Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 10:02 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong vùng giáo dân

Biên phòng - Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng (CKC) Hải Thịnh, BĐBP Nam Định quản lý khu vực biên giới biển có đông tín đồ theo Công giáo. Trong đó, có vùng giáo xứ Long Châu (xã Hải Hòa) nằm trong giáo phận Bùi Chu có tới 40% hộ giáo, sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác hải sản. Trong thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Duy Khiêm

Chúng tôi có mặt tại buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh phối hợp tổ chức tại xã Hải Hòa, huyện Hải Hậu với sự tham gia đông đảo của người dân địa phương.

Tại buổi tuyên truyền, Thiếu tá Ngô Đăng Duy, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng đã cung cấp cho bà con về các nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo; các quy định về khai thác hải sản trên biển; công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ; các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; củng cố, duy trì hoạt động của các tổ chức chi hội ở cơ sở thôn, xóm... Bằng giọng nói truyền cảm, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng đã tuyên truyền một cách rõ ràng, chi tiết đến đông đảo nhân dân, đặc biệt là những giáo dân sinh sống trên địa bàn.

Thượng tá Phạm Đức Hậu, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh chia sẻ: Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn ý thức được việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối đưa pháp luật đến với cuộc sống của người dân. Thông qua đó, tạo chuyển biến trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân; từng bước ngăn chặn và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, UNBD xã Hải Hòa và Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh đã phối hợp triển khai mô hình “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về an ninh trật tự” tại khu dân cư giáo xứ Long Châu, xã Hải Hòa. Theo đó, các hình thức tuyên truyền, vận động trên địa bàn vùng giáo được Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp như tuyên truyền miệng, qua hệ thống loa truyền thanh của xã, các xóm, thông qua các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ, các đợt sinh hoạt của đoàn thể xã hội ở khu dân cư để tuyên truyền trực tiếp tới từng người, từng hộ giáo dân…

Đồng thời, cán bộ BĐBP tranh thủ những người có uy tín trong các xóm, dòng họ, đặc biệt là linh mục, các chức sắc, chức việc của giáo xứ Long Châu để lồng ghép tuyên truyền trong các buổi hành lễ. Các anh vận động bà con giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, xây dựng tình đoàn kết lương - giáo, giữ gìn và phát huy nếp sống văn hóa và thuần phong mỹ tục trong việc cưới, việc tang, việc lễ, chầu..., thường xuyên quan tâm giáo dục con cháu không mắc vào các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, cộng đồng khu dân cư.

Ông Bùi Văn Sỹ, sinh năm 1958, giáo dân ở tổ dân phố số 2, thị trấn Thịnh Long, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân tổ dân phố 2 cho biết: “Cán bộ BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với chúng tôi để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giáo dân. Hoạt động tuyên truyền thường được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, học tập giáo lý, vì vậy, bà con giáo dân đã thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các quy định về sinh hoạt tôn giáo theo đúng Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo”.

Cán bộ Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh tặng áo phao cho ngư dân trước khi vươn khơi. Ảnh: Duy Khiêm

Trong những năm qua, những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, an ninh nông thôn, hoạt động đơn thư khiếu kiện, tố cáo của công dân trong khu dân cư vùng giáo xứ Long Châu không còn xảy ra. Bà con cũng kịp thời cung cấp các nguồn tin có giá trị cho Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh về tình hình hoạt động của các loại đối tượng tội phạm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại đối tượng, các phần tử xấu trên địa bàn, nhất là đối tượng lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thượng tá Phạm Văn Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKC Hải Thịnh khẳng định: “Để có được kết quả như trên, đơn vị đã tập trung tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trong khu dân cư vùng giáo luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, nhận thức rõ về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại đối tượng, nhất là âm mưu “Diễn biến hòa bình”, không để các đối tượng lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, chống phá cách mạng Việt Nam”.

Đến nay, 100% hộ gia đình trong khu dân cư vùng giáo xứ Long Châu đã đăng ký tham gia thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào xây dựng “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về an ninh trật tự”... Trong khu dân cư vùng giáo xứ Long Châu, đã có 2/2 xóm đạt chuẩn xóm nông thôn mới; 2/2 xóm đạt xóm văn hóa, gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 80%; có hơn 200 hộ gia đình đạt “Gia đình Công giáo gương mẫu”, đạt tỷ lệ 86%.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO