Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 10:42 GMT+7

Đồn BP Quỳnh Thuận:

Đẩy mạnh tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền biển, đảo ở Đồn BP Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An đã không ngừng được đẩy mạnh, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về vị trí chiến lược của biển, đảo.

2968a.gif
 Cán bộ Đồn BP Quỳnh Thuận trực tiếp tuyên truyền cho ngư dân về chủ quyền biển, đảo ngay trên phương tiện đánh bắt của bà con.

Từ lúc bình minh, cảng cá Lạch Quèn đã tấp nập thuyền viên, thương nhân và cũng không thể thiếu cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An. Họ gặp gỡ từng thuyền viên, ngư dân để tuyên truyền chủ trương, quy định mới về việc hành nghề đánh cá trên lãnh hải Việt Nam. Tiếp chúng tôi trên khoang lái tàu NA95025TS, ông Trần Văn Lợi, chủ tàu cho biết, trước lúc ra khơi, ông và các thuyền viên đều được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Quỳnh Thuận thông báo những nội dung mới khi hành nghề trên biển.

Trong mỗi chuyến đi biển, tàu của ông thường hoạt động từ 7-10 ngày, việc tiếp thu những nội dung mới khi hành nghề trên biển là hết sức cần thiết để bảo vệ phương tiện, người lao động và tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển. Khi hoạt động đánh bắt cá trên biển, tàu của ông và 10 tàu khác ở cùng địa phương đã thành lập tổ đoàn kết, tạo thành một khối đoàn kết sẵn sàng chia sẻ khi có sự cố xảy ra hoặc phát hiện tàu lạ xâm phạm chủ quyền để thông báo cho lực lượng chức năng ở đất liền biết xử lý.

Đồn BP Quỳnh Thuận có nhiệm vụ quản lý 8 xã địa bàn ven biển huyện Quỳnh Lưu, hơn 20km bờ biển, cửa lạch Quèn và cửa lạch Thơi, khoảng trên 1 nghìn phương tiện với gần 6 nghìn lao động đi biển. Trong những năm qua, Đồn BP Quỳnh Thuận đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền chủ quyền biển, đảo đến tận người dân. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại trạm, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Quỳnh Thuận còn phối hợp với chính quyền địa phương đến từng gia đình, gặp gỡ các thuyền viên hoặc thông báo trên bảng thông tin ở trạm để tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo.

Thượng úy Nguyễn Trung Kiên, Trạm trưởng Trạm KSBP Lạch Quèn cho biết thêm: Trên địa bàn Đồn BP Quỳnh Thuận quản lý, Quỳnh Long là địa phương có số người làm nghề biển nhiều nhất, với trên 85% hộ dân. Ông Trần Quang Vệ, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu cho biết, với một xã có số hộ dân hành nghề biển nhiều như vậy thì việc tuyên truyền chủ quyền biển, đảo cho ngư dân là rất cần thiết. Vì vậy, trên cơ sở những quy định của Nhà nước, địa phương, Đồn BP Quỳnh Thuận đã xây dựng quy chế phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và đảm bảo trật tự an toàn trên địa bàn xã.

Nhiều lớp tập huấn đã được triển khai để phổ biến các văn bản quy định của Nhà nước đến tận người dân, để họ nắm rõ và thấy được trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền mỗi khi hành nghề trên biển. Trong thời gian qua, xã đã tổ chức tập huấn cho 450 lượt người về những quy định đảm bảo an ninh về chủ quyền biển, đảo cho các chủ tàu thuyền trong địa bàn. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi nghề để khai thác hải sản có hiệu quả hơn như chuyển đổi 33 tàu từ đánh bắt thông thường sang đánh bắt vây, chuyển đổi 24 vàng chụp (dụng cụ đánh cá) 4 sào và hơn 40 vàng chụp 2 sào gắn với câu cá hố xuất khẩu. Việc chuyển đổi này, đã mang lại hiệu quả đánh bắt rõ rệt, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển vươn khơi.

Trong quá trình đánh bắt khai thác trên biển, ngư dân đã cung cấp cho lực lượng BĐBP nhiều nguồn thông tin về tình hình hoạt động của tàu thuyền nước ngoài, tàu thuyền vận chuyển hàng hóa trái phép ở trên biển và sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết. Hiện nay, trên địa bàn xã Quỳnh Long đã hình thành được 7 tổ hợp tác nghề cá, trong đó, có 2 tổ hợp tác nghề cá ở vùng khơi, 5 tổ ở trung bờ và ven bờ. Các tổ hợp tác đã tạo được việc làm cho nhiều lao động ở địa phương và hoạt động hỗ trợ nhau có hiệu quả khi hành nghề trên biển, đồng thời giải quyết tốt các vấn đề về an ninh chủ quyền biển, đảo và tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Cùng cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBP Lạch Quèn tuần tra lưu động trên khu vực quản lý, anh Trương Văn Đoàn, chủ tàu NA93246TS cho biết: Tàu anh thường hoạt động ở vùng khơi, nên thường phải trang bị bộ đàm, đầu tư không nhiều nhưng giá trị thông tin mà nó đem lại là hết sức to lớn đối với những ngư dân đánh bắt cá xa bờ, khi gặp thời tiết xấu hoặc tàu thuyền gặp sự cố.

Một điều hết sức có ý nghĩa mà chiếc bộ đàm đem lại nữa là các chủ tàu và thuyền viên có thể cung cấp thông tin tình hình an ninh trên biển về đất liền cho các lực lượng BĐBP. Thời gian qua, bằng phương thức thông tin này đã có hàng chục nguồn tin về tàu thuyền nước ngoài xâm nhập đánh bắt hải sản trái phép trên lãnh hải, vấn đề cướp biển... đã đến được với các đồn, trạm BP trên địa bàn tuyến biển của tỉnh.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Đồn BP Quỳnh Thuận đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn về chủ quyền biển đảo, mục tiêu làm giàu từ biển, góp phần cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO