Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 10:46 GMT+7

Để có được điểm sáng trên “luồng xanh”

Biên phòng - Tính đến thời điểm này, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, song, CKQT Lệ Thanh vẫn là điểm đến tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bất kỳ mối nguy cơ nào mang mầm bệnh lưu thông qua lại biên giới. Để có được điểm sáng trên “luồng xanh” này, có một phần không nhỏ sự nỗ lực, quyết tâm và năng lực của những người “gác cửa”.

Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh tặng quà, hỗ trợ vật tư y tế chống dịch Covid-19 cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tại cột mốc 30, Quốc môn CKQT Lệ Thanh. Ảnh: Thái Kim Nga

Nằm trên vùng “tam giác phát triển” 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh thuộc xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là cửa ngõ giao thương quan trọng bậc nhất kết nối các tỉnh Tây Nguyên với vùng Đông Bắc Campuchia. Để đáp ứng yêu cầu mở cửa hội nhập ngày càng sâu rộng, bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và giao lưu hợp tác quốc tế, thì việc “chuẩn hóa” lực lượng chuyên trách làm công tác cửa khẩu luôn được các cấp đặc biệt quan tâm chăm lo, giúp cho CKQT Lệ Thanh trở thành điểm đến an toàn, chặt chẽ nhưng đầy năng động…

Đi qua những thử thách khắc nghiệt

Ai đã từng đến với CKQT Lệ Thanh cũng đều có chung cảm nhận, vùng biên này có điều kiện thời tiết khí hậu rất khắc nghiệt, với cái nắng nóng điển hình thoát ra từ những cánh rừng khộp dọc hai bên biên giới. Mặc dù vậy, nếu tìm hiểu kỹ hơn về mảnh đất từng được ví là “cái rốn” sốt rét của tỉnh Gia Lai, sẽ hiểu thử thách không chỉ đến từ điều kiện tự nhiên, mà lịch sử cũng từng ghi nhận những mất mát, hy sinh to lớn trong cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam.

Hơn 40 năm về trước, CKQT Lệ Thanh phải căng mình trong cuộc đấu trí và đấu súng để chặn đứng những cuộc tập kích xâm lấn biên giới của “tập đoàn” diệt chủng Khmer đỏ, mà đỉnh cao là cuộc chiến đấu ròng rã 9 ngày đêm trong vòng vây quân thù (từ ngày 18 đến ngày 27-6-1978) đã góp phần tạo nên vóc dáng Anh hùng của Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh hôm nay.

Tiếp theo đó là những tháng ngày gian lao, vất vả, mất mát, hy sinh trong cuộc đấu tranh dai dẳng chống bọn phản động FULRO và những luận điệu phá hoại tình đoàn kết quốc tế, tuyên truyền, kích động gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, vượt biên trái phép của các thế lực thù địch và bọn phản động FULRO lưu vong. Rồi những thách thức trên mặt trận tiêu diệt “giặc đói”, xóa bỏ “giặc dốt”, kiến tạo cuộc sống mới cho những ngôi làng nằm trên hành lang CKQT Lệ Thanh... Vượt qua tất cả, chiến thắng cuối cùng vẫn thuộc về những người con đất Việt với tình yêu quê hương nồng cháy và lòng quả cảm.

Thử thách cứ đến rồi lại đi. CKQT Lệ Thanh là “cung đường” giàu tiềm năng nhưng cũng luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Các thế lực thù địch và bọn phản động FULRO lưu vong, tội phạm hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại, vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép tiếp tục lợi dụng địa bàn này để lén lút hoạt động, gây bất ổn tình hình an ninh.

Đặc biệt, thời điểm từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã đặt công tác cửa khẩu, quản lý xuất, nhập cảnh của Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh và các lực lượng chức năng vào những thách thức có thể nói là vô cùng khắc nghiệt. Mọi hoạt động lúc này đồng thời phải đạt được nhiều mục tiêu đề ra, vừa bảo đảm công tác quản lý, bảo vệ biên giới, tăng cường đối ngoại, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, nhưng vẫn phải tạo ra “luồng xanh” an toàn nhất, không làm “đứt gãy” những chuỗi giá trị đã được gây dựng trên hành lang trọng điểm của vùng “tam giác phát triển”. Thách thức này yêu cầu các lực lượng chức năng, mà trực tiếp là những người lính Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh phải bản lĩnh hơn, tinh thông nghiệp vụ hơn, nỗ lực cống hiến bằng tất cả khả năng của mình.

“Chuẩn hóa” nhân lực, đáp ứng tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ

Tính đến thời điểm này, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, song, CKQT Lệ Thanh vẫn là điểm đến tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bất kỳ mối nguy cơ nào mang mầm bệnh lưu thông qua lại biên giới. Để có được điểm sáng trên “luồng xanh” này, có một phần không nhỏ sự nỗ lực, quyết tâm và năng lực của những người “gác cửa”.

Thiếu tá Đỗ Như Kiên, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh, Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh, cho biết: “Song song với việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống, dịch Covid-19, chúng tôi lập kế hoạch, dự kiến các tình huống có thể xảy ra để duy trì các hoạt động ngay tại trạm kiểm soát liên hợp, vừa bảo đảm lưu thông hàng hóa, vừa chống dịch hiệu quả, sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Campuchia và các nước có dịch trở về qua CKQT Lệ Thanh. Cùng với đó, chúng tôi đẩy mạnh công tác đối ngoại, nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, 5T của Bộ Y tế để kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo đúng quy trình, giảm thời gian làm thủ tục Biên phòng tại cửa khẩu đối với một phương tiện xuất, nhập cảnh xuống còn 10 phút và một hành khách từ 5 phút xuống còn 1 phút, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, không để xảy ra ùn tắc, đáp ứng với yêu cầu giao lưu, hội nhập quốc tế”.

Cũng theo chia sẻ của Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh, bên cạnh việc trang bị kiến thức ở trường lớp chính quy, máy móc, phương tiện hiện đại phục vụ công tác cửa khẩu, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn đặc biệt chú trọng đến trau dồi kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn. Hầu hết số cán bộ trực tiếp làm việc ở trạm kiểm soát đều giao tiếp được bằng hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Campuchia.

Đây là lợi thế rất lớn để người lính Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh vươn tầm nhìn xa hơn, kết nối chặt chẽ không chỉ với các đồng nghiệp từ bên kia biên giới mà cả với chính quyền, nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội bên nước bạn để phục vụ yêu cầu công tác. Các hình thức tự học kiểu bạn hướng dẫn ta tiếng Khmer, ta dạy bạn tiếng Việt, người biết nhiều bổ sung kiến thức cho người biết ít, từng bước nâng cao khả năng giao tiếp, xây dựng cặp CKQT Lệ Thanh (Việt Nam) - Ô Da Đao (Campuchia) vận hành theo phương châm “làm việc theo nguyên tắc, ứng xử bằng tấm lòng”. Bởi một khi trong lòng đã thông thoáng thì chắc chắn công việc sẽ trở nên trơn tru hơn.

Với việc chú trọng “chuẩn hóa” nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác cửa khẩu và được trang bị đầy đủ máy móc, phương tiện hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu trong thời đại công nghệ 4.0, CKQT Lệ Thanh đã không ngừng hoàn thiện cả về “thể hình” và “thể chất”, xứng đáng tầm vóc là một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng bậc nhất trên vùng “tam giác phát triển”.

Từ năm 2011 đến nay, đầu mối giao thương này đã làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho gần 1 triệu lượt người đến từ 79 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổ chức kiểm soát xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, quá cảnh hàng triệu tấn hàng hóa, hơn 100.000m3 gỗ cùng nhiều máy móc, phương tiện, cây, con giống các loại, với tổng kinh ngạch xuất, nhập khẩu đạt hơn 900 triệu USD, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 520 tỷ đồng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp suốt gần 2 năm qua, thích ứng với tình hình dịch, Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh đã điều chỉnh linh hoạt các giải pháp chống dịch, cũng như các biện pháp đảm bảo thông quan hàng hóa được thông suốt, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đi qua nhiều thử thách khắc nghiệt, CKQT Lệ Thanh hôm nay thực sự năng động và phát triển. Những công trình hiện đại như khu liên hợp CKQT, cột mốc 30, Quốc môn CKQT Lệ Thanh... nổi bật giữa đất trời biên giới. Mặc dù vậy, đây vẫn là điểm đến mộc mạc tình người, an toàn và tiện lợi nhờ những người lính Biên phòng chuyên trách công tác cửa khẩu “thông minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO