Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 07:54 GMT+7

Đẩy mạnh việc chấp hành kỷ luật, pháp luật trong BĐBP

Biên phòng - Xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn trong BĐBP là nội dung được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian qua. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP về vấn đề này.

ku0y_5i7a5088
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP. Ảnh: Bảo Ngọc

P.V: Đề nghị Thiếu tướng cho biết một số nội dung cơ bản về kết quả thực hiện công tác giáo dục, quản lý kỷ luật, đảm bảo an toàn trong BĐBP thời gian qua?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Trong thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường kiểm tra toàn diện BĐBP các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc về việc chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn của các đơn vị. Từ năm 2017 đến nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành 32 văn bản, điện chỉ đạo chấn chỉnh, nhắc nhở; hằng tháng, đều thông báo tình hình chấp hành kỷ luật tới các đơn vị. Khi có vụ việc xảy ra, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý kịp thời, nghiêm khắc.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nội dung theo yêu cầu và chủ động đề ra nhiều giải pháp thực hiện. Qua đó, tạo được bước chuyển biến quan trọng trong xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành điều lệnh, kỷ luật, đảm bảo an toàn trong BĐBP, nâng cao chất lượng tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

P.V: Việc quản lý tốt kỷ luật, đảm bảo an toàn trong BĐBP có tác động như thế nào đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của lực lượng, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Thực hiện tốt công tác giáo dục kỷ luật, pháp luật, bảo đảm an toàn đã tăng cường vai trò trách nhiệm cấp ủy, chỉ huy các đơn vị và góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, sau khi Bộ Tư lệnh kiên quyết xử lý trách nhiệm liên đới của chỉ huy các cấp, vai trò trách nhiệm người đứng đầu đơn vị được nâng cao rõ rệt. Cán bộ, chiến sĩ có tác phong làm việc chính quy, khoa học, có ý thức trách nhiệm cao, tổ chức, kỷ luật tốt trong thực hiện nhiệm vụ và sinh hoạt hằng ngày. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ đoàn kết gắn bó, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

P.V: Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giáo dục, quản lý kỷ luật, đảm bảo an toàn trong BĐBP vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đề nghị Thiếu tướng cho biết thêm về điều này?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Việc xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn tuy đã đạt được những chuyển biến rõ nét, nhưng tại một số đơn vị, việc duy trì thực hiện các chế độ nề nếp sinh hoạt, công tác, huấn luyện, xây dựng đơn vị, sẵn sàng chiến đấu vẫn còn chưa thường xuyên, chất lượng, hiệu quả không cao. Trình độ kỹ, chiến thuật, nghiệp vụ của cán bộ, chiến sĩ có mặt chưa đáp ứng yêu cầu, lúng túng trong chỉ huy, chỉ đạo và vận dụng các chủ trương, đối sách xử lý, giải quyết các vấn đề phức tạp xảy ra trên biên giới dẫn đến sơ hở, vi phạm kỷ luật, pháp luật... Một số đơn vị đoàn kết nội bộ chưa tốt, công tác bảo vệ chính trị nội bộ có lúc còn sơ hở; tình hình vi phạm kỷ luật và mất an toàn giao thông còn xảy ra...

P.V: Để khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác giáo dục, quản lý kỷ luật, đảm bảo an toàn trong BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những giải pháp căn cơ nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhóm giải pháp, trong đó yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quán triệt, nhận thức sâu sắc và thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ các văn bản chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, định hướng hành động cho bộ đội. Nắm bắt tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, giải quyết kịp thời mọi vướng mắc, bế tắc về tư tưởng. Tổ chức các hoạt động tọa đàm, trao đổi, sinh hoạt dân chủ, tạo tư tưởng an tâm trong công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nề nếp chính quy và chấp hành kỷ luật, pháp luật của mỗi cá nhân.

Bên cạnh đó, tăng cường vai trò trách nhiệm của người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, gắn trách nhiệm liên đới với các vụ vi phạm kỷ luật và mất an toàn trong đơn vị. Thực hiện tốt kế hoạch xây dựng đơn vị điểm về giáo dục, quản lý, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong đơn vị. Chỉ huy các cơ quan, đơn vị, nhất là đơn vị cơ sở phải duy trì thực hiện nghiêm các chế độ quy định, quản lý nắm chắc quân số, vũ khí, trang bị. Chấp hành nghiêm các chế độ công tác kỹ thuật, thực hiện tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, duy trì hệ số kỹ thuật bảo đảm an toàn cao. Bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên điều khiển phương tiện quân sự. Đặc biệt, chấp hành nghiêm Chỉ thị 154/CT-BTL của Bộ Tư lệnh BĐBP về cấm uống rượu, bia tại cơ quan, đơn vị trong giờ hành chính và buổi trưa các ngày hành chính...

P.V: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO