Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 06:13 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã tăng cường công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới, hải đảo bằng nhiều biện pháp, hình thức phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Lộc, BĐBP Bình Thuận tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các quy định của pháp luật trong khai thác, đánh bắt hải sản. Ảnh: Trung Thành

Đặc biệt, từ khi Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022, các đơn vị BĐBP đã áp dụng nhiều mô hình, cách làm hay để Luật BPVN sớm đi vào cuộc sống của người dân vùng biên giới. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới, vận động nhân dân chung tay cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Huy động sức mạnh tổng hợp

Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Quân đội trong tham gia tuyên truyền, PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, thời gian qua, cùng với việc triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã quán triệt thực hiện nghiêm túc kế hoạch, hướng dẫn của Hội đồng Phối hợp PBGDPL Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác tuyên truyền PBGDPL, đảm bảo sát với tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị. Đồng thời, từng bước củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp, bảo đảm số lượng và chất lượng; chú trọng lựa chọn nội dung có liên quan đến tình hình thực tế ở đơn vị và địa phương để tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới.

Với phương châm “3 bám, 4 cùng”, BĐBP Hà Giang đã triển khai, áp dụng nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả để người dân có thể tiếp cận được các văn bản pháp luật từ các phương tiện khác nhau. Gần 10 năm qua, BĐBP Hà Giang đã tổ chức hơn 1.200 buổi tuyên truyền trực tiếp, thu hút hơn 68.500 lượt người nghe. Bên cạnh đó, BĐBP Hà Giang còn dựng xây các nội dung tuyên truyền trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo bằng nhiều hình ảnh trực quan sinh động, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để người dân dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang phối hợp với chính quyền địa phương xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Kim Khánh

Ông Lù Seo Phù, ở xóm Hán Dương, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết: “Hàng tháng, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đều đến từng hộ gia đình trong xóm để tuyên truyền các kiến thức pháp luật, qua đó, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về việc ra vào khu vực biên giới, nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc quốc giới… Khi phát hiện những trường hợp khả nghi trên khu vực biên giới, chúng tôi đều thông báo đến chính quyền và cán bộ đồn Biên phòng để ngăn chặn, xử lý kịp thời”.

Giữ vững vai trò “cầu nối” của BĐBP

Quản lý địa bàn với 73% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, Đồn Biên phòng Bù Gia Mập được Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước giao nhiệm vụ chủ trì, tham mưu cho UBND xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn biên giới.

Ông Phạm Sỹ Hoàn, Chủ tịch UBND xã Bù Gia Mập cho biết, căn cứ vào quy chế phối hợp giữa Đảng ủy xã và Đồn Biên phòng Bù Gia Mập, định kỳ hàng quý, hai đơn vị đều tổ chức trao đổi, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, đảng viên, đồng thời, chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại, tiếp nhận những ý kiến hay, cách làm mới để thực hiện công tác tuyên truyền theo đúng tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, đơn vị còn vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó, giúp cho lực lượng chức năng tiếp nhận được nhiều nguồn tin có giá trị, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên tuyến biên giới.

Tại khu vực biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉ lệ người dân tham gia các hoạt động sản xuất kinh tế biển của tỉnh chiếm đến 65%, chủ yếu là các ngành nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, vận tải biển. Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức tham mưu cho chính quyền các xã, phường ven biển củng cố, kiện toàn 26 câu lạc bộ “Tư vấn pháp luật”, “Tổ truyền thông lưu động”, với sự tham gia đồng hành của lực lượng Công an, Hải quân và Ban Tư pháp.

Tại đây, các tổ tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dân về các quy định pháp luật hiện hành, Luật BPVN, qua đó, giúp hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chính ủy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho hơn 4.700 lượt người nghe. Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn tổ chức cho các chủ phương tiện và ngư dân ký các cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, quản lý các tàu cá thông qua thiết bị giám sát từ xa để kịp thời ngăn chặn, xử lý các sai phạm từ sớm, từ xa.

Cán bộ Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Quang Anh

Đại tá Hoàng Minh Dẫn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Kiên Giang thông tin: “Thời gian qua, cán bộ vận động quần chúng các đơn vị trong BĐBP Kiên Giang đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền các văn bản pháp luật, giúp đỡ nhân dân yên tâm phát triển kinh tế và tin tưởng vào các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị xây dựng các kế hoạch, tổ chức tuyên truyền sâu rộng Luật BPVN đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đạt hiệu quả tuyên truyền cao nhất. Từ đó, góp phần góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới phụ trách”.

Thời gian tới, để công tác tuyên truyền, PBGDPL hoạt động có hiệu quả, đạt nhiều thành tích nổi bật, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong BĐBP triển khai thực hiện tốt Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng QĐND tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027”.

Đồng thời, tiếp tục phổ biến, quán triệt sâu rộng Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025” gắn với Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới” đảm bảo nội dung, quân số, thời gian và chất lượng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang phối hợp với chính quyền địa phương xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Kim Khánh

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO