Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:21 GMT+7

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chính sách nhà ở trong quân đội

Biên phòng - Chiều 11/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo chính sách nhà ở Bộ Quốc phòng (BCĐ) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Văn Chiển

Dự hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó trưởng BCĐ; Đại tá Hà Như Lợi, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ; các đồng chí thành viên BCĐ…

Tại hội nghị, Cơ quan thường trực công bố quyết định kiện toàn BCĐ; báo cáo kết quả thực hiện công tác chính sách nhà ở quân đội năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

Báo cáo cho thấy, thực hiện chỉ đạo của các cấp, Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần) đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng nghiên cứu, đề xuất ý kiến tham gia với các bộ, ngành về xây dựng, sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan; phối hợp, báo cáo thủ trưởng Bộ Quốc phòng và kịp thời có các văn bản chỉ đạo giải quyết những nội dung liên quan đến công tác chính sách nhà ở.

Hiện nay, Cục Doanh trại đang phối hợp với các cơ quan chức năng báo cáo thủ trưởng các cấp về thực hiện chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trong Bộ Quốc phòng và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn, định mức sử dụng nhà ở công vụ trong Bộ Quốc phòng.

Năm 2021, toàn quân có 3 dự án nhà ở công vụ hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng số 475 căn hộ; hiện nay, có 2 dự án chuyển tiếp, 3 dự án mở mới. Ngày 13-11-2021, Tổng cục Hậu cần đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc đầu tư xây dựng nhà ở công vụ cấp bách giai đoạn 2021-2025, nguồn vốn ngân sách quốc phòng; Quân ủy Trung ương đã nhất trí về chủ trương đầu tư với 27 dự án của 14 đơn vị đầu mối trực thuộc, quy mô 195 căn hộ, thực hiện đầu tư từ năm 2022.

Tính đến hết tháng 6-2022, các đơn vị đã bàn giao được 489 khu gia đình ra địa phương quản lý; trong đó, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 bàn giao được 92 khu gia đình. Từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Doanh trại đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm định giá bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho 25 hộ gia đình; xem xét, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình…

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Văn Chiển

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh, công tác chính sách nhà ở quân đội có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính cấp thiết, song rất phức tạp trong quá trình triển khai thực hiện. Để nâng cao hiệu quả công tác này, thời gian tới, các cơ quan chức năng tích cực nghiên cứu, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền, tham gia với bộ, ngành, địa phương về chính sách nhà ở để có các chế độ ưu đãi đối với cán bộ quân đội; rà soát, kiểm tra lại các dự án nhà ở đang triển khai trong toàn quân; tham mưu, đề xuất với cấp trên phương án xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án.

Đồng thời, thống kê nhu cầu sử dụng nhà ở, đất ở của cán bộ, nhân viên, bổ sung vào quy hoạch theo từng giai đoạn để báo cáo các cấp có thẩm quyền; đánh giá lại hiệu quả, khả năng sử dụng của từng dự án nhà ở công vụ đã triển khai, sử dụng. Các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ khi triển khai xây dựng để bảo đảm các dự án nhà ở phát huy tốt công năng, hiệu quả, phù hợp từng đối tượng cụ thể. Đối với các dự án xây dựng nhà ở công vụ mới cần quy hoạch hợp lý theo khu vực để bảo đảm nhu cầu cho cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Văn Chiển

Bình luận

ZALO