Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/05/2022 04:52 GMT+7

Để đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” lan tỏa trong toàn xã hội

Biên phòng - Trong những ngày này, cả nước đang tổ chức các hoạt động tri ân, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), thì nỗi đau khắc khoải, khôn nguôi theo năm tháng của thân nhân các liệt sĩ chưa tìm được danh tính lại càng sâu đậm thêm. Hơn 40 năm đất nước hòa bình mà các anh, các chị vẫn đang còn nằm rải rác đâu đó trên khắp các chiến trường xưa, trong những hàng bia mộ không tên nơi nghĩa trang. Bởi vậy, đưa các anh về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng quê hương và gia đình là trách nhiệm của cả xã hội mà mỗi người con đất Việt không thể thờ ơ.

3rdn_1a
Trung tướng Lê Văn Hân (bên phải), Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng đoàn công tác thăm và tặng quà gia đình ông Ngô Đức Hùng, bố liệt sĩ Ngô Đức Bình, tại tổ dân phố Cầu Thông 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Hoàng Thao

Chúng tôi tìm đến Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam sau khi được tham dự một chuỗi sự kiện mà Hội tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ với những con số khá ấn tượng, gây hiệu ứng xã hội. Thành lập năm 2010 theo quyết định của Bộ Nội vụ, đến nay, sau 7 năm hoạt động, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tiếp nhận và giám định ADN trên 700 hài cốt liệt sĩ, đúng danh tính liệt sĩ trên 76%, “trả lại tên” cho hơn 500 liệt sĩ.

Bên cạnh đó, Hội cũng tặng hơn 200 nhà tình nghĩa, trên 2.000 sổ tiết kiệm, hàng ngàn suất quà cho các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, hàng trăm suất học bổng cho con cháu liệt sĩ, với tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng. Điều đáng nói, tất cả kinh phí cho các hoạt động này hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa do Hội tự vận động.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở Hội ở số 8 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội, Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đưa chúng tôi xem tập ký “Dòng sông tri ân”, vừa được Hội xuất bản đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Lật giở ngay từ những trang sách đầu tiên, chúng tôi đã thực sự xúc động trước câu chuyện kể chân thực của những người vợ, người anh, người em, những người là thân nhân liệt sĩ về hành trình gian nan tìm lại người thân. Bao mồ hôi, công sức và cả tiền của đã đổ, để rồi niềm vui mới được vỡ òa, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp đang dần rơi vào vô vọng, thậm chí là tuyệt vọng. Biết bao người mẹ trước khi về với tổ tiên vẫn còn trăng trối, dặn lại cháu con đi tìm cho mẹ núm ruột của mình, dẫu đó chỉ là một vài di vật hoặc mấy mẩu xương, thậm chí là những vốc đất đen...

Trung tướng Lê Văn Hân chia sẻ: “Tâm nguyện ấy của các gia đình cũng chính là nỗ lực mà chúng tôi đang thực hiện để mang về cho người thân chút hơi ấm còn lại của các anh. Chúng tôi mong muốn cả xã hội sẽ cùng đồng hành với chúng tôi trong sự nghiệp tri ân liệt sĩ, để đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” lan tỏa trong toàn xã hội”.

Một trong những thách thức lớn nhất mà Hội đang phải đối mặt là xác định danh tính liệt sĩ. Hiện, Hội sử dụng hai phương pháp chủ yếu: Tổ chức giám định ADN và thông qua thực chứng. Do chiến tranh đã lùi xa, nhiều đơn vị cũ đã giải thể hoặc biến động; hồ sơ lưu trữ về liệt sĩ một số đã thất lạc hoặc không còn đầy đủ; số đồng đội của liệt sĩ nay đã già yếu, trí nhớ giảm sút, thông tin về liệt sĩ ngày càng ít đi. Địa bàn nơi xảy ra các trận đánh hiện đã thay đổi nhiều, hài cốt liệt sĩ được quy tập, dịch chuyển có trường hợp tới vài ba lần...

Cùng với đó, việc điều tra, xác minh thân nhân liệt sĩ theo dòng mẹ để lấy mẫu sinh phẩm làm mẫu đối chứng khó khăn do địa chỉ nơi ở của nhiều gia đình liệt sĩ hiện đã thay đổi; có trường hợp khi cán bộ của Hội tìm về quê của liệt sĩ, nhưng đại diện chính quyền địa phương không biết bố, mẹ liệt sĩ là ai; nhiều gia đình liệt sĩ không còn dòng mẹ để lấy mẫu sinh phẩm làm mẫu đối chứng giám định ADN... Tuy nhiên, bằng trách nhiệm và tấm lòng tri ân, các cán bộ Hội luôn xác định đây là vấn đề hệ trọng cần được tiến hành nghiêm túc, bảo đảm độ chính xác và khoa học.

Bác Phạm Văn Phủng, nguyên Trưởng phòng Chính sách, Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng, Phó ban tổ chức Chính sách của Hội, chia sẻ: “Mấy chục năm làm công tác chính sách, nay về hưu công tác tại Hội, có thời gian trực tiếp tham gia vào các hoạt động tri ân, tôi lại càng thấm thía và đồng cảm với nỗi đau mất mát của thân nhân các liệt sĩ. Vẫn còn quá nhiều những tồn đọng của chiến tranh mà chúng tôi đang phải chạy đua để giải quyết. Bởi lẽ, thời gian ngày càng trôi đi, các nấm mồ của các anh chôn tạm ở góc bìa rừng nào đó không thể còn được nguyên mãi. Chúng tôi mong cả xã hội hãy chung tay cùng với Hội cả về vật lực và trí lực, rút ngắn thời gian đưa các anh về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng quê hương và gia đình, góp phần xoa dịu những vết thương chiến tranh, xứng đáng với niềm tin mà ngày càng nhiều các gia đình thân nhân liệt sĩ gửi gắm vào Hội”.

b1ly_4a
Ông Nguyễn Hùng Phong (thứ 2 từ trái sang), Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng đoàn công tác tiến hành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Hương Thủy, Thừa Thiên Huế. Ảnh: Hoàng Thao

Với nỗ lực gây dựng và kết nối, đến nay, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã có hơn 500 tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tài trợ, ủng hộ với số tiền trên 40 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn có hàng nghìn hội viên là cán bộ, nhân viên đang công tác, hoặc đã nghỉ hưu, nhiều người là thương binh, thân nhân liệt sĩ, hoặc sinh sống ở nước ngoài, nhưng vì nghĩa tình với đồng đội đã hy sinh, nỗi đau của các gia đình liệt sĩ đang ghé vai, tình nguyện chung sức, đồng lòng tích cực tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt đồng đội, người thân... Họ không ngần ngại vượt núi, xuyên rừng trở lại chiến trường năm xưa không chỉ ở trong nước, mà còn ở nước bạn Lào, Campuchia. Tất cả các thân nhân liệt sĩ đến với Hội đều được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO