Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 06:54 GMT+7

Đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Biên phòng - Đó là tinh thần chỉ đạo của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đối với các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị để tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5 được chu đáo, an toàn, thiết thực, đúng nội dung mà lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã thống nhất, thể hiện tinh thần hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa quân đội hai nước.

5aa630d6f9ff19cc48000efd
Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng và Đại tá Vương Khổng Lâm, Tổng đội trưởng Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây ký biên bản hội đàm lần thứ 5 (tháng 5-2017). Ảnh: Phạm Vân Anh

Chương trình giao lưu lần thứ 5 được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc), với chuỗi hoạt động gồm: Tọa đàm hữu nghị, giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền địa phương và nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc; lễ chào cột mốc và chứng kiến tuần tra chung trên sông biên giới; khánh thành Trung tâm Giao lưu hữu nghị và quảng bá thương mại, du lịch Tà Lùng... Trong đó có 3 hoạt động lần đầu được tiến hành là lễ sơ kết 5 năm kết nghĩa giữa huyện Phục Hòa (Việt Nam) và huyện Long Châu (Trung Quốc); diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trên biên giới và sơ kết 5 năm hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc.

Xác định được ý nghĩa, tầm quan trọng của Giao lưu lần này, toàn lực lượng BĐBP đã và đang tích cực đẩy nhanh công tác chuẩn bị nội dung, phương pháp thực hiện. Bộ Tham mưu, các Cục: Hậu cần, Kỹ thuật và Học viện Biên phòng đã chủ động tổ chức lực lượng, xây dựng các tiểu ban khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, hậu cần, quân y, môi trường, an toàn thực phẩm... phục vụ sự kiện đặc biệt quan trọng này. Công tác khảo sát thực địa, rà soát làm sạch địa bàn, phương án đón và tiễn bạn, phương án hành quân, diễn tập được xây dựng khoa học, đồng bộ với quyết tâm đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi hành quân cũng như tham gia các hoạt động khác.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, hiện nay, Cục Chính trị BĐBP đã tiến hành xây dựng và hoàn thiện các Kế hoạch cho từng phần việc mà Cục Chính trị đảm nhiệm như công tác tuyên truyền; tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Giao lưu hữu nghị và quảng bá thương mại; tham gia tổ chức chương trình Tọa đàm hữu nghị; phối hợp với huyện Long Châu tổ chức lễ sơ kết và công tác bảo vệ an ninh trong suốt quá trình diễn ra giao lưu. Các đơn vị chức năng đã hoàn thành công tác khảo sát và nắm thông tin về các hoạt động đối ngoại quân sự, quốc phòng giữa hai nước từ năm 2017 đến nay, cũng như thông tin về công tác đối ngoại của tỉnh Cao Bằng trong 5 năm gần đây để định hướng nội dung tuyên truyền và lên ý tưởng cho kịch bản khung của chương trình Tọa đàm hữu nghị. 

Cục Chính trị BĐBP đã chỉ đạo Phòng Tuyên huấn, Báo Biên phòng, Điện ảnh – Truyền hình BĐBP phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh biên giới tuyến Việt Nam - Trung Quốc tập hợp tư liệu hình ảnh, xây dựng đề cương các bài viết, kịch bản phóng sự tuyên truyền về chương trình Giao lưu. Đồng thời, cùng với Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội thực hiện các clip trình chiếu trong Tọa đàm hữu nghị theo nội dung kịch bản tổng thể đã được phê duyệt.

Trao đổi với chúng tôi về công tác chuẩn bị của địa phương, đồng chí Lương Đức Tố, Phó Chủ tịch UBND huyện Phục Hòa bày tỏ sự vui mừng khi địa bàn huyện được lựa chọn là nơi diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được Công văn số 566/BQP-ĐN của Bộ Quốc phòng, Huyện ủy, UBND huyện đã khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với BĐBP Cao Bằng làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng Trung tâm Giao lưu hữu nghị và quảng bá thương mại, du lịch Tà Lùng. Các hộ dân sống ở khu vực giáp biên nằm trong vùng dự án được tuyên truyền, vận động đã tự nguyện giao đất đúng thời gian quy định, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công là Công ty Trường Thành tiến hành khởi công xây dựng đúng kế hoạch.

Cùng với đó, BĐBP Cao Bằng đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương và ngành chức năng phối hợp hiệu quả với Bộ Tư lệnh BĐBP nhằm thực hiện tốt nhất các nội dung đã đề ra. Bên cạnh đó, các hoạt động bên lề chương trình Giao lưu như tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân hai bên biên giới; tổ chức hội thao quân sự, thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước; các hoạt động lễ hội truyền thống mang màu sắc đặc trưng của cư dân bản địa hai bên biên giới... cũng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới của tỉnh đón chờ và tổ chức luyện tập sôi nổi.

Đại tá Tô Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Trường Thành khẳng định rằng, mặc dù được giao nhiệm vụ xây dựng Trung tâm Giao lưu hữu nghị và quảng bá thương mại, du lịch Tà Lùng trong một thời gian ngắn, song, Ban Giám đốc và đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư lành nghề của công ty đã đưa ra những phương án thi công tối ưu, đảm bảo kết cấu bền vững và nội ngoại thất hiện đại. Công trường làm việc không kể ngày đêm, ngay cả trong dịp Tết Nguyên đán, công ty cũng cử cán bộ, công nhân ứng trực 24/24 giờ tại công trường nhằm đảm bảo hoàn công trình đúng thời hạn, kịp thời cho các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu, trang trí khánh tiết cho lễ khánh thành trong những ngày diễn ra giao lưu.

Có thể thấy rằng, sau 4 lần tổ chức thành công chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc, chương trình Giao lưu lần thứ 5 được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc và sáng tạo cả về hình thức lẫn nội dung, góp phần khẳng định vai trò của quân đội ta trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế trong tình hình mới... Với sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trực thuộc Bộ và các đơn vị BĐBP, tin tưởng rằng, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5 sẽ là một mốc son mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước cũng như lực lượng vũ trang và nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO