Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 07:05 GMT+7

Để “con nuôi đồn Biên phòng” tự tin bước vào năm học mới

Biên phòng - Cũng như nhiều bậc cha mẹ khác, cận kề ngày khai giảng năm học mới 2022-2023, những người bố mang quân hàm xanh ở các đồn Biên phòng trên cả nước lại chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho con nuôi của đơn vị bước vào năm học mới. Ngoài đảm bảo về vật chất, đồ dùng học tập, những người lính còn chuẩn bị tâm lý cho các con, tạo cho con có tâm thế hứng khởi, thích thú, tự tin đón nhận kiến thức mới.

Hai con nuôi của Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu chép thời khóa biểu, sẵn sàng bước vào năm học mới 2022-2023. Ảnh: Văn Lào

Sửa sang phòng ở cho con nuôi

Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai hiện đang nuôi dưỡng 2 học sinh người dân tộc Mông là Lý Lưu Cường (năm nay học lớp 7) và Ma A Khoa (học lớp 9). Sau khi tổng kết năm học 2021-2022, gia đình hai em lên đón về thăm, ở cùng với gia đình dịp hè. “Chuẩn bị bước vào năm học mới, ngày 28/8/2022, chúng tôi đã cử cán bộ tới nhà đón hai con trở lại đơn vị ăn ở, học tập” - Trung tá Đinh Văn Lào, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu cho biết.

Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con nuôi học tập và trưởng thành là mục tiêu và cũng là tâm niệm của những người lính Biên phòng nơi đây. Vì thế, trước khi đón các con trở lại, đơn vị đã triển khai sửa chữa lại phòng ở, nhà tắm, nhà vệ sinh, hệ thống nước để các con sinh hoạt thuận lợi nhất. Sau khi sửa sang nơi ăn chốn ở, chúng tôi đã rà soát, trang bị đầy đủ đồ dùng thiết yếu như xà phòng, kem đánh răng, bàn chải, khăn mặt... cho các con. Cán bộ của đơn vị cũng mua thêm chăn màn, quần áo, cặp sách, bút vở theo nhu cầu của các con.

Cũng với tinh thần chăm lo chu đáo cho con nuôi, trước khi bước vào ngày khai giảng năm học mới, Đồn Biên phòng A Vao, BĐBP Quảng Trị may quần áo mới, chuẩn bị sách vở cho 6 người con nuôi của đơn vị. Thực tế, 3 năm trước, Đồn Biên phòng A Vao đã nhận cả 9 người con của một gia đình sinh sống sát biên giới về đơn vị nuôi dưỡng. Đến nay, 3 người con lớn đã học xong chương trình lớp 9, xin về lại gia đình, 6 em nhỏ còn lại vẫn được những người lính Biên phòng nuôi dưỡng. Trong số đó, 4 em được đơn vị gửi học tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao, còn 2 em nhỏ nhất (đang học lớp 4) vẫn ở cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Năm nay, Đồn Biên phòng A Vao đã liên hệ với các nhà hảo tâm mua tặng xe đạp để các “con nuôi” có thể tự đi đến trường.

Thiếu tá Bùi Huy Tịnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Vao chia sẻ: “Đầu năm học, chúng tôi đã tới gặp Ban giám hiệu nhà trường đặt vấn đề nhờ nhà trường sát sao, quản lý, giáo dục các con trong thời gian các con học tập tại trường. Về phần đơn vị, chúng tôi luôn quan tâm, động viên các con hàng ngày, hàng tuần”.

Quyết tâm học giỏi để không phụ lòng bố nuôi

Cũng như những năm trước, trước thềm năm học mới, những người lính Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An, BĐBP Đắk Nông đều chủ động mua sắm quần áo mới, sách vở và dụng cụ học tập cho con nuôi của mình là cậu bé Y Dũng. Năm nay, Dũng học lớp 5. Cũng như những bạn học sinh khác, Dũng rất hứng khởi khi được quay lại trường sau 3 tháng nghỉ hè.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đưa các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đi mua sắm sách vở, đồ dùng học tập trước thềm lễ khai giảng năm học 2022-2023. Ảnh: Hải Thượng

Y Dũng sinh năm 2011, trong một gia đình M’Nông nghèo, đông con ở thôn Sar Oa, xã Thuận An. Trước gia cảnh khó khăn của Dũng, tháng 8/2019, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An đã tới nhà đặt vấn đề với anh Y Keng - bố của Dũng về việc nhận em làm con nuôi. Được sự quan tâm đùm bọc, nuôi nấng, kèm cặp của những người lính Đồn Biên phòng Thuận An, kết quả học tập và rèn luyện của Dũng tiến bộ vượt bậc. “3 năm liền, Dũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, được nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, năng khiếu cấp trường, cấp huyện” - Đại úy Tôn Đức Thái, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An cho biết.

Sau kỳ nghỉ hè dài, Dũng rất háo hức đón chào lễ khai giảng năm học mới. Cậu bé sốt sắng cùng những người bố nuôi của mình soạn sách, bọc vở, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập cho năm học mới. Y Dũng bộc bạch: “Con rất vui khi được gặp lại các bạn và thầy cô giáo. Con hứa sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ công lao nuôi dưỡng của các chú, các bác bộ đội ạ”.

Trước thềm năm học mới, Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang không chỉ chuẩn bị cơ sở vật chất, mà còn chuẩn bị tâm thế, tâm lý thoải mái nhất cho các con nuôi của mình học tập và rèn luyện.

Đồn Biên phòng Lũng Cú hiện đang nuôi dưỡng 3 chị em ruột mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trước thềm lễ khai giảng năm học mới, cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú đã mua quần áo, sách vở, đồ dùng học tập đầy đủ cho cả 3 chị em. “Cùng với việc chuẩn bị sách vở, chúng tôi luôn động viên, chuẩn bị tâm lý thoải mái cho các con, nhất là 2 con đang học ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đồng Văn xa đơn vị. Trước lễ khai giảng năm học, chỉ huy đơn vị trực tiếp tới trường học của các con, gặp Ban giám hiệu nhà trường trao đổi tình hình thực tế của các con và nhờ các thầy cô quan tâm, hướng dẫn các con học tập và rèn luyện, đồng thời, thông tin kịp thời cho chúng tôi những vấn đề phát sinh liên quan đến các con” - Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú chia sẻ.

Với tinh thần chia sẻ, trước thềm lễ khai giảng năm học 2022-2023, cán bộ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An đã tổ chức đưa các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đi mua sách vở và dụng cụ học tập theo đúng nhu cầu của các con và yêu cầu học tập. Mỗi người lính đều tâm niệm, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho con em đồng bào các dân tộc học tập chính là trao cho các em một cơ hội phát triển, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO