Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 08:37 GMT+7

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Sông Trăng, BĐBP Long An luôn xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phong trào học tập và làm theo Bác đã lan tỏa sâu rộng trong toàn đơn vị, trở thành một việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới. Ảnh: Đình Quân

Triển khai cụ thể việc học tập và làm theo Bác

Để triển khai thực hiện hiệu quả việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Sông Trăng đã bám sát vào tình hình thực tế tại đơn vị, địa bàn nơi đóng quân để cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch, triển khai thực hiện một cách cụ thể, chi tiết. Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng cho biết: Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn luôn quán triệt, triển khai cụ thể việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các chi bộ trực thuộc, đảm bảo đồng bộ, thống nhất, phù hợp với tình hình thực tiễn và đạt hiệu quả cao nhất.

Hằng năm, đơn vị triển khai hướng dẫn, tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký, cam kết thực hiện nội dung học tập và làm theo Bác, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Hàng tháng, các chi bộ trực thuộc tiến hành nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện của tập thể, cá nhân. Từ đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành một việc làm tự giác, thường xuyên, liên tục và đi vào nền nếp, cán bộ, chiến sĩ luôn tích cực, chủ động trong học tập và rèn luyện, có ý chí vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, để việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Thiếu tá Lê Anh Khương, Phó Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng Sông Trăng khẳng định: “Thời gian qua, đơn vị thường xuyên tuyên truyền cũng như triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Từ đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi và đồng đội luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, luôn nêu cao tinh thần tự giác, khắc phục khó khăn, tận tụy, trách nhiệm với công việc, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao”.

Học Bác từ những việc làm thiết thực

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, trong những năm qua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đồn Biên phòng Sông Trăng còn được thể hiện cụ thể, rõ nét qua nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, tiêu biểu trong công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương, khẳng định quyết tâm cao của đơn vị trong việc học tập và làm theo gương Bác như: “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “BĐBP chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Mỗi tuần một địa chỉ”, “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, “Hũ gạo tình thương”, “Nước uống miễn phí”...

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng thăm, tặng quà gia đình thương binh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đình Quân

Được biết, trong năm 2022 vừa qua, với mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”, đơn vị đã tổ chức 26 đợt ra quân, huy động 143 ngày công của cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia lao động giúp dân sửa chữa nhà ở, khắc phục hậu quả do hỏa hoạn, thiên tai gây ra tại 21 địa chỉ, đồng thời, tham gia xây dựng được 2 căn nhà “Đại đoàn kết” trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, thăm, tặng quà, khám chữa bệnh cho người nghèo, hội viên Hội Phụ nữ, với tổng kinh phí thực hiện chương trình trên 400 triệu đồng...

Không chỉ vậy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn được thể hiện qua những giá trị vật chất nhỏ cho đi, nhưng ý nghĩa và sự nhận lại thì không thể đong đếm, đó là những nụ cười, những lời cảm ơn chân thành và tình đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân nơi biên giới trong mô hình “Nước uống miễn phí”. Đây là mô hình được đơn vị duy trì từ năm 2021 đến nay, nhằm phục vụ cho người dân đi làm nông, người qua đường, người lao động sinh sống trên địa bàn, với dòng chữ ngắn gọn nhưng đầy nghĩa tình của đơn vị được ghi tại các điểm đặt nước uống: “Đồn Biên phòng Sông Trăng - Nước uống, kính mời”.

Ông Đỗ Đình Sắc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hưng Hà cho biết: “Thời gian qua, Đồn Biên phòng Sông Trăng đã tích cực, chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo đời sống cho bà con nhân dân trên địa bàn, giúp đỡ nhiều hộ gia đình nghèo, khó khăn. Đây thực sự là những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, bà con nhân dân nơi biên giới luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hình ảnh cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng được lan tỏa sâu rộng, tình đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt”.

Minh Luận - Đình Quân

Bình luận

ZALO