Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 01:04 GMT+7

Để cảng Cửa Lò luôn thông suốt

Biên phòng - Là một trong những cảng biển quốc tế trọng điểm ở khu vực miền Trung, cảng Cửa Lò, tỉnh Nghệ An có lưu lượng tàu trong và ngoài nước cập bờ bốc, dỡ hàng hóa khá lớn. Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo lưu thông hàng hóa để phát triển kinh tế.

Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, mọi hoạt động lưu thông hàng hóa qua cảng Cửa Lò vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: Sỹ Hòa

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, mọi hoạt động lưu thông hàng hóa qua cảng Cửa Lò vẫn diễn ra bình thường. Để có được thành quả đó là nhờ lực lượng BĐBP và các cơ quan chức năng đã phối hợp nhịp nhàng triển khai chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại cảng Cửa Lò, tất cả mọi người khi vào cảng đều phải đi qua khu vực kiểm tra y tế ở ngay đầu cổng để được lực lượng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt và lấy thông tin cá nhân. Nhờ BĐBP và các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền nên tài xế, người lao động làm việc ở khu vực cảng đều chấp hành rất nghiêm chỉnh quy định trên.

Anh Lê Văn Hùng, một tài xế chở gỗ dăm vừa vào đến cổng đã chủ động dừng xe vào khu vực kiểm tra thân nhiệt và kê khai y tế đầy đủ trước khi vào sâu trong bãi bốc dỡ hàng hóa. Khi được hỏi, anh Hùng cho biết: "Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề tới mọi ngành kinh tế, anh em chúng tôi may mắn còn có việc để làm. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra người ra, vào cảng để đảm bảo an toàn".

Cán bộ, nhân viên các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cảng cũng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, hạn chế việc gặp trực tiếp, thay vào đó có thể trao đổi qua điện thoại, bộ đàm.

Trong khi đó, ở khu vực cầu cảng dành cho tàu nhập hàng, BĐBP cùng các lực lượng đã thống nhất thiết lập hệ thống hàng rào mềm ngăn cách với xung quanh bằng dây phản quang. Ở đây luôn có cán bộ, chiến sĩ túc trực không để người không có nhiệm vụ ra vào, tiếp xúc với các thuyền viên trên tàu. Ông Trần Văn Đạt, Giám đốc cảng Cửa Lò cho biết: "Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt kinh tế, đặc biệt là ngành vận tải, để phòng, chống dịch, nhiều hoạt động vận tải đường bộ đã bị hạn chế, thậm chí là bị phong tỏa. Đây lại là cơ hội để hoạt động vận tải đường biển tăng trưởng, trước thời cơ này, cảng Cửa Lò đã làm tốt công tác chuẩn bị và xây dựng các kịch bản ứng phó chi tiết, khoa học với từng trường hợp cụ thể. Từ đó, đặt quyết tâm hoàn thành mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra là vừa phòng chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế."

Trên cơ sở đó, cảng Cửa Lò đã phối hợp với các đơn vị BĐBP, Cảng vụ, CDC… thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt là thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tất cả mọi người vào cảng phải được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách… Đối với các tàu vào cập cảng, đặc biệt là tàu nước ngoài, dù cảng Cửa Lò nhập chủ yếu là chất lỏng như dầu thực vật, nhựa đường… có hệ thống đường ống chuyển trực tiếp từ tàu vào kho.

Lực lượng thực hiện nhiệm vụ khi lên tàu chở hàng bắt buộc phải mang bảo hộ y tế. Ảnh: Sỹ Hòa

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, cảng đã chuẩn bị và xây dựng các kịch bản ứng phó chi tiết, khoa học với từng trường hợp cụ. Các tàu trước khi cập cảng đều phải hoàn thiện thủ tục Biên phòng điện tử, khi tàu cập bờ sẽ được dăng dây thiết lập "hàng rào mềm", hạn chế tối đa tiếp xúc giữa lực lượng thực hiện nhiệm vụ và các thuyền viên trên tàu. Trong điều kiện các cán bộ, nhân viên các đơn vị buộc phải lên tàu kiểm tra thì phải mặc đồ bảo hộ y tế, tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Còn đối với các thuyền viên trên tàu quốc tế tuyệt đối không được lên bờ, BĐBP sẽ đảm bảo an ninh, an toàn cho phương tiện cập cảng và kết nối đáp ứng nhu cầu thực phẩm nếu các thuyền viên yêu cầu… Chính nhờ những giải pháp phòng dịch chặt chẽ nói trên, cho đến nay việc sản xuất, xuất - nhập hàng hóa tại cảng Cửa Lò vẫn diễn ra liên tục, thường xuyên.

Bên cạnh những tàu hàng, khu vực cảng Cửa Lò còn có tàu cá của ngư dân nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 càng đòi hỏi nghiêm ngặt hơn. BĐBP đã thống nhất với các đơn vị tạo điều kiện để ngư dân vào cảng bằng một lối riêng và việc kiểm tra y tế cũng được thực hiện nghiêm túc. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy cũng thường xuyên tuyên truyền để ngư dân nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, cán bộ và nhân viên xí nghiệp cũng tuyệt đối không được đi vào khu vực tàu cá neo đậu và tiếp xúc với ngư dân. Trong trường hợp phát hiện ca nhiễm Covid-19, các đơn vị sẽ phối hợp để xử lí theo tình huống đã được đưa ra trước đó để không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu cảng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO