Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:46 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền về buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép

Biên phòng - Những năm qua, các hành vi về sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, khiến cho nền kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng xấu. Bên cạnh triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, BĐBP Bình Phước đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là bà con trên địa bàn đơn vị đứng chân hiểu rõ về những tác hại khôn lường của pháo nổ các loại.

e5bv_15a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu tổ chức tuyên truyền pháp luật nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn về buôn bán, vận chuyển pháo nổ. Ảnh: Hồng Ánh

Không chỉ có các hành vi mua bán, tàng trữ pháo nổ, trong thời gian qua, nhiều người dân, đặc biệt là các thanh niên thiếu hiểu biết, thích đua đòi đã có hành vi tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép. Từ đó đã xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc. Tại địa bàn ấp Bù Tam, xã Hưng Phước, vào cuối năm 2017, con trai anh Điểu Liết, ở tổ 2 đã bị dập nát bàn tay do sử dụng pháo nổ. Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ tai nạn do pháo nổ gây ra.

Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tham gia vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo nổ, bên cạnh sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu, nắm chắc mọi tình hình, diễn biến trên địa bàn, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hoàng Diệu đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho nhân dân hiểu về các nguy cơ, tác hại của pháo nổ ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, kinh tế, đời sống xã hội. Theo thống kê, từ tháng 11-2018 đến nay, Đồn BPCK Hoàng Diệu đã bắt giữ 4 vụ mua bán, vận chuyển pháo nổ, thu giữ 34kg pháo nổ các loại, chuyển giao cơ quan công an khởi tố 1 vụ/1 đối tượng.

Trên thực tế, hiện nay, việc các đối tượng móc nối, dụ dỗ người dân trên địa bàn biên giới tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển pháo nổ vẫn còn diễn biến phức tạp. Do sự hấp dẫn từ lợi nhuận cao, cộng với sự thiếu hiểu biết, muốn chứng tỏ bản thân mà nhiều người đã vướng vào vòng lao lý.

Trung tá Trần Văn Anh, Phó Đồn trưởng Đồn BPCK Hoàng Diệu, cho biết: Kể từ ngày 1-1-2018, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành; tại Điều 190 Bộ luật này thì pháo nổ được quy định là mặt hàng cấm, do vậy, tất cả các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ mặt hàng này sẽ bị xử lý hình sự khi đảm bảo yếu tố về định lượng. Như các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 6kg đến dưới 40kg, sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm; hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 40kg đến dưới 120kg sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm; bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm với hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên. Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 120kg trở lên sẽ bị phạt tù từ 8 năm đến 15 năm; phạt tù từ 5 năm đến 10 năm đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên. Đặc biệt, các hành vi gây rối trật tự công cộng do đốt pháo nổ gây ra thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài tổ chức lồng ghép tuyên truyền trong các buổi hội họp của nhân dân, Đồn BPCK Hoàng Diệu còn cử cán bộ đến từng nhà dân để tuyên truyền, phát tờ rơi có nội dung về pháo nổ để bà con hiểu rõ về từng loại pháo, sự nguy hiểm khi sử dụng pháo nổ. Qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; hiểu rõ việc sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội và gây nên cháy nổ, làm thiệt hại lớn đến tính mạng, tài sản. Từ đó, nhân dân vận động người thân, con cháu tích cực tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, kiên quyết không sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán.

Cùng tham dự buổi tuyên truyền của Đồn BPCK Hoàng Diệu, ông Chử Văn Chắn, Trưởng thôn 3, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, chia sẻ: “Đây là việc làm rất cần thiết, nhất là đối với nhân dân khu vực biên giới. Hoạt động này không chỉ giúp nhân dân nâng cao hiểu biết, nhận thức rõ quy định của pháp luật, không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ để ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, mà còn cảnh tỉnh người dân về những tác hại khôn lường do pháo nổ gây ra”.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO