Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 08:43 GMT+7

Dạy tin học miễn phí cho học sinh nghèo vùng biên giới

Biên phòng - Với mong muốn góp phần giúp học sinh vùng sâu, vùng xa trên địa bàn đóng quân có cơ hội tiếp cận với máy vi tính và internet, thời gian qua, từ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm, Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An đã triển khai dạy miễn phí tin học cơ bản cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đại úy Bùi Văn Ngọc hướng dẫn các em học sinh về kiến thức tin học văn phòng. Ảnh: Hải Thượng

Tranh thủ những giờ nghỉ, Lo Văn Diệu và các bạn lại đến ngôi nhà thiện nguyện của Đồn Biên phòng Keng Đu để học thêm tin học. Các em đều là con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Keng Đu, lần đầu tiên được tiếp xúc với máy vi tính. Mặc dù có những bỡ ngỡ ban đầu, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ BĐBP về cách tra cứu thông tin và kỹ năng soạn thảo văn bản, các em rất hào hứng.

Sau khi được hướng dẫn và làm quen với các chức năng cơ bản của máy tính, tạo folder, đánh văn bản…, em Lo Văn Diệu, học sinh lớp 9, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Keng Đu chia sẻ: Đây là lần đầu tiên cháu được biết đến máy vi tính, được các chú bộ đội hướng dẫn tận tình nên cháu đã biết đánh văn bản, dù chưa thành thạo, nhưng cháu sẽ cố gắng rèn luyện để làm tốt hơn.

Lớp bồi dưỡng kiến thức tin học này được Đồn Biên phòng Keng Đu mở ở ngôi nhà thiện nguyện của đơn vị, ngoài giúp các em tiếp cận và làm quen với tin học cơ bản, các máy tính đều được kết nối mạng internet giúp các em tra cứu thông tin miễn phí. Ngoài ra, các chiến sĩ Biên phòng còn tổ chức cắt tóc miễn phí cho các em học sinh khi đến đây.

Là người được giao nhiệm vụ dạy tin học cho các em học sinh, Đại úy Bùi Văn Ngọc, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Keng Đu cho biết, phát triển internet và phổ cập công nghệ thông tin lên khu vực biên giới và giúp các em học sinh trên địa bàn làm quen với máy tính là một trong những chủ trương của đơn vị. Nhiệm vụ này được cấp ủy, chỉ huy đơn vị giao cho Ban Chấp hành Chi đoàn thực hiện.

Hiện nay, do điều kiện khó khăn, các em học sinh trên địa bàn đơn vị đóng quân, nhiều bản chưa có điện lưới nên việc các em được tiếp cận, làm quen với máy tính chưa phổ biến. Do đó, đơn vị đã kêu gọi, vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ máy tính để cán bộ, đoàn viên của đồn dạy tin học miễn phí cho các em. Bên cạnh đó, các cán bộ, đoàn viên của đồn vừa dạy tin học cơ bản, vừa hướng dẫn các em truy cập các thông tin hữu ích, giúp các em có điều kiện tiếp xúc với công nghệ thông tin, phục vụ cho cuộc sống và học tập.

Xã Keng Đu là địa bàn vùng sâu, vùng xa khu vực biên giới của huyện Kỳ Sơn. Xã gồm có 10 bản, trong đó có 8 bản biên giới, hiện nay vẫn còn 7 điểm bản chưa có điện lưới quốc gia, đường sá đi lại cách trở, đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ dân chưa được tiếp cận với máy tính, internet còn cao. Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn của người dân, ngoài tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, việc mở các lớp dạy tin học cơ bản cho các em học sinh đã góp phần giảm bớt khó khăn cho con em đồng bào các dân tộc, giúp các em học tập tốt hơn.

Nhiều em học sinh đến học tin học tại ngôi nhà thiện nguyện của Đồn Biên phòng Keng Đu. Ảnh: Hải Thượng

Thiếu tá Trần Văn Thế, Chính trị viên Đồn Biên phòng Keng Đu cho biết, để hỗ trợ người dân trên địa bàn, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, đẩy mạnh thực hiện các mô hình vườn, ao, chuồng giúp dân phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, hưởng ứng chương trình tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, cấp ủy, chỉ huy đơn vị giao cho Ban Chấp hành Chi đoàn tổ chức mở lớp dạy tin học cơ bản cho các em học sinh trên địa bàn.

Lớp học được duy trì vào các buổi chiều hằng tuần để các cháu học sinh có thời gian tham gia học. Các thiết bị máy móc, người dạy đều do Đồn Biên phòng Keng Đu bố trí, đảm bảo. Ngoài ra, các em đến học có nhu cầu cắt tóc miễn phí cũng được các đoàn viên, thanh niên của đơn vị chăm sóc chu đáo.

Ông Lương Văn Ngam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Keng Đu cho biết, Keng Đu là xã nghèo của huyện Kỳ Sơn, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao, chiếm trên 70%. Thời gian qua, xã và đồn đã cùng nhau chia sẻ khó khăn với người dân bằng các việc làm cụ thể như tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; triển khai xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và làm tốt công tác đối ngoại với các địa bàn giáp biên giới.

Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, hệ thống chính trị trên địa bàn ngày càng được củng cố. Cùng với đó, lớp dạy tin học cho các em học sinh đã góp phần giúp các em tiếp cận với công nghệ thông tin để phục vụ cho việc học tập và mở mang kiến thức.

Hiện nay, trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An, tỷ lệ hộ dân chưa được tiếp cận với công nghệ thông tin còn cao, chủ yếu ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với người dân, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã triển khai xây dựng 5 ngôi nhà thiện nguyện ở các địa bàn đặc biệt khó khăn. Ngoài việc cung cấp các nhu yếu phẩm như quần áo, sách, vở, đồ dùng thiết yếu miễn phí cho đồng bào, các ngôi nhà này còn là nơi hỗ trợ phổ cập tin học miễn phí cho người dân ở khu vực biên giới.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO