Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 08:01 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong vùng giáo dân

Biên phòng - Khu vực biên giới biển của tỉnh Thái Bình có đông tín đồ theo Công giáo, sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác hải sản. Trong thời gian qua, BĐBP Thái Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, qua đó nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho bà con giáo dân ở giáo xứ Đông Hoàng, huyện Tiền Hải. Ảnh: Hợp Khánh

Khu vực biên giới biển Thái Bình hiện có 23 xứ, họ giáo với 6.317 tín đồ Công giáo, sinh sống chủ yếu dựa vào nghề biển, trong đó có không ít ngư dân thường xuyên vươn khơi bám biển, khai thác hải sản.

Để công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình đã tập trung lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên có chất lượng để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, chuẩn bị tài liệu tuyên truyền pháp luật để cấp phát cho các đồn Biên phòng, chính quyền địa phương, các cơ sở sinh hoạt tôn giáo.

Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình chỉ đạo các đơn vị, các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, cơ sở sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn tổ chức xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và cử các báo cáo viên đến các địa phương, cơ sở sinh hoạt tôn giáo để tuyên truyền pháp luật cho nhân dân.

Từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Thái Bình đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào giáo dân tại họ giáo Diêm Điền (huyện Thái Thụy); giáo xứ Bạch Long (xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải), họ giáo Bình Lạng (xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy); họ giáo Vĩnh Trà (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy)...

Trung tá Nguyễn Hữu Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Lý cho biết: “Trong những năm qua, đơn vị thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, trong đó có đồng bào giáo dân. Nhờ vậy, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân được nâng lên. Đồng bào lương và giáo ở địa phương sống đoàn kết, cùng hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, sản xuất, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn”.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng mục vụ họ giáo Vĩnh Trà, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy chia sẻ: “BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với chúng tôi để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giáo dân. Hoạt động tuyên truyền thường được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, học tập giáo lý và mang lại hiệu quả cao. Thực tế cho thấy, ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào giáo dân trên địa bàn đã được nâng lên đáng kể”.

Nhờ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đồng bào Công giáo đã phát huy tinh thần sống “tốt đời, đẹp đạo”, xây dựng mối đoàn kết lương giáo và đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Đã có nhiều mô hình do các họ giáo, giáo xứ xây dựng để duy trì an ninh trật tự tại địa bàn, điển hình như họ giáo không có ma túy và tệ nạn xã hội tại xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy.

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP Thái Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập, duy trì 11 đội tàu thuyền đoàn kết trên biển với 379 phương tiện/1.145 lao động tham gia, trong đó, nhiều thành viên là ngư dân giáo dân. Các đội tàu thuyền đoàn kết hoạt động trên cơ sở tự nguyện, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc hành nghề trên biển, cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Đó là điểm tựa để ngư dân yên tâm làm ăn, khai thác hải sản, đồng thời góp sức mình bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Trong thời gian qua, ngư dân của tỉnh Thái Bình đã cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng về tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền, khai thác hải sản trái phép cho BĐBP.

Từ các nguồn tin của nhân dân, BĐBP Thái Bình đã xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, điển hình như bắt giữ 1 vụ/1 đối tượng tổ chức đưa 31 người trốn đi nước ngoài. Nhờ nắm bắt thông tin, các đơn vị BĐBP Thái Bình đã làm tốt công tác vận động nhân dân giao nộp trên 100kg pháo, hàng trăm dụng cụ tự chế...

Hợp Khánh

Bình luận

ZALO