Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:30 GMT+7

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6:

Để biển “hát mãi khúc tình ca” trong mùa du lịch

Biên phòng - Mùa du lịch biển bắt đầu vào giai đoạn cao điểm. Hàng triệu du khách đổ về các vùng biển đang mang lại nguồn thu lớn cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ, đồng thời tạo nên áp lực về môi trường ngày càng lớn hơn mỗi ngày. Cũng trong thời điểm này, các đơn vị BĐBP tuyến biển ra sức duy trì tốt Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, góp phần bảo vệ môi trường biển, hỗ trợ chính quyền, nhân dân khu vực biên giới biển, đảo phát triển kinh tế- xã hội bền vững.

Đoàn viên, thanh niên BĐBP thành phố Hải Phòng phối hợp với các đơn vị tổ chức dọn dẹp tại khu vực phà Gót và bãi Tân Hồng (thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng). Ảnh: BĐBP thành phố Hải Phòng cung cấp

“Hãy làm sạch biển” trở thành phong trào rộng khắp

Bước vào mùa du lịch biển năm nay, các chi đoàn thuộc BĐBP thành phố Hải Phòng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương ở khu vực biên giới biển tham gia làm sạch biển, thu gom được 9,2 tấn rác thải, trồng 300 cây cau…

Đại úy Nguyễn Huy Hoàng, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Hải Phòng cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, các chi đoàn thuộc BĐBP thành phố Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng năm và khuyến khích các đơn vị đóng góp ý tưởng mới, cách làm mới để chương trình có một cơ chế hoạt động rõ ràng, được sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao và thực hiện một cách bài bản, thiết thực, với quyết tâm đưa Chiến dịch”Hãy làm sạch biển” trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục trong cộng đồng dân cư”.

Các đơn vị lấy tổ chức Đoàn làm nòng cốt huy động cán bộ, chiến sĩ đơn vị, phối hợp với lực lượng thanh niên tại địa phương, ngư dân trên địa bàn tổ chức thu gom rác thải khu vực bờ biển; ít nhất một tháng tổ chức một hoạt động “Ngày Chủ nhật tình nguyện làm sạch biển”, tiến hành thu gom rác thải trên bờ biển. Trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, công tác vận động quần chúng, BĐBP kết hợp nhắc nhở, cảnh báo những hành vi vi phạm làm tổn hại môi trường biển, hoạt động xả rác bừa bãi; phối hợp xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí mua thùng rác, dụng cụ lao động làm sạch biển.

Thượng tá Ngô Danh Phương, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thành phố Hải Phòng chia sẻ: “Hằng tháng, có 1 đến 2 buổi vào ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật, các đơn vị chủ động phối hợp với địa phương lấy tổ chức Đoàn làm nòng cốt duy trì dọn vệ sinh bãi biển thường xuyên, nền nếp và có hiệu quả. Theo thống kê, tính đến tháng 6/2022, các đơn vị đã tổ chức được 416 buổi/7.320 lượt cán bộ, chiến sĩ và trên 22.000 lượt người dân tham gia.

Ngoài ra, các chi đoàn chủ động nhiều cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường; tổ chức tuyên truyền cho người dân sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường, nhất là đối với chủ phương tiện ở Cát Bà, Đồ Sơn, để họ tuyên truyền, vận động, cấp phát túi đựng thân thiện với môi trường cho du khách, hạn chế tình trạng xả túi nilon, rác bừa bãi trên bãi biển, góp phần tạo dấu ấn du lịch và đưa Chiến dịch‘‘Hãy làm sạch biển’’ trở thành phong trào rộng khắp”.

Sau 2 năm vắng bóng khách du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảo Cô Tô (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) hiện nay đã lấy lại được không khí tấp nập, sầm uất của một hòn đảo du lịch. Đứng chân trên địa bàn đảo Cô Tô, để cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương giữ gìn môi trường biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô, BĐBP Quảng Ninh đã tổ chức và duy trì tốt Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Vũ Quốc Huy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cô Tô chia sẻ: “Trong những tháng Hè, trung bình mỗi ngày đảo Cô Tô đón vài nghìn du khách. Trong dịp này, chúng tôi đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền lưu động, truyền thanh tại chỗ, phát huy vai trò của các đội thanh niên tình nguyện ngay tại các bãi biển để nâng cao ý thức của người dân và du khách. Tôi cho rằng, cái được lớn nhất của chiến dịch là đã từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của ngư dân và nhân dân sinh sống vùng ven biển và cả du khách về ý thức bảo vệ và trách nhiệm chung tay làm sạch môi trường biển”.

Đầu năm 2023 đến nay, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Cô Tô đã phối hợp với các tổ chức Đoàn trên địa bàn tuyên truyền được 8 buổi/586 lượt người nghe; phối hợp tuyên truyền bằng loa kéo trên bến cảng, các khu phố và tại các bãi biển, các khu dân cư 25 giờ/100 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia; phối hợp với các đơn vị, các tổ chức Đoàn tại địa phương thực hiện 20 buổi Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” thu gom được 35 tấn rác thải các loại.

Lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ môi trường

Bằng những ứng xử văn minh, chung tay cùng cộng đồng giữ gìn vệ sinh môi trường của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang thực hiện trong thời gian qua tạo nên hiệu ứng tích cực cho nhân dân khu vực biên giới biển và du khách, trở thành một nét đẹp văn hóa chung của cộng đồng.

Đoàn viên, thanh niên BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện để nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động của nhân dân, cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường biển. Ảnh: BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu cung cấp

Hằng ngày, sau khi kết thúc công việc chế biến hải sản, bà Nguyễn Thị Tâm làm nghề chế biến hải sản tại khu vực bờ biển Long Cung, Bà Rịa-Vũng Tàu lại dành thời gian thu gom rác thải xung quanh khu vực chế biến hải sản của mình. Trước đây, bà không mấy quan tâm đến việc giữ gìn môi trường. Sau những lần trực tiếp chứng kiến cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đi thu gom từng mẩu rác trên bờ biển, bà thấy mình cần thay đổi nhận thức và hành động.

Bà Tâm chia sẻ: “Thói quen của chúng tôi từ xưa là rác không bỏ vào thùng mà cứ vô tư xả hết ra biển. Thấy các chú Biên phòng dọn dẹp làm cho môi trường sạch sẽ, du khách từ đó đến đây nhiều hơn, việc buôn bán kinh doanh cũng thuận lợi hơn, từ đó, chúng tôi làm theo và thấy môi trường biển ngày càng được cải thiện”.

Theo Thượng úy Lê Mạnh Khánh, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, trong những tháng đầu năm 2023, các chi đoàn thuộc BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với Đoàn thanh niên thành phố Vũng Tàu… tổ chức 14 buổi Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với 145 lượt cán bộ, đoàn viên tham gia. Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

“Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện để nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động của nhân dân, cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ cảnh quan, môi trường biển, thời gian tới, tuổi trẻ BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục phối kết hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để chung tay làm sạch biển, góp phần giúp cho biển Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng xanh, sạch, đẹp” - Thượng úy Lê Mạnh Khánh cho biết.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO