiệp rất dễ bị tổn thương, hạn chế về khả năng cạnh tranh trên thị trường, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ phải ngừng hoạt động. Trong 10 tháng năm 2019, có đến 74.347 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 17,3% so với cùng kỳ 2018.

Nhiều chuyên gia cho rằng, mô hình tăng trưởng đang dần hết dư địa. Do đó, cần tập trung tối đa cho tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển.

Để doanh nghiệp tư nhân bứt phá, phát triển, yêu cầu đặt ra là phải coi kinh tế tư nhân, DNNVV là lực lượng, động lực phát triển cơ bản của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Mong muốn của các DNNVV được đối xử bình đẳng trong các chính sách, cơ chế quản lý và ứng xử là hoàn toàn chính đáng.

Thiết nghĩ, Chính phủ sớm hoàn thiện và bảo đảm sự minh bạch, hiệu quả chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân, DNNVV, đi đôi với khuyến khích, động viên tinh thần kinh doanh, ý chí khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, nhất là trong cộng đồng doanh nghiệp.

Thông tin vui trong năm mới 2020 là Chính phủ sẽ hỗ trợ khoảng 3.000 DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và 6.000 DNNVV tham gia cụm liên kết ngành theo dự thảo Chương trình quốc gia hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí dự kiến 5.000 tỷ đồng.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO