Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 01:48 GMT+7

Để ASEAN phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm

Biên phòng - Việc xác định các cơ hội, thách thức, tiềm năng và phương hướng thúc đẩy hợp tác phát triển tại các tiểu vùng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện là điểm cốt yếu để mở ra “cánh cửa” phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm.

Quang cảnh Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì Phát triển bền vững và Tăng trưởng bao trùm. Ảnh: TTXVN

Tăng cường nội lực

Tại Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì Phát triển bền vững và Tăng trưởng bao trùm diễn ra vào đầu tuần này, các quốc gia thành viên và đối tác ASEAN đã cho thấy sự quan tâm, coi trọng rất lớn đối tới việc xác định các cơ hội, thách thức, tiềm năng và phương hướng thúc đẩy hợp tác phát triển tại các tiểu vùng.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Diễn đàn đầu tiên của ASEAN về hợp tác tiểu vùng với sự tham dự và đóng góp ý kiến của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn; Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi; Ngoại trưởng AustraliaMarise Payne; cùng Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và lãnh đạo, đại biểu cấp cao phu trách phát triển kinh tế các nước Malaysia, Indonesia, Thái Lan,... Cùng với đó là đại diện các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng như BIMP-EAGA, IMT-GT, ACMECS, Ủy hội sông Mê Công, Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS)...; các tổ chức khu vực và quốc tế là đối tác quan trọng về hợp tác tiểu vùng của ASEAN và khu vực như ADB, WB, UNDP, UNESCAP, JICA...; đại diện cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công và đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC);...

Tại diễn đàn, các đại biểu, diễn giả cùng chung khẳng định rằng, những nội dung hợp tác chủ đạo được các nước ASEAN, các đối tác và các tổ chức khu vực, quốc tế thống nhất cần đẩy mạnh là kết nối, thúc đẩy hội nhập kinh tế, tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy du lịch,...

Cùng với đó, diễn đàn khẳng định tầm quan trọng và tính gắn kết tương hỗ chặt chẽ, bổ trợ lẫn nhau giữa nỗ lực phát triển ở các tiểu vùng và tiến trình liên kết khu vực của ASEAN. Đặc biệt trong đó, diễn đàn nhấn mạnh quan điểm cần tận dụng và khai thác hiệu quả các tiềm năng hợp tác còn tiềm ẩn ở các tiểu vùng tạo cơ hội kinh doanh, đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực.

Tham luận tại diễn đàn, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, nghiên cứu về “Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng trong ASEAN, hướng tới phục hồi và phát triển bền vững” chỉ ra sự đề cao vai trò của các hành lang kinh tế tiểu vùng trong tăng cường kết nối và liên kết kinh tế khu vực. Cùng với đó là sự gắn kết nhịp nhàng, hiệu quả giữa các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng, các kế hoạch phát triển chung của ASEAN, đặc biệt là trong giai đoạn đẩy mạnh phục hồi hậu Covid-19, cũng như đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030. Các đối tác ASEAN tại diễn đàn cũng đưa ra nhiều đề xuất về các mối hợp tác mới, nổi bật như thúc đẩy đối thoại, trao đổi về hợp tác phát triển tiểu vùng trong giai đoạn tới, hướng tới việc triển khai cụ thể các nội dung thỏa thuận.

3 ưu tiên cần thúc đẩy

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, ASEAN có một số tiểu vùng phát triển với những thế mạnh, khó khăn, thuận lợi khác nhau. Các tiểu vùng tự liên kết, đồng thời có sự hỗ trợ của các đối tác bên ngoài trong thời gian qua. Việt Nam phát hiện ra điều không hợp lý này và nhận thấy, ASEAN cần có hướng đi khác. Vì vậy, Việt Nam đưa ra đề xuất tổ chức diễn đàn này nhằm gắn sự phát triển của các tiểu vùng với tiến chung chung của ASEAN.

Theo đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, ASEAN có tính chất đa dạng, trong khi sự phát triển ở các tiều vùng đều năm tại vị trí địa lý quan trọng của khu vực. Vì vậy, việc hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững là rất cần quan trọng, cần được ASEAN quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, bên cạnh quá trình liên kết khu vực được thúc đẩy nhanh và sâu rộng của ASEAN, việc gắn kết và đảm bảo các vùng, miền theo kịp với tiến trình phát triển chung của khu vực có ý nghĩa đặc biệt. Sự đoàn kết, hợp tác và chung tay phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia như điều kiện thiết yếu để đảm bảo tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng ASEAN để có thể tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững. Trước hết, người dân phải là chủ thể, là trung tâm, là mục tiêu và động lực cho sự phát triển. Tiếp đó, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế giúp nâng cao năng lực đảm bảo phát triển bền vững ở các tiểu vùng. Các nước ASEAN, các đối tác, đặc biệt là các nước phát triển, các tổ chức khu vực và quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp cần tích cực ủng hộ, giúp đỡ các nước đang phát triển ở các tiểu vùng về nguồn lực tài chính, chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ xanh...

Điều này sẽ giúp bảo tồn các nguồn tài nguyên tự nhiên, ứng phó hiệu quả các thách thức hiện hữu của khu vực. Song hành với đó là cần tăng cường kết nối cả về hạ tầng, kinh tế và văn hóa để đẩy mạnh thu hẹp khoảng cách phát triển, tạo thuận lợi cho cuộc sống người dân và phát triển kinh tế ở các tiểu vùng.

Những định hướng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra này được đánh giá là rất quan trọng và nhận được sự hưởng ứng từ các đại biểu và diễn giả tại diễn đàn. Cùng với đó, các đại biểu quốc tế khẳng định sự hoan nghênh và đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam khi thúc đẩy sự hợp tác phát triển ở các tiểu vùng vì mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển đồng đều, bền vững.

Theo giới chuyên gia về ASEAN, diễn đàn vừa qua do Việt Nam tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong đó, việc tạo cơ hội thảo luận cho các nước thành viên, các đối tác ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các đề xuất, khuyến nghị được đưa ra sẽ giúp xác định các cơ hội, thách thức, tiềm năng và phương hướng cụ thể, hiệu quả trong nỗ lực thú đẩy hợp tác phát triển. Sáng kiến của Việt Nam đưa ra rất chính xác, đúng thời điểm, nhất là trong bối cảnh ASEAN tiếp tục các nỗ lực phục hồi hậu Covid-19.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO