Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 01:41 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong tuần qua, các đơn vị BĐBP tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên khu vực biên giới về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn viên BĐBP Bình Thuận cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh: Trung Thành

Ngày 7-8, Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Thuận đã tổ chức phát 500 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và 500 khẩu trang vải; hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh cho ngư dân và người lao động tại Cảng cá Phan Thiết, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Người dân ấp Vườn Bưởi ký cam kết thực hiện các biên pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hồ Phúc

Ngày 6-8, Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước phối hợp với UBND xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, Bình Phước đã tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tặng hơn 220 chiếc khẩu trang cho người dân ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện.

Tại từng hộ gia đình, cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thiện và xã Lộc Thiện đã tuyên truyền, giải thích về diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay để người dân cần tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là. Đối với các trường hợp về từ vùng dịch, phải báo ngay cho lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương. Đồng thời, vận động gần 100 hộ gia đình tại ấp Vườn Bưởi kí cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Từ ngày 6-8, Đồn Biên phòng Lộc Thiện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đợt tuyên truyền, vận động khoảng hơn 4.000 hộ gia đình trên địa bàn xã Lộc Thiện ký cam kết thực hiện các biên pháp phòng chống, dịch bệnh Covid-19.

Cán bộ Đồn Biên phòng Đăk Long tuyên truyền và hướng dẫn cho người dân xã Đăk Long ký vào bản cam kết về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Văn Lý

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum về tổ chức tháng cao điểm tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Ngay từ ngày 1-8, các đơn vị cơ sở của BĐBP Kon Tum đã đồng loạt ra quân tuyên truyền cho quần chúng nhân dân trên khu vực biên giới của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi tổ chức tuyên truyền cho quần chúng nhân dân trên địa bàn nắm, hiểu biết và thực hiện nghiêm về quy định phòng, chống dịch bệnh, cũng như chấp hành quy định, quy chế ở khu vực biên giới, các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, vượt biên trái phép, nghiêm chỉnh thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng chống dịch Covid-19 tại gia đình cũng như nơi công cộng’’.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã đến từng thôn, làng, vào từng gia đình để tuyên truyền, phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, tờ rơi và hướng dẫn ký bản cam kết về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; vì thế đã giúp cho người dân dễ hiểu và thực hiện nghiêm các khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Đăk Long đã biên tập các nội dung phòng, chống dịch Covid-19, sử dụng tổ hợp loa phát thanh di động để đến các thôn, làng, nhà rông văn hóa… trong xã để tuyên truyền cho người dân. Sau khi tình hình bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, đồn Biên phòng Đăk Long đã phối hợp với Cấp ủy, chính quyền địa phương xuống tận các thôn, làng để tuyên truyền và cấp phát khẩu trang cho bà con, qua đó đã giúp bà con nhận thức, hiểu biết hơn về cách phòng tránh dịch bệnh.

Các hộ gia đình thôn Thèn Ván, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Đô

Ngày 5-8, Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang phối hợp với UBND xã Lũng Cú tổ chức buổi tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tại thôn Thèn Ván, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. 100% hộ dân tham gia và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại buổi tuyên truyền, người dân được cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú thông tin về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang bùng phát trở lại tại Đà Nẵng và một số địa phương trong cả nước; các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống lây nhiễm và lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng; những quy định về công tác quản lý biên giới, quản lý xuất nhập cảnh, qua lại biên giới;... phát tờ rơi tuyên truyền và tổ chức cho các hộ gia đình trong thôn ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chấp hành các quy chế, quy định.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Hữu hướng dẫn người dân viết cam kết phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Chiến Khu

Từ ngày 3 đến 6-8, các Đồn Biên phòng: Phú Hữu, Phú Hội, Lạc Quới, Vĩnh Ngươn, Vĩnh Gia, cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân khu vực biên giới tỉnh An Giang.

Các tuyên truyền viên đã thông tin cho người dân về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, khó lường. Tuyên truyền các văn bản Luật về biên giới quốc gia; công tác quản lý biên giới, quản lý xuất nhập cảnh, qua lại biên giới; những chế tài, định mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm; đồng thời tuyên truyền cho người dân không lơ là, chủ quan, tích cực tham gia cùng lực lượng chức năng phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới và lây nhiễm trong cộng đồng.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã đến từng hộ gia đình trên địa bàn vận động các hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chấp hành các quy chế, quy định, Luật biên giới quốc gia, đặc biệt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng còn tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, nhu yếu phẩm cho nhân dân; đồng thời tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, diệt bọ gậy, trồng cây xanh trên các tuyến đường,...để phòng ngừa các loại dịch bệnh, nhất là trong mùa nước nổi.

Đồn Biên phòng Tri Lễ đến từng hộ dân để hướng dẫn người dân ký bản cam kết thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19 tại gia đình và cộng đồng. Ảnh: Hùng Phong

Ngày 3-8, Đồn Biên phòng Tri Lễ, BĐBP Nghệ An tổ chức tuyên truyền, phát tài liệu, ký cam kết phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Địa bàn xã Tri Lễ 16 bản với 5 dân tộc sinh sống: Thái, Mông, Khơ mú, Thổ và Kinh có 2.091 hộ/10.531 nhân khẩu.

Đơn vị đã thành lập nhiều tổ công tác đến từng bản, từng hộ dân để hướng dẫn bà con các biện pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả như: Thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt kiểm tra sức khoẻ, khai báo y tế, đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tiếp xúc đông người... Đặc biệt, các tổ công tác đã tuyên truyền ổn định tình hình tư tưởng cho người dân khi trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin không chính xác về dịch bệnh.

Dịp này, Đồn Biên phòng Tri Lễ phối hợp cùng địa phương triển khai cho từng hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với các nội dung chủ yếu sau: Khi phát hiện có người lạ hoặc ở vùng dịch trở về, thông báo ngay cho trưởng bản, y tế bản, chính quyền địa phương và đồn Biên phòng. Không tiếp tay, đưa đón người ờ nước láng giềng hoặc người từ vùng dịch trở về bất hợp pháp; không tự ý qua lại biên giới khi chưa được phép cùa cơ quan có thẩm quyền. Chấp hành nghiêm quy định cách ly y tế khi có yêu cầu của cơ quan có thầm quyền. Chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe, không dấu bệnh và thông báo ngay cho Trạm y tế xã và UBND xã, đồn Biên phòng khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, ho, đau rát họng, thở gấp, khó thở…

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Pring tuyên truyền phòng, chống Covid -19 cho nhân dân. Ảnh: Hồng Anh

Đến ngày 6-8, trên tuyến biên giới đất liền, các đơn vị BĐBP Quảng Nam đã thành lập 30 tổ, với khoảng 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tổ chức tuyên truyền lưu động; phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức cho gần 6.000 hộ gia đình ký cam kết về phòng, chống dịch Covid-19; cấp phát 6.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân.

PV (tổng hợp)

Bình luận

ZALO