Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 05:57 GMT+7

Nắm bắt tình hình dịch bệnh vùng dân tộc thiểu số và miền núi:

Để chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng

Biên phòng - Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát nhanh và diễn biến phức tạp đã tác động đến mọi mặt đời sống xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Để các chính sách hỗ trợ kịp thời, công tác nắm bắt tình hình dịch bệnh ở vùng DTTS và miền núi là một trong những khâu quan trọng hàng đầu, từ đó, góp phần quan trọng để vùng DTTS và miền núi thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ.

Cán bộ BĐBP An Giang hỗ trợ lương thực cho đồng bào dân tộc Chăm xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Hạn Diễm

Tích cực bám cơ sở

Theo Báo cáo số 1426/BC-UBDT về kết quả công tác dân tộc quý III-2021 ngày 29-9-2021 của Ủy ban Dân tộc (UBDT), trong 9 tháng của năm, tình hình sản xuất ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tương đối ổn định. Tại 51 tỉnh, thành vùng đồng bào DTTS và miền núi đã cơ bản thu hoạch xong lúa và hoa màu vụ Hè - Thu, năng suất đạt khá hơn cùng kỳ năm trước, đồng thời, xuống giống lúa vụ Thu - Đông; tình hình chăn nuôi vẫn phát triển và duy trì.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát (từ ngày 27-4 đến nay) đã tác động cả trực tiếp lẫn gián tiếp đến mọi mặt đời sống của người dân vùng DTTS và miền núi. Theo thống kê của UBDT, tính đến ngày 12-10-2021, cả nước có 16.621 người DTTS mắc Covid-19; đồng thời, cũng đã có 608 ca người DTTS tử vong do nhiễm SARS-CoV-2.

Để phòng, chống dịch, hàng loạt chợ đầu mối, chợ truyền thống ở các địa phương vùng DTTS và miền núi phải tạm ngưng hoạt động. Do đó, hầu hết các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ hoặc phải bán với giá rẻ hơn so với mặt bằng chung ngoài thị trường. Giá một số loại nông sản không ổn định, có lúc giảm mạnh, khó tiêu thụ, trong khi giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng. Nhiều lao động DTTS tại các khu công nghiệp thiếu việc làm, giảm giờ làm hoặc phải nghỉ việc, không có thu nhập, đời sống rất khó khăn và rất cần có sự hỗ trợ.

Ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (UBDT) cho biết, ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch bệnh, UBDT đã cùng với các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai hỗ trợ người dân vùng DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống dịch, đưa cuộc sống của người dân vùng DTTS và miền núi từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới.

Theo ông Thắng, một trong những nhiệm vụ then chốt là phải thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nhưng do những khó khăn đặc thù (địa hình chia cắt, giao thông khó khăn, ứng dụng công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế...) nên việc nắm tình hình dịch bệnh ở vùng DTTS và miền núi không thuận lợi so với những địa bàn khác.

Tuy nhiên, với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, công tác nắm thông tin được cơ quan công tác dân tộc các cấp đặc biệt quan tâm. Các địa phương đã duy trì tốt chế độ báo cáo, cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh để Vụ Tuyên truyền tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT hàng ngày; từ đó, làm cơ sở để đề xuất, kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bảo đảm an sinh

Từ dữ liệu thường xuyên được cập nhật, công tác hỗ trợ người dân vùng DTTS và miền núi gặp khó khăn do dịch bệnh được triển khai kịp thời. Bên cạnh việc tích cực triển khai gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021, trong tháng 8-2021, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất cấp hàng nghìn tấn gạo hỗ trợ người dân các tỉnh, thành vùng DTTS và miền núi từ nguồn dự trữ quốc gia.

“Vụ Tuyên truyền cũng đã chủ động, tích cực cùng Văn phòng Ủy ban, các Vụ địa phương tổng hợp, rà soát trong hơn 16 nghìn đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 đề xuất Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT quyết định hỗ trợ nhiều đợt cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, các cháu học sinh Trường Dự bị đại học thành phố Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19 với tổng kinh phí gần 3 tỉ đồng...” - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (UBDT) Đinh Xuân Thắng cho hay.

UBDT cũng tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, hỗ trợ đời sống đồng bào DTTS gặp rủi ro, thiệt hại tài sản do thiên tai, gặp khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, tại Tây Nguyên, từ đầu năm đến hết quý III, UBDT đã hỗ trợ hơn 100 hộ DTTS nghèo gặp rủi ro đột xuất trong cuộc sống (19 hộ có nhà bị cháy do hỏa hoạn; 20 hộ có nhà bị sập do giông lốc, sét đánh; 39 hộ có người thân bị tử vong do đuối nước; 24 người bị chết và bị thương do sét đánh, tai nạn giao thông, sập tường lò gạch, rắn độc cắn...).

Bên cạnh đó, để kịp thời nắm bắt tình hình vùng DTTS và miền núi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, cơ quan công tác dân tộc các cấp đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đội ngũ người có uy tín này đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền cơ sở và hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cũng được UBDT cùng các địa phương chú trọng. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã kịp thời phản ánh tình hình dịch bệnh Covid-19 ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, những tác động ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống nhân dân; phản ánh việc triển khai các gói cứu trợ của Nhà nước đến đồng bào bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19...

“Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng DTTS và miền núi đòi hỏi toàn các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là cơ quan công tác dân tộc các cấp, phải quyết tâm cao để giải quyết những khó khăn cho đồng bào DTTS. Từ đó, xây dựng vùng đồng bào DTTS và miền núi thành “lá chắn thép”, làm pháo đài vững chắc, góp phần cùng cả nước phòng chống dịch bệnh, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ” - ông Thắng nhấn mạnh.

Tùng Nguyên

Bình luận

ZALO