Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:28 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân trong khai thác hải sản trên biển

Biên phòng - Ngày 3-11, Biên đội III/21, Hải đoàn 18 BĐBP đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khai thác hải sản trên biển cho hơn 150 lượt nhân dân và bà con ngư dân trên vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là hoạt động nằm trong tháng tuyên truyền cao điểm chống “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” (IUU).

Biên đội III/21, Hải đoàn 18 BĐBP tổ chức tuyên truyền chống “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” (IUU) cho bà con ngư dân. Ảnh: Vũ Hùng

Sau 4 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy hải sản Việt Nam, Hải đoàn 18 BĐBP đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp cấp bách chống IUU.

Theo đó, đơn vị đã triển khai nhiều Biên đội tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Cán bộ, chiến sĩ đã đến từng tàu cá thông tin cho ngư dân nắm chắc các vùng biển chồng lấn, tranh chấp, khu vực tàu thuyền nước ngoài tăng cường tuần tra, kiểm soát, để ngư dân chủ động khai thác đảm bảo an toàn.

Trong đợt này, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền cho bà con ngư dân về tình hình an ninh biên giới vùng biển, một số văn bản pháp luật liên quan. Song song với việc tuyên truyền, Hải đoàn 18 BĐBP còn áp dụng các chế tài ngăn chặn ngay từ trong bờ đối với tàu cá có dấu hiệu vi phạm như: sẽ tạm giữ giấy phép hoạt động nghề cá, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng và xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, tái phạm nhiều lần.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng khuyến khích ngư dân đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng lực đánh bắt, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để cảnh báo khi họ đi vào các vùng biển không được khai thác.

Bằng nhiều biện pháp, đơn vị đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý tàu cá và xử lý vi phạm, hạn chế đáng kể tình trạng các tàu cá vi phạm IUU.

Vũ Hùng

Bình luận

ZALO