Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 07:31 GMT+7

Để dải biên cương mãi xanh tươi trong mùa Xuân mới

Biên phòng - “Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” - đó là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động “Tết trồng cây” lần đầu tiên năm 1959. Với ý nghĩa thiết thực và lớn lao của “Tết trồng cây”, lời kêu gọi của Bác đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân cả nước. Hằng năm, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau trồng cây sau Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ảnh: Lê Khoa

Trong không khí Xuân mới Nhâm Dần 2022, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước, trong đó có cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đồng loạt phát động.

Năm nay, vào ngày đầu Xuân (6-2), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Phú Thọ tổ chức tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu tại buổi lễ, nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ: “Mùa Xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Lúc sinh thời, dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Người vẫn luôn quan tâm, chú trọng tới việc trồng cây, gây rừng, làm đẹp cảnh quan và điều kiện sống trong lành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Chủ tịch nước cho biết, nhân loại đang đứng trước những thách thức to lớn của biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, bão, lụt, sạt lở, hạn, mặn, gây hậu quả nặng nề đến tính mạng, tài sản. Do đó, việc trồng rừng, bảo vệ rừng ngày càng có vai trò quan trọng, vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa mang ý nghĩa chiến lược đối với cuộc sống của người dân và phát triển bền vững đất nước.

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã tích cực hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng một tỷ cây vì một Việt Nam xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động. Theo đó, các đơn vị đã trồng và chăm sóc hàng chục ngàn cây ăn quả, cây bóng mát, cây lấy gỗ và hàng nghìn héc ta rừng; góp phần tích cực cùng nhân dân biên giới bảo vệ, phát triển rừng, cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các đơn vị cùng với lực lượng kiểm lâm các địa phương đã ngăn chặn hiệu quả tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép và tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các hoạt động trồng cây, bảo vệ cây.

Hòa chung không khí sôi nổi, nô nức của “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP cũng đã tích cực hưởng ứng trồng cây phủ xanh dải biên cương. Ngày 10-2, tại huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, Cục Hậu cần BĐBP tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Tại lễ phát động, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Vận tải 22 và Kho Hậu cần Tổng hợp 101 đã tổ chức trồng 350 cây xanh trong khuôn viên đơn vị. Cùng ngày, sau Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Ninh Bình đã tham gia trồng hơn 100 cây ăn quả, cây bóng mát tại cơ quan Bộ Chỉ huy. Các đơn vị trong BĐBP Ninh Bình cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương trồng gần 2.000 cây chắn sóng, cây bóng mát và cây ăn quả...

Ngày 9-2, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang cùng lãnh đạo địa phương, Đoàn thanh niên huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) tổ chức phát động và trồng hơn 200 cây xanh tại khuôn viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kiên Giang. Cùng ngày, các đồn, trạm, hải đội Biên phòng thuộc BĐBP Khánh Hòa đã đồng loạt phối hợp với Hội Phụ nữ các huyện, thị, thành phố và chính quyền địa phương tiến hành trồng và chăm sóc gần 1.500 cây xanh các loại. Trước đó, ngày 8-2, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn thể cán bộ, chiến sĩ đã tham gia trồng trên 650 cây các loại.

Cũng trong thời gian này, các đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa trên hai tuyến biên giới đã đồng loạt ra quân, phối hợp với các địa phương nơi đơn vị đóng quân trồng được trên 10.000 cây xanh các loại... Tại Quảng Ninh, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trồng cây trên các tuyến đường tuần tra vào các cột mốc biên giới và xung quanh đơn vị, với số lượng 25.000 cây.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn, BĐBP Ninh Bình phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trồng cây tại đảo Cồn Nổi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Quốc Việt

Tại Hà Tĩnh, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ở các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây và đã trồng được gần 11.000 cây xanh các loại. Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định phát động và triển khai ở tất cả các cơ quan, đơn vị, trồng trên 3.100 cây xanh các loại, trong đó, có 2.500 cây lấy gỗ, 300 cây ăn quả, 300 cây bóng mát. Còn Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo mỗi đơn vị trực thuộc trồng từ 100 đến 1.000 cây lâu năm trong khuôn viên doanh trại và trên địa bàn biên giới biển, đảo của tỉnh.

Theo Trung tá Trương Lâm Tới, Trợ lý thanh niên, Phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị BĐBP, tính đến ngày 10-2, đã có 16 Bộ Chỉ huy BĐBP tại các tỉnh, thành phố và các đơn vị trong BĐBP phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Cơ cấu cây trồng được các đơn vị BĐBP lựa chọn gồm hai nhóm chính, là các loài cây sống lâu năm, bền vững, chủ yếu cho phong cảnh, bóng mát, môi trường, lấy gỗ và các loài cây ăn quả phù hợp với điều kiện sinh thái ở mỗi địa phương. Cây được trồng tại khuôn viên, đất trồng rừng của đơn vị BĐBP hoặc vị trí thích hợp ở khu vực biên giới. Trong năm 2022, toàn lực lượng phấn đấu trồng khoảng 150.000 cây xanh.

“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” là hoạt động thường xuyên được các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tổ chức mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Đây cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ BĐBP thể hiện lòng thành kính và tình cảm thiêng liêng với Bác Hồ kính yêu, qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022.

Thu Minh

Bình luận

ZALO