Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 11:56 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mua bán người

Biên phòng - Thông tin từ Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới diễn biến phức tạp, trọng điểm là các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh Tây Nam bộ. Các đối tượng cư trú trong nội địa câu kết với các đối tượng ở khu vực biên giới và đối tượng người Việt Nam cư trú tại nước ngoài tạo thành đường dây khép kín để tuyển mộ, đưa nạn nhân đưa ra nước ngoài bán.

Hai đối tượng mua bán người bị Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Giang) và Đoàn đặc nhiệm miền Bắc (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) phối hợp bắt giữ tháng 5-2021.Ảnh: Xuân Minh

Đặc biệt, đã phát hiện thủ đoạn của đối tượng là cho nạn nhân sử dụng chất ma túy, sau đó khống chế, ép buộc lao động trên tàu đánh cá trên biển (điển hình là Chuyên án CM1220/BĐBP Cà Mau bắt 1 đối tượng, giải cứu 1 nạn nhân).

Đáng chú ý là hoạt động của các đối tượng mua bán trẻ em, vừa mua bán trái phép chất ma túy (Chuyên án A321.2). Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã bắt 3 đối tượng, giải cứu 1 trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi bị các đối tượng đưa sang Trung Quốc bán, thu 50g heroin và 70 viên ma túy tổng hợp.

Trong 6 tháng qua, các đơn vị BĐBP đã triển khai 48 kế hoạch nghiệp vụ, phát hiện, bắt giữ 21 vụ/18 đối tượng phạm tội mua bán người; giải cứu, tiếp nhận 34 nạn nhân (tăng 5 vụ, 15 đối tượng, 16 nạn nhân so với cùng kỳ năm trước).

Cùng với đó, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm mua bán người trên toàn tuyến biên giới (từ 25-5 đến ngày 25-6-2021), các đơn vị BĐBP đã tổ chức tuyên truyền được gần 13.000 buổi với hơn 373.000 lượt người tham gia; xây dựng và tổ chức đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng hơn 1.000 tin, bài viết, phóng sự về phòng, chống tội phạm; cấp phát tờ rơi, tổ chức cho các hộ dân trên biên giới ký cam kết tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm...

Đại tá Phạm Long Biên, Trưởng phòng Phòng, chống mua bán người (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP) cho biết, hiện nay, hoạt động của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi, như: Lợi dụng môi giới hôn nhân, môi giới lao động để đưa nạn nhân ra nước ngoài bán; môi giới cho-nhận con nuôi, mang thai hộ để mua bán trẻ sơ sinh; “cò” môi giới việc làm để bán nam thanh niên cho các tàu đánh cá trên biển...

Nạn nhân chủ yếu có độ tuổi từ 15 đến 28, hiểu biết hạn chế và hoàn cảnh gia đình khó khăn... Do đó, thời gian tới, BĐBP tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác tự phòng ngừa cho người dân, đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm ở khu vực biên giới.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO