Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 04/10/2022 08:32 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống cháy nổ trên tàu cá

Biên phòng - Chúng tôi vừa có dịp cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đề Gi đến xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, tham gia một buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống cháy nổ cho ngư dân. Đến đây, chúng tôi mới hiểu nguyên nhân vì sao ngư dân không chú trọng việc trang bị dụng cụ phòng và chữa cháy trên tàu.

ftaq_6a
Sau một chuyến biển, tàu cá về cập bến tại cảng cá Đề Gi, xã Cát Khánh. Ảnh: CTV

Ngư dân ở đây thường quan niệm, việc để các áo phao hay bình chữa cháy trên tàu thường không mang lại may mắn; nên hầu hết các phương tiện như bình cứu hỏa, cho tới việc bảo đảm phòng chống cháy nổ đối với động cơ, nhiên liệu đều không được ngư dân chú ý. Chính vì vậy, ngoài biện pháp phát tờ rơi, tuyên truyền thông qua các cuộc họp dân ở khu dân cư, thì việc gặp gỡ trao đổi phòng chống cháy nổ với ngư dân sau mỗi chuyến biển hoặc kỳ nghỉ trăng là điều rất cần thiết.

Thực tế, hành trình đi biển dài ngày, mỗi chiếc tàu đánh cá như một ngôi nhà thu nhỏ, được trang bị khá đầy đủ các đồ dùng, vật dụng sinh hoạt hằng ngày như radio, bếp gas, các thiết bị sử dụng điện. Đối với các tàu, thuyền vỏ gỗ có chứa nhiều thiết bị, đồ dùng như bình gas, dầu chạy máy, ngư lưới cụ, bình ắc quy, dây dẫn điện đấu nối chằng chịt... được sắp xếp, bố trí trong một khoang tàu nhỏ, nên nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Thế nhưng, công tác phòng chống cháy nổ trên các tàu thuyền chưa thực sự được các thuyền trưởng và thuyền viên quan tâm.

Có ngư dân còn biện minh: “Nếu lỡ xảy ra cháy nổ trên tàu, các thuyền viên chỉ việc hất nước từ hai bên mạn thuyền lên là dập được ngay”. Ngoài ra, có một số chủ tàu chỉ mới chú trọng đầu tư vào phương tiện máy móc, ngư lưới cụ để đánh bắt được nhiều hải sản, mà xem nhẹ việc đầu tư vào mua sắm các loại dụng cụ, thiết bị phòng chống cháy nổ. Thậm chí, có nhiều chủ tàu thuyền mua sắm các thiết bị phòng chống cháy nổ, chỉ nhằm để đối phó với các cơ quan chức năng, mà xem nhẹ tính hiệu quả, tính thiết thực trong việc bảo vệ tài sản, tính mạng con người.

Để dần dần thay đổi nét sinh hoạt, quan niệm của ngư dân, UBND xã Cát Khánh cùng phối hợp với Đồn BP Đề Gi tăng cường lực lượng và thời gian để tuyên truyền cho người dân trang bị các phương tiện phòng chống cháy nổ, không chỉ bảo vệ tính mạng của mình, mà còn đảm bảo tài sản khi không may xảy ra sự cố cháy nổ; đồng thời, để họ chủ động, tự giác chấp hành các quy định an toàn trước khi vươn khơi, bám biển.

Cảng cá Đề Gi, xã Cát Khánh hiện nay có số lượng tàu, thuyền đánh bắt hải sản cập bến mỗi ngày từ 80 đến 120 lượt. Nhờ được sự tuyên truyền, khuyến khích của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, hiện nay, 100% tàu thuyền ở Cát Khánh đã trang bị đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc tầm xa ICOM. Tuy nhiên, về công tác phòng chống cháy nổ thì tỷ lệ rất thấp.

Từ vụ cháy tàu tại thôn Vĩnh Lợi (cạnh cảng cá Đề Gi) xảy ra gần đây cho thấy, nguyên nhân do một bộ phận ngư dân chưa nắm bắt, hiểu rõ các quy định về an toàn PCCC, chưa biết cách sử dụng và không trang bị phương tiện chữa cháy trên tàu hoặc có nhưng trang thiết bị không bảo đảm chất lượng dẫn đến khi xảy ra sự cố cháy tàu đã không kịp trở tay.

Ông Đinh Thành Tiến, Chủ tịch UBND xã Cát Khánh cho biết: "Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ hỏa hoạn xảy ra trên biển, thời gian qua, chính quyền địa phương đã phối hợp tốt với Đồn BP Đề Gi tiến hành kiểm tra, hướng dẫn ngư dân thực hiện công tác PCCC trên tàu, nhằm nâng cao ý thức của chủ tàu và ngư dân. Đồng thời, yêu cầu các chủ tàu trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện PCCC và cứu hộ cứu nạn trước khi nhổ neo ra khơi đánh bắt hải sản.

Ngoài ra, chúng tôi còn tham mưu cho UBND huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (Công an PCCC tỉnh) tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho chủ tàu và ngư dân, góp phần cho mỗi chuyến ra khơi trở về của ngư dân luôn an toàn”.

Thế Hà

Bình luận

ZALO